Hướng dẫn làm trắc nghiệm trong đề thi Trạng nguyên tiếng Anh tiểu học

Mỗi một kỳ thi đều có dạng đề khác nhau, đòi hỏi học sinh phải linh hoạt trong phương pháp làm bài, tuy nhiên, phần lớn bài tập theo hướng trắc nghiệm nhanh và một bài luận. Vì vậy, ngày hôm nay VnDoc.com sẽ chia sẻ cho các thầy cô và các em bí quyết khoanh trắc nghiệm trong đề thi trạng nguyên tiếng Anh lớp tiểu học - khối 3 4 5 để có điểm cao nhất.

I. Phương pháp làm bài trắc nghiệm tiếng Anh cơ bản

Đọc lướt: Khi mới nhận đề thi trạng nguyên, các em không nên tập trung làm tuần tự từ đầu đến cuối, mà hãy lướt qua toàn đề thi. Không chỉ kiểm tra đề có vấn đề gì không, mà các em hãy tranh thủ nắm được các dạng bài tập có trong bài, khoanh đáp án chắc chắn ăn điểm nhất. Nếu gặp câu hỏi khó, các em hãy đánh dấu lại để dành đến cuối cùng, không nên tập trung làm ngay từ đầu, vì sẽ mất thời gian và đôi khi đáp án đưa ra cũng không hoàn toàn chính xác.

Chọn đáp án “lạ”: Đôi khi trong đề sẽ có một số câu hỏi phức tạp, nhiều từ mới hoặc không tuân theo cấu trúc căn bản, các đáp án đưa ra khá “lạ” so với tư duy của bản thân. Cách tốt nhất là hãy lựa chọn đáp án “lạ” nhất, vì đôi khi đó lại là đáp án đúng.

Phương pháp loại trừ: Cái lợi của bài thi trạng nguyên tiếng Anh dạng trắc nghiệm là các em đã nắm trong tay 25% xác suất trả lời đúng câu hỏi. Và để cải thiện được xác suất, các em hãy sử dụng phương pháp loại trừ, bỏ đi những đáp án sai hoàn toàn, dựa vào kiến thức đã học để tìm ra đáp án đúng nhất.

Đánh dấu tích trước câu hỏi: Sau mỗi lần khoanh một câu, các em hãy đánh dấu tích ở đầu câu, để tránh việc bỏ sót những câu chưa làm, tiết kiệm thời gian thi. Tốt nhất là khoanh đáp án vào đề và tờ phiếu thi nếu được phép.

II. Phương pháp làm từng dạng bài trong Đề thi trạng nguyên tiếng Anh

1. Bài tập điền từ vào chỗ trống

Đọc lướt và gạch chân keywords để hiểu nghĩa cơ bản

Xác định từ loại trong chỗ trống, cấu trúc ngữ pháp liên quan trong câu. Các em hãy xem nội dung đằng trước và sau để có gợi ý. Có được tư duy về câu trả lời trước khi đọc đáp án.

Phân tích các đáp án để tìm từ phù hợp

Example: Anna is unhappy because she ________ to cut her wavy hair last night.

A. forced B. forces C. is forced D. was forced

Đáp án đúng: D. chia ở dạng bị động (thì quá khứ)

2. Dạng bài tìm lỗi sai

Trong các đề thi Trạng nguyên tiếng Anh đôi khi sẽ xuất hiện dạng bài tập tiếng Anh tìm lỗi sai trong câu, thường thì sẽ có các loại lỗi sau đây:

Lỗi chia động từ (cần học thuộc 12 thì, tập trung đặc biệt vào thì HTĐ, HTTD, HTHT, QKĐ, QKHT)

Lỗi sử dụng từ loại (danh từ, trạng từ, tính từ), dùng sai nghĩa của từ

Lỗi thành ngữ, tục ngữ căn bản

Lỗi dạng câu và mệnh đề câu (các từ nối, cấu trúc câu)

Để làm được bài tập này, các em cần:

Gạch chân keywords chính trong câu, xác định nghĩa và thì sử dụng trong câu

Đưa ra đáp án đúng về từ loại dựa vào phân tích trên

So sánh với đáp án để xác định và sửa lỗi. Lưu ý nếu đáp án các em đưa ra không trùng với bất kì đáp án nào trong đề thì nên đọc kỹ lại một lần nữa, nếu khó quá, hãy đánh dấu để dành cho thời gian cuối và tiếp tục chuyển sang câu khác.

Example: My sister used to playing game and watch TV in the evening, but now she is too busy to enjoy her leisure thorough this year.

Đáp án: playing game => play game. Cấu trúc used to do something: đã từng có thói quen gì trong quá khứ.

3. Bài tập đọc hiểu và chọn đáp án đúng

- Trái ngược các phương pháp làm 2 dạng bài thi trạng nguyên tiếng Anh trên, trong phần đọc hiểu này, các em hãy đọc toàn bộ đáp án trước và gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi

- Đọc lướt toàn bộ bài, gạch chân những từ khóa trùng với keywords trong câu hỏi, đó chính là đoạn văn chứa đáp án

- Bắt đầu đọc kĩ phần có từ khóa được gạch chân, so với đáp án và chọn.

- Kiểm tra lại toàn bộ nội dung một lần nữa

Example: Hi, my name is Tom. I love football and I am a fan of MU. Besides, I am really interested in playing games online since I was a child. I don’t think my favorites is bad, because they make me relax after school. I used to take part in a MU fanclub that is near my house, but now, I must leave off because of semester exams next month.

1. What is Tom’s favorite?

A. football B. games C. football and games

2. Why did Tom leave off the MU fanclub?

A. He don’t like B. He must concentrate on his exams C. He would prefer to play games online than join in a football fanclub.

Đáp án đúng: 1. C 2. B

Trên đây Phương pháp làm bài thi Trạng nguyên tiếng Anh. Xem thêm 

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 17

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 17

Thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 17

Đánh giá bài viết
1 379
Sắp xếp theo

Luyện thi

Xem thêm