Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 40

Giải SBT Sinh học lớp 8 trang 40

Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 40 hướng dẫn các bạn học sinh giải các bài tập nằm trong sách sách bài tập Sinh học lớp 8. Hy vọng với lời giải ngắn gọn dễ hiểu giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức bài học đồng thời học tốt môn Sinh lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

Bài 1 trang 40 SBT Sinh học 8: Nêu mối liên quan giữa các giai đoạn trong quá trình hô hấp.

Lời giải:

Mối liên quan về chức năng giữa 3 giai đoạn trong quá trình hô hấp:

- Sự thở: giúp thông khí ở phổi, duy trì nồng độ O2 và CO2 trong không khí phế nang ở mức thích hợp cho sự trao đổi khí ở phổi.

- Sự trao đổi khí ở phổi: giúp cho O2 trong không khí phế nang khuếch tán vào trong máu và CO2 theo chiều ngược lại, làm cho máu sau khi ra khỏi phổi về tim mang nhiều O2 hơn và ít CO2 hơn tạo điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi khí ở tế bào.

- Sự trao đổi khí ở tế bào: giúp O2 khuếch tán từ mao mạch máu vào nước mô rồi vào tế bào và CO2 khuếch tán theo chiều ngược lại

Bài 2 trang 40 SBT Sinh học 8: Hoạt động hô hấp ở người diễn ra như thế nào?

Lời giải:

Hoạt động hô hấp ở người đã diễn ra như sau:

- Sự thở: Nhờ hoạt động phối hợp của các cơ hô hấp làm thể tích của lồng ngực thay đổi mà ta thực hiện được sự hít vào và thở ra, giúp cho không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới, đảm bảo nồng độ O2 và CO2 trong không khí phế nang thích hợp cho sự trao đổi khí ở phổi.

- Sự trao đổi khí ở phổi: Nhờ nồng độ O2 trong không khí phế nang cao hơn trong máu nên O2 đã khuếch tán từ phế nang vào trong máu và liên kết với Hb trong hồng cầu. Ngược lại, nồng độ CO2 trong máu cao hơn trong phế nang nên CO2 đã khuếch tán từ máu vào phế nang.

- Sự trao đổi khí ở tế bào: Máu giàu O2 và nghèo CO2 từ mao mạch phổi được trở về tim rồi đi tới tất cả các tế bào của cơ thể. Tại mao mạch máu quanh các tế bào, nhờ nồng độ O2 trong máu cao hơn trong nước mô và trong tế bào nên O2 đã khuếch tán từ máu vào nước mô rồi vào tế bào và ngược lại, CO2 đã khuếch tán từ tế bào vào nước mô rồi vào máu.

Bài 3 trang 40 SBT Sinh học 8: Một hộ hô hấp khoẻ mạnh có thể được phản ánh qua các chỉ số nào?

Lời giải:

Các chỉ số phản ánh một hệ hô hấp khoẻ mạnh:

- Dung tích sống là tối đa.

- Lượng khí cặn là tối thiểu.

- Số nhịp thở/1 phút là tối thiểu.

- Mỗi nhịp thở đều sâu hơn (lượng khí lưu thông lớn, lượng khí trao đổi lớn lượng khí không được trao đổi nhỏ).

Bài 4 trang 40 SBT Sinh học 8: Cần phải rèn luyện thế nào để có hệ hô hấp khoẻ mạnh?

Lời giải:

Biện pháp rèn luyện để có hệ hô hấp khoẻ mạnh: Tích cực tập thể dục, thể thao phối hợp tập thở sâu để giảm số nhịp thở. Tập thường xuyên, đều đặn từ bé sẽ có các giá trị lí tưởng của các chỉ số trên.

Bài 5 trang 40 SBT Sinh học 8: Nêu các bước xử lí thích hợp khi gặp tình huống có một em nhỏ trong một nơi đông người bị ngất xỉu, mặt tím tái và ngừng hô hấp đột ngột.

Lời giải:

- Đưa em nhỏ bị nạn ra khỏi nơi đông người.

- Tiến hành hô hấp nhân tạo bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt:

+ Đặt nạn nhân nằm ngửa, lưng kê hơi cao để đầu ngửa ra sau.

+ Bịt mũi nạn nhân bằng ngón cái và ngón trỏ của tay phải (hoặc trái).

+ Hít hơi đầy lồng ngực rồi ghé môi sát miệng nạn nhân và thổi hết sức vào miệng nạn nhân, không để không khí thoát ra ngoài chỗ tiếp xúc với miệng mà vào phổi.

+ Tiếp theo là ép lồng ngực của nạn nhân cho không khí ở phổi thoát ra.

+ Người cứu nạn tiếp tục làm lại nhiều lần như trên với nhịp độ 12-20 lần/phút cho tới khi quá trình hô hấp của nạn nhân được phục hồi.

....................................

Ngoài Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 40. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 8, đề thi học học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    Giải Sách bài tập Sinh 8

    Xem thêm