Kể chuyện lớp 3: Chiếc áo len

Soạn bài Kể chuyện lớp 3: Chiếc áo len

Soạn bài Kể chuyện lớp 3: Chiếc áo len là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt lớp 3 trang 21 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 3.

>>> Bài trước: Tập đọc lớp 3: Chiếc áo len

Đề bài

Dựa vào các gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời của Lan.

Hướng dẫn:

a) Đoạn 1: Chiếc áo len

- Mùa đông năm ấy lạnh như thế nào?

- Áo len của bạn Hòa đẹp và ấm ra sao?

- Lan nói gì với mẹ?

b) Đoạn 2: Dỗi mẹ

- Mẹ nói thế nào khi Lan đòi mua chiếc áo len đắt tiền?

- Lan trả lời ra sao?

- Lan dỗi mẹ như thế nào?

c) Đoạn 3: Nhường nhịn

- Anh Tuấn nói gì với mẹ?

- Mẹ lo điều gì?

- Anh Tuấn nói thế nào để mẹ yên lòng?

d) Đoạn 4: Ân hận

- Vì sao Lan ân hận sau khi nghe câu chuyện?

- Lan muốn nói với mẹ điều gì?

Đáp án chi tiết:

Dựa vào các gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời kể của Lan

a) Đoạn 1: Chiếc áo đẹp.

Gió bấc thổi từng cơn lạnh buốt báo hiệu mùa đông đã đến sớm rồi. Đã hơn một tuần nay tôi thấy Hòa mặc một chiếc áo len thật đẹp. Áo có màu vàng tươi như màu hoa cúc và một dây kéo dài có thể kéo từ dưới lên tận cổ. Đằng sau áo còn có một chiếc mũ có thể kéo trùm lên đầu cho khỏi lạnh. Tôi mượn Hòa mặc thử thấy ấm sực cả người. Tôi ao ước có một cái áo len như thế nên đêm ấy tôi đã ngỏ lời xin mẹ mua cho một cái áo len như cái áo của Hòa.

b) Đoạn 2: Dỗi mẹ

Nghe tôi nói xong, mẹ tôi bảo: "Mẹ chỉ có một số tiền nhỏ đang định mua cho anh Tuấn và con mỗi đứa một cái áo bông. Cái áo len của Hòa đắt tiền bằng cả hai cái áo bông đấy". Tôi phụng phịu với mẹ: "Nhưng con chỉ thích cái áo len màu vàng thôi" rồi tôi dỗi mẹ lên giường nằm, giả vờ ngủ.

c) Đoạn 3: Nhường nhịn

Tôi nằm im chưa ngủ thì chợt nghe anh Tuấn thì thào với mẹ:

"Mẹ ơi, mẹ cứ mua cái áo len cho em Lan đi. Con không cần áo mới đâu". Mẹ tôi nói, giọng thật nhỏ nhẹ : "Năm nay xem ra sẽ lạnh lắm. Không có áo ấm con bị bệnh đấy". Anh Tuấn cười: "Không hề gì đâu, con khỏe lắm. Con sẽ mặc thêm nhiều áo cũ ở bên trong”. Mẹ tôi âu yếm bảo: "Thôi con ngủ đi, để mẹ suy nghĩ đã”.

d) Đoạn 4: Ân hận

Tôi nghe trọn câu chuyện giữa mẹ tôi và anh Tuấn, chợt tôi thấy ân hận vô cùng. Trong khi tôi chỉ nghĩ đến mình thì mẹ tôi quan tâm tới cả hai anh em và anh Tuấn sẵn sàng nhường phần áo ấm cho tôi. Nhất định sáng mai khi trở dậy tôi sẽ nói ngay với mẹ: "Con không cần mua áo len vàng nữa đâu. Mẹ cứ mua cho hai anh em con mỗi người một áo ấm mẹ nhé !"

>>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3: Nghe - viết: Chiếc áo len

.......................................

Việc chuẩn bị trước các bài học trước ở nhà cũng là cách giúp các em học sinh học tập tốt hơn, với tài liệu Soạn Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh dễ dàng tham khảo cũng như ôn luyện và củng cố kiến thức Tiếng Việt 3 nhanh chóng. Soạn Tiếng Việt lớp 3 là phần học tốt tiếng Việt 3 ngắn gọn theo chương trình mới được hệ thống với các bài giải bám sát chương trình Tiếng Việt lớp 3, đem lại sự tiện lợi cho quá trình giảng dạy cũng như học tập của các em học sinh.

Ngoài bài Kể chuyện lớp 3: Chiếc áo len, phần Kể chuyện: Chiếc áo len trang 21 SGK Tiếng Việt 3 tập 1. Các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Tham khảo thêm: 

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
32 4.593
Sắp xếp theo
    Kể chuyện lớp 3 Xem thêm