Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 7

Giải SBT Sinh học lớp 8 trang 7

Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 7 được VnDoc sưu tầm và đăng tải kèm lời giải chi tiết. Mời các bạn cùng tham khảo để chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới

Bài 1 trang 7 SBT Sinh học 8: Tính chất sống của tế bào biểu hiện như thế nào?

Lời giải:

Tính chất sống của tế bào biểu hiện ở các đặc điểm sau:

- Tế bào luôn trao đổi chất với môi trường thông qua máu và nước mô (môi trường trong):

+ Lấy O2 và các chất dinh dưỡng từ môi trường và thải ra môi trường các chất thải.

+ Qua quá trình trao đổi-chất mà tế bào có khả năng tích luỹ vật chất, lớn lên, phân chia giúp cơ thể tăng trưởng.

- Tế bào còn có khả năng cảm ứng với các kích thích của môi trường: tiếp nhận các kích thích của môi trường và có phản ứng trả lời.

Bài 2 trang 7 SBT Sinh học 8: Vì sao nói tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể?

Lời giải:

Tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể vì:

Mọi hoạt động sống của cơ thể như: phản ứng trước các kích thích của môi trường, trao đổi chất với môi trường ngoài, lớn lên, vận động, sinh sản... đều bắt đầu từ hoạt động sống của tế bào, do đó tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.

Bài 3 trang 7 SBT Sinh học 8: Cho ví dụ và phân tích vai trò của hệ thần kinh trong sự điều hoà, phối hợp hoạt động của các hệ cơ quan.

Lời giải:

Ví dụ về vai trò của hộ thần kinh trong sự điều hoà phối hợp hoạt động của các hệ cơ quan: Khi lao động hoặc chơi thể thao, tim đập nhanh, nhịp thở tăng, mạch máu đến các cơ dãn, mồ hôi toát ra... Nghỉ ngơi một lúc, mọi hoạt động của các cơ quan trên dần trở lại binh thường. Tất cả những thay đổi trên đều là các phản xạ chịu sự điều khiển, điều hoà và phối hợp của hệ thần kinh. Có thể nêu nhiều ví dụ tương tự.

Bài 4 trang 7 SBT Sinh học 8: Em bé đái dầm có phải là phản xạ không? Hãy giải thích cơ chế.

Lời giải:

Em bé đái dầm cũng là một phản xạ. Bàng quang (bóng đái) đầy nước tiểu kích thích cơ quan thụ cảm ở bóng đái, tạo ra xung thần kinh báo về trung ương thần kinh ở tuỷ sống, trung ương thần kinh phát lệnh theo dây li tâm tới cơ quan phản ứng là cơ vòng ở bóng đái, cơ mở ra, nước tiểu chảy ra ngoài một cách tự nhiên (đái dầm).

....................................

Ngoài Giải Sách bài tập Sinh học lớp 8 trang 7. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 8, đề thi học học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 324
Sắp xếp theo

Giải Sách bài tập Sinh 8

Xem thêm