Khoan bê tông bằng máy khoan búa hay máy khoan động lực tốt hơn?

Máy khoan là sản phẩm chuyên dụng cho công việc khoan lỗ, bắt vít trên các chất liệu như: gỗ, sắt, kim loại, bê tông, tường... Trên mỗi chất liệu khác nhau thì sẽ có những chiếc máy chuyên dụng khác nhau để giúp công việc đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Vậy để khoan bê tông thì sử dụng loại máy khoan nào cho chuẩn nhất? Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều anh em. Vndoc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất phù hợp với công việc của mình nhé!

Máy khoan bê tông

Phân biệt giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

1. Nguyên lý hoạt động

Máy khoan động lực khi hoạt động tạo ra một lực tác động vuông góc với trục khoan nhờ cơ cấu đặc biệt bên trong máy khoan, bạn cứ tưởng tượng như khi bạn dùng tô vít để vặn vít, bạn cần trợ lực lên cờ lê xung lực để vặt vít đó làm tăng lực vặn (hay mô men xoắn).

Còn cơ chế của máy khoan búa là cơ cấu bên trong máy khoan tạo ra một lực tác động trực thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong. Lực này giống như bạn nện thẳng búa vào đầu của tô vít, khi bạn vặn vít.

Với cơ chế hoạt động như trên, máy khoan búa hay còn gọi là máy khoan bê tông với lực va đập lớn, có thể khoan lỗ sâu trên bê tông và các vật liệu cứng.

Máy khoan cầm tay

2. Phụ kiện mũi khoan đi kèm

Đối với máy khoan búa, bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để mũi khoan chuyên dụng mà chỉ cần một mũi khoan thông thường là cũng có thể hoàn thành được công việc khoan bê tông. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua các loại mũi khoan chất lượng cho chiếc máy khoan búa của mình. Các loại mũi khoan này thường được chế tạo với chất liệu đầu mũi có tỉ lệ chất các-bua lớn hơn giúp mũi khoan chắc chắn hơn và dễ dàng xuyên qua bê tông hơn, giảm thiểu tình trạng gãy mũi khi khoan mạnh.

máy khoan động lực, loại đầu kẹp mũi khoan phổ biến nhất trên các kệ hàng hiện nay là mũi khoan SDS-Plus. Mũi khoan SDS-Plus có rãnh trên thân để người dùng có thể khóa mũi khoan vào đầu kẹp mũi khoan một cách an toàn nhưng đảm bảo mũi khoan vẫn có thể di chuyển qua lại độc lập với đầu kẹp. Loại mũi khoan này rất dễ tháo ra, lắp vào và không yêu cầu thêm dụng cụ hỗ trợ nào. Ngoài ra, khi được thiết lập chế độ búa, bạn có thể lắp kèm máy khoan động lực nhiều loại phụ kiện đính kèm đa đạng để hoàn thành những loại công việc việc khác nhau. Một vài thiết bị đi kèm phổ biến là xuổng, cuốc, đục các loại...

3. Sức đập

Sức đập búa của một máy khoan búa được đo bằng đơn vị rpm (số vòng xoay của mũi khoan trên phút). Nhưng mức rpm không phải là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn loại máy khoan búa phù hợp mà cường độ động cơ và cảm giác cầm máy thoải mái khi khoan quan trọng hơn hẳn.

Sức đập của máy khoan động lực được đo bằng công suất của máy. Khi mua máy khoan động lực, tùy vào độ cứng và kích thước của khối bê tông mà bạn có thể chọn loại máy có công suất phù hợp.

4. Mức giá và tiện ích

Loại máy khoan búa thường có giá trong khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thường dùng cho nhu cầu khoan lỗ 1/2 inches trong khối bê tông, vữa, gạch và một số khối nền nhẹ. Loại máy khoan búa với giá dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng sẽ có nhiều tính năng khác nhau, dùng để khoan lỗ lên đến 5/8 inches cho đối với khối nền nhẹ và bê tông.

Trong khoảng giá 3 triệu đến 4.5 triệu đồng, máy khoan động lực có động cơ trong khoảng 7 - 10 amps và cung cấp lực tác động 1.5 - 3 ft.-lbs. Loại máy với mức giá này thường được dùng để khoan lỗ kích thước 1 inch trên nền nhẹ và bê tông. Loại này có thể được dùng ở chế độ búa để loại bỏ vữa, phần nhỏ bê tông hoặc đục gạch. Máy khoan động lực có giá hơn 4.5 triệu cung cấp một lực tác động hơn 10 ft.-lbs và có thể khoan các lỗ sâu đến 1.75 inches.

Top 3 máy khoan bê tông đáng mua nhất không thể bỏ qua

1. Máy khoan búa đục bê tông DeWalt D25580K

Máy khoan búa đục bê tông DeWalt D25580K

Máy khoan búa đục bê tông DeWalt D25580K chuyên dùng để đục, khoét các tấm bê tông rắn chắc nhất cũng như các vật liệu cứng cáp khác. DeWalt D25580K-B1 có công suất cực mạnh lên đến 1.050W, mang lại khả năng đục phá ấn tượng, có thể phá bỏ hơn 10 tấn vật liệu mỗi ngày. Tốc độ đục phá vật liệu rất cao, với năng lượng va đập cực mạnh và tần suất va đập đạt 3.600 lần/phút giúp phá bỏ các loại vật liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng.

2. Máy đục bê tông Gomes GB-5814 (38mm)

Máy đục bê tông Gomes GB-5814 (38mm)

Máy đục bê tông Gomes GB-5814 có mô tơ mạnh mẽ với công suất lên đến 950W, có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài cùng tốc độ đục 400 vòng/phút, cung cấp khả năng hoạt động mạnh mẽ, tối ưu nhất trong việc đục những tấm bê tông cứng rắn được nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại máy đục thông thường khác. Sản phẩm còn được trang bị thêm 2 mũi đục, tiện dụng hơn cho người dùng.

3. Máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE

Máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE

Máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE trang bị hệ thống thông gió thụ động sẽ lý tưởng cho việc khoan trên trần liên tục. Máy khoan cầm tay rất chắc chắn nhờ trang bị thêm tay cầm phụ. Không chỉ dùng để khoan, bạn có thể thay thế mũi khoan bằng mũi đục để có thể đục vữa tường hay tường gạch dễ dàng. Máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE đi kèm hộp đựng nhựa, tay nắm phụ, thước canh độ sâu 210mm tiện dụng.

Cảm ơn vì đã theo dõi!

Đánh giá bài viết
1 126
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cơ khí - Chế tạo máy Xem thêm