Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học

Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học với những kinh nghiệm trong thực tế, những điều cần lưu ý khi chuẩn bị bước vào kỳ thi giáo viên giỏi sau đây rất quan trọng cho các thầy cô. Ngoài ra còn các bộ đề thi, đề thi chi tiết cho các thầy cô tham khảo khi chuẩn bị cho kỳ thi giáo viên giỏi.

Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi

* Về phần thi lý thuyết: giáo viên cần nghiên cứu thật kĩ và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu như Chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học, Điều lệ trường Tiểu học, Thông tư 22....

* Về phần thi thực hành: Giáo viên phải chuẩn bị kĩ bài dạy, đây chính là khâu quan trọng nhất. Thời gian từ khi được thông báo bài dạy đến khi dạy là không nhiều do đó giáo viên phải lên kế hoạch sắp xếp công việc hợp lí để đảm bảo có sức khỏe tốt và hoàn thành rất nhiều công việc trong thời gian ngắn. Đối với tiết dạy tự chọn giáo viên nên đầu tư thời gian soạn trước để đến khi được phân công tiết dạy bắt buộc giáo viên có thời gian tập trung cho tiết dạy này.

+ Trước tiên là phần soạn giáo án, giáo viên cần nghiên cứu kĩ các tài liệu như chuẩn KTKN, SGV, thiết kế bài dạy…để soạn cho đúng các kiến thức cần đạt; cần soạn lại nhiều lần và hỏi ý kiến của các đồng nghiệp lâu năm có kinh nghiệm.

+ Tiếp theo là phần chuẩn bị đồ dùng dạy học cần tham khảo ý kiến của đồng nghiệp để đưa ra các đồ dùng hợp lí có tính sáng tạo.

+ Giáo viên có thể thực hành dạy thử ở lớp khác. Khi dạy nên mời BGH, các tổ trưởng chuyên môn, các đồng nghiệp dự giờ, xây dựng góp ý cho tiết để rút ra kinh nghiệm cho lần dạy sau về kiến thức, phân phối thời gian, hệ thống câu hỏi, trình bày bảng hợp lí, cách xử lí những tình huống xảy ra trong tiết dạy.

+ Về việc sử dụng các phương pháp dạy học: Giáo viên nên sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm cho mọi hoạt động, phát huy tính tích cực của học sinh. Giáo viên nên sử dụng các phương pháp dạy học đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Cần kết hợp nhiều hình thức dạy học. Nếu là chương trình hiện hành cần vận dụng thêm hình thức dạy học của VNEN để phát huy tính tự chủ sáng tạo mạnh dạn tự tin của HS trong giờ học, không để giờ học nhàm chán.

+ Một phần rất quan trọng nữa là việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong bài dạy, các trình chiếu phải hợp lí, không quá nhiều, tạo điểm nhấn và thấy rõ sự ưu việt của việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào bài dạy. Không nên đưa vào bài dạy các hình ảnh màu mè, nhấp nháy làm ảnh hưởng thị lực của học sinh. Nên dùng các đoạn video, các hình ảnh cho tiết dạy sinh động hơn.

+ Mẹo dạy học: Trong giờ dạy giáo viên phải thật sự bình tĩnh, tự tin,chủ động trong mọi hoạt động của tiết dạy, căn thời gian hợp lí, tạo không khí vui vẻ, sôi nổi trong giờ học. Có thể xuất hiện những tình huống bất ngờ đòi hỏi giáo viên phải thật bình tĩnh, có sự xử lí khéo léo thông minh góp phần đem lại thành công của tiết dạy.

>> Tham khảo: 10 Mẹo cho giáo viên tự tin nhất khi đứng lớp

Đề thi, bộ đề thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học

Bộ đề thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học là tài liệu hữu ích dành cho các thầy cô có nhu cầu ôn thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học. Bộ đề thi bao gồm toàn bộ những bài thi và các câu hỏi trắc nghiệm với đề tài giáo dục tiểu học chọn lọc, các thầy cô có thể tham khải để nắm bắt cũng như ôn luyện dễ dàng nhất. Bên cạnh đó còn có những quy định và chuẩn mực nghề nghiệp cũng như Quy định mới nhất về thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học đã trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu, chắc chắn sẽ giúp các thầy cô dễ dàng áp dụng vào thực tiễn.

Ngoài Kinh nghiệm thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học, để chuẩn bị cho các kì thi giáo viên giỏi cấp trường, các thầy cô tham khảo chi tiết các tình huống sư phạm thường gặp và các đề thi giáo viên giỏi và các mẹo chuẩn bị cho các bài thi giáo viên dạy giỏi, thi công chức viên chức.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết
18 3.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi giáo viên dạy giỏi Xem thêm