Diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày để tri ân đến các y bác sỹ, các thầy thuốc những người chiến sỹ thầm lặng cứu sống tính mạng của biết bao người. Nhân dịp kỷ niệm ngày 27/2 sắp tới, VnDoc xin gửi đến các bạn mẫu bài diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

1.  Bài phát biểu ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 - Mẫu 1

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (ngày 27/2) của ........................ Thay mặt cho lãnh đạo xã, tôi gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức sở Y tế lời chúc sức khoẻ và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Ngày này cách đây 65 năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “Trước hết là phải thật thà đoàn kết, đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích, Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong Ngành Y tế…” Bác đã dặn dò “phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”. Đồng thời Bác đã định hướng cho Ngành: “Xây dựng một nền y học của ta phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Nhìn lại năm 2020, trước những khó khăn (liệt kê). Với tinh thần cần cù lao động, yêu ngành, yêu nghề, đội ngũ thầy thuốc đã nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, hoàn thành kế hoạch các dự án theo đúng giam kết giữa UBND tỉnh và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phát triển bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện, khám chữa bệnh nhân đạo, mổ mắt, mổ tim bẩm sinh, mổ sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tay chân. Lĩnh vực quản lý hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, kiểm soát tốt tình hình biến động giá thuốc trên thị trường…

Kính thưa quý vị đại biểu

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Sở Y tế, tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh; sự hỗ trợ giúp đỡ của các Sở, Ban ngành, đoàn thể, sự phối hợp của cấp uỷ, UBND các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

Kính mong được sự quan tâm của các Ngành, các cấp chia sẻ những khó khăn tại điều kiện cho Ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

Kính chúc Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo các Ngành, các cấp cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức: hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

2. Bài diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Thưa các đồng chí và các bạn

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi thân ái gửi đến các đồng chí, các bạn và qua sóng truyền hình đến những người thầy thuốc đang ngày đêm tận tụy chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên mọi miền Tổ quốc những tình cảm thắm thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí và các bạn

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...” . Từ đó, ngày 27 tháng 2 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Ngành Y tế Việt Nam, là dịp để Ngành Y tế, đội ngũ thầy thuốc ghi nhớ và đánh giá việc thực hiện lời Bác dạy; để Đảng, Nhà nước, nhân dân ta biểu dương, tôn vinh những đóng góp của Ngành Y tế, của các thầy thuốc cho đất nước.

65 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Ngành Y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Đồng hành cùng đất nước, Ngành Y tế anh dũng vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, ác liệt trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Đất nước hòa bình, thống nhất, tiến hành công cuộc đổi mới, Ngành Y tế đã không ngừng phát triển, lớn mạnh. Hệ thống bệnh viện, trạm y tế từ Trung ương đến cơ sở được xây dựng ngày càng hoàn thiện. Đội ngũ thầy thuốc ngày càng đông đảo, trình độ ngày càng cao. Nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại được ứng dụng; chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được khống chế, đẩy lùi, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Việt Nam đã thực hiện thành công hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về lĩnh vực y tế. Với những nỗ lực phấn đấu và cống hiến to lớn đó, nhiều tập thể, cá nhân Ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các huân chương và danh hiệu cao quý.

Thưa các đồng chí và các bạn

Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Ngày nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhiều loại dịch, bệnh mới phát sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của nhân dân, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe càng có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng. Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra nhiệm vụ tiếp tục xây dựng, phát triển hệ thống bệnh viện, trạm y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; phát triển hệ thống y tế dự phòng, các dịch vụ y tế hiện đại; phát triển y học cổ truyền; chủ động phòng bệnh, không để xảy ra bệnh dịch lớn; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, đạo đức của cán bộ y tế.

Thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị, trong đó, Ngành Y tế và đội ngũ thầy thuốc là lực lượng nòng cốt, có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang. Phát huy những kết quả đã đạt được, Ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới toàn diện cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng...; đồng thời, tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền trong công tác phòng và khám chữa bệnh; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế trong nước. Đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế cần thường xuyên học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Tôi tin tưởng rằng Ngành Y tế nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình, đáp ứng sự tin cậy, lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Một lần nữa, tôi xin chúc Ngành Y tế ngày càng lớn mạnh, xây dựng một nền y, dược học Việt Nam Đổi mới, Hội nhập và Phát triển, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Chúc cán bộ, nhân viên toàn Ngành Y tế sức khỏe, hạnh phúc và tiến bộ.

Xin trân trọng cảm ơn.

3. Bài phát biểu kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam - Mẫu 2

Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu!

Ngày này 65 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành y tế nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.“Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương - y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “… Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta”. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Dẫu là rất ngắn gọn, nhưng trong thư, Người đã không quên nhắc rằng: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự hết sức vẻ vang đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc. Hôm nay, Học viện chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt nam (27/2/1955 - 27/2/2020) để nhắc lại lời dạy ân cần, thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của chúng ta được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các cán bộ, viên chức, các thầy thuốc và đại diện học viên, sinh viên của Học viện đã đến dự buổi lễ trọng thể này. Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu! Đối với chúng ta, Thật vinh dự và tự hòa vì chúng ta vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo, hai nghề rất là cao quý, cao quý về sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh chữa bệnh cứu người, sứ mệnh dạy cho sinh viên làm nghề chữa bệnh cứu người.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy thiết thực, những tình cảm quý báu, những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam. Mỗi cán bộ, nhân viên Học viện cần phát huy nhiều hơn nữa về đạo đức, y đức, phẩm chất của người thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”. Tất cả cùng đoàn kết, chung tay xây dựng Học viện ngày càng phát triển, góp phần “Xây dựng một nền y học của ta - một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta,dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Kỷ niệm ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ đến Đại Y thiền sư Tuệ Tĩnh – người thầy đã có công xây nền y học Việt Nam với “Nam dược trị nam nhân” và đề cao phép phòng bệnh với đạo dưỡng sinh; Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các thế hệ hệ thầy thuốc cha anh của Việt Nam, cũng như của nhà trường đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như phát triển Học viện.

Chúng ta tri ân đến tất cả Thầy thuốc các thế hệ đã qua cũng như hiện nay đã và đang ngày đêm xây dựng và phát triển Học viện. Để có được thành công trong quá trình phát triển Học viện, chúng ta nhận được nhiều sự giúp đỡ của các Bộ, Ban ngành các đơn vị. Xin được gửi tới các đồng chí lời cám ơn chân thành nhất. Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn các các quý vị đại biểu, các Thầy thuốc, thầy cô giáo, cán bộ viên chức Học viện đã đến dự buổi lễ hôm nay.

Xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin cảm ơn!

4. Bài phát biểu kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam - Mẫu 3

Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu!

Ngày này 65 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành y tế nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.“Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương - y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “… Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta”. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Dẫu là rất ngắn gọn, nhưng trong thư, Người đã không quên nhắc rằng: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự hết sức vẻ vang đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc. Hôm nay, Học viện chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 6... năm Ngày thầy thuốc Việt nam (27/2/1955 - 27/2/202...) để nhắc lại lời dạy ân cần, thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của chúng ta được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các cán bộ, viên chức, các thầy thuốc và đại diện học viên, sinh viên của Học viện đã đến dự buổi lễ trọng thể này. Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu! Đối với chúng ta, Thật vinh dự và tự hòa vì chúng ta vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo, hai nghề rất là cao quý, cao quý về sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh chữa bệnh cứu người, sứ mệnh dạy cho sinh viên làm nghề chữa bệnh cứu người.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy thiết thực, những tình cảm quý báu, những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam. Mỗi cán bộ, nhân viên Học viện cần phát huy nhiều hơn nữa về đạo đức, y đức, phẩm chất của người thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”. Tất cả cùng đoàn kết, chung tay xây dựng Học viện ngày càng phát triển, góp phần “Xây dựng một nền y học của ta - một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta,dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Kỷ niệm ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ đến Đại Y thiền sư Tuệ Tĩnh – người thầy đã có công xây nền y học Việt Nam với “Nam dược trị nam nhân” và đề cao phép phòng bệnh với đạo dưỡng sinh; Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các thế hệ hệ thầy thuốc cha anh của Việt Nam, cũng như của nhà trường đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như phát triển Học viện.

Chúng ta tri ân đến tất cả Thầy thuốc các thế hệ đã qua cũng như hiện nay đã và đang ngày đêm xây dựng và phát triển Học viện. Để có được thành công trong quá trình phát triển Học viện, chúng ta nhận được nhiều sự giúp đỡ của các Bộ, Ban ngành các đơn vị. Xin được gửi tới các đồng chí lời cám ơn chân thành nhất. Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn các các quý vị đại biểu, các Thầy thuốc, thầy cô giáo, cán bộ viên chức Học viện đã đến dự buổi lễ hôm nay.

Xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin cảm ơn!

Để lễ kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp, các bạn có thể tham khảo thêm bài phát biểu kỷ niệm ngày 27/2 và các lời chúc tốt đẹp cho ngày thầy thuốc Việt Nam để gửi đến các y bác sỹ.

Đánh giá bài viết
1 5.215
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tài liệu Văn hóa và Giải trí Xem thêm