Kinh nghiệm hay cho các mẹ có con vào lớp 1

Các bé chuẩn bị vào lớp 1 luôn khiến ba mẹ lo lắng vì những ngày đầu trẻ mới đến trường. Vậy làm thế nào để con vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng, dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm hay cho các mẹ có con chuẩn bị vào lớp một đấy, cùng tham khảo nhé.

Kinh nghiệm hay cho các mẹ có con vào lớp 1

Trường học là một khái niệm mới khác với tất cả những kinh nghiệm trước đây bạn đã trải qua khi chăm chút một đứa trẻ. Nó đòi hỏi một sự độc lập và khả năng đưa ra quyết định của riêng mình. Chúng ta đều yêu thương con cái và muốn làm cho chúng hạnh phúc vì vậy có rất nhiều thứ cần thiết để chuẩn bị cho con bước vào giai đoạn mới. Tham khảo những điều dưới đây nhân dịp khai trường.

1. Có một cuộc nói chuyện vui vẻ về học tập

Điều đầu tiên bạn nên làm để chuẩn bị tâm thế cho con đi học là kể chuyện cho con về môi trường học tập mới. Thảo luận tất cả các vấn đề, đưa ra những lợi thế của việc học tập tốt và giúp bé nhận ra rằng giáo dục là một phần thiết yếu của cuộc sống của tất cả mọi người. Truyền cảm hứng cho con để đạt được thành công trong trường và cho chúng thấy rằng bạn thực sự tin tưởng vào khả năng của con. Điều này sẽ làm cho con bạn quên đi tất cả những nỗi lo sợ mà chúng có thể phải đối mặt.

2. Cho con cảm giác có sự hỗ trợ của bạn

Con bạn có thể sẽ làm điều gì đó không bình thường và ngây ngô. Hơn nữa, bạn sẽ không có mặt trong trường hợp chúng có rắc rối và nhà trường có thể là một cú sốc đối với chúng. Bạn nên cho con biết bạn luôn ủng hộ và có thể giúp đỡ chúng bất cứ khi nào chúng cần đến bạn. Làm cho con chắc chắn rằng đi học có rất nhiều niềm vui.

3. Mua đầy đủ đồ dùng học tập

Kinh nghiệm hay cho các mẹ có con vào lớp 1

Mặc dù khi còn bé hầu hết chúng ta không thích đi học, nhưng tất cả chúng ta đều nhớ những khoảnh khắc thú vị của việc mua sắm trước khi đi học. Đi mua sắm đồ dung học tập với con và cho chúng lựa chọn mọi thứ mình thích. Tất cả những hộp màu, sách, bút mực và bút chì sẽ làm cho con bạn trở nên háo hức và chờ đợi ngày đầu tiên đến trường một cách thiếu kiên nhẫn.

4. Thực hiện một bài học thử nghiệm tại nhà

Một đứa trẻ có thể sợ học vì nó có vẻ là một cái gì đó xa lạ đối với chúng. Bạn có thể giúp con thoát khỏi nỗi sợ hãi đó bằng cách thực hiện một bài học thử nghiệm tại nhà. Trang trí một phòng của bạn như thể nó là một lớp học và mời bạn bè của con mình tham gia để tạo ra một bầu không khí của một bài học học thực sự. Đóng vai một giáo viên tốt và hỏi những câu hỏi khác nhau, khen ngợi những câu trả lời tốt để khuyến khích con.

5. Kể về một tình bạn thời đi học

Tình bạn thuở đi học là một điều quý giá trong cuộc sống của một đứa trẻ. Nói với con bạn rằng chúng sẽ gặp rất nhiều đứa trẻ tuyệt vời ở trường và kết được nhiều bạn tốt. Giúp bé của bạn nhận ra trường là một nơi tuyệt vời để đến mỗi ngày. Con bạn có thể có hứng khởi và sở thích như vậy. Bạn có thể đề cập với chúng rằng có nhiều cơ hội để cải thiện kỹ năng của con trong trường.

Kinh nghiệm hay cho các mẹ có con vào lớp 1

6. Cho con tham gia lớp kĩ năng học tập

Bạn có thể cho con tham gia lớp kĩ năng đào tạo cho trẻ em trước khi con bạn đến trường. Điều này sẽ cung cấp cho chúng một số kiến thức cơ bản và giúp chúng làm quen với quá trình nghiên cứu nói chung. Nó cũng giúp cho năm học đầu tiên của con bạn dễ dàng hơn và hạnh phúc hơn nhờ cách học qua vần điệu giữa trẻ con với nhau và một số kỹ năng đọc.

Một số trường cho phép học sinh mới đến để tiếp xúc với các giáo viên trước khi bước vào năm học. Tìm hiểu xem điều này có ở trường học của con bạn hay không. Con bạn sẽ thấy rằng một giáo viên không phải là một kẻ thù - đó là một người biết rất nhiều và chia sẻ kiến thức của mình với những người khác. Nếu bạn thấy rằng giáo viên tương lai của con bạn không thân thiện và con bạn không thích chúng, đừng bỏ qua điều này.

7. Kể về những kỷ niệm tốt nhất ở trường của bạn

Con bạn sẽ rất hạnh phúc lắng nghe những kỷ niệm vui nhất khi bạn đến trường. Trải nghiệm thú vị nhất của bạn giúp cho một đứa trẻ tin tưởng và cảm thấy rằng trường học là một nơi mát mẻ. Những cuộc phiêu lưu với những người bạn trung thành bên cạnh rất nhiều niềm vui và kiến thức rực rỡ sẽ ở lại trong tâm trí của con bạn mãi mãi với những khoảnh khắc không thể nào quên. Trẻ em cần phải tìm ra nó và sau đó chúng có một mong muốn mạnh mẽ phải đi học và có được tất cả những ấn tượng và cảm xúc tươi mới vui vẻ như mẹ.

Khi bước vào lớp 1 là lúc các bé sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời. Đây cũng chính là thời gian mà các bậc phụ huynh khá lo lắng không biết nên chuẩn bị những gì cho con trẻ. Vì vậy, các mẹ rất cần kinh nghiệm để tích lũy và sử dụng. Với tất cả những kinh nghiệm trên bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cho con của mình khi bé chuẩn bị bước vào lớp 1, ngoài ra bạn cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản cho bé, hỗ trợ việc học tập tốt hơn. Bạn có thể tham khảo cách dạy bé nhận biết về hình khối, hay rất nhiều những tài liệu hữu ích khác. Với tất cả các điều này các bé sẽ được học tập trong môi trường năng động và được trải nghiệm thực tế để ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Để có thể vào lớp 1, các bậc phụ huynh cần làm Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2021-2022, cha mẹ học sinh phải nắm được hướng dẫn đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến.

Trên đây là Kinh nghiệm hay cho các mẹ có con vào lớp 1. Các bé học sinh mới bước vào lớp 1 sẽ gặp khó khăn trong việc là quen với bảng âm vần tiếng Việt cũng như bảng âm tiết. VnDoc hiểu được điều này và đã tổng hợp mẫu bảng và cách đánh vần tiếng việt lớp 1 mới nhất để các phụ huynh tham khảo.

Các bậc phụ huynh nên sưu tầm một số tài liệu lớp 1 cho bé như sau:

Tài liệu học vần, tập đọc cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Tài liệu tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Tài liệu Toán dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1

Bộ tranh tô màu cho bé

Đánh giá bài viết
2 1.343
Sắp xếp theo
    Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm