Làm gì khi có triệu chứng mắc COVID-19 nhưng test vẫn âm tính?

Làm gì khi có triệu chứng mắc COVID-19 nhưng test vẫn âm tính?

Có hiện tượng nhiều người có các triệu chứng mắc COVID-19 như ho, sốt, mệt, nghẹt mũi,... nhưng test nhanh lại âm tính. Có thể do thao tác tự lấy mẫu không đúng dẫn đến âm tính giả hoặc tải lượng virus thấp. Vậy cần làm gì khi có triệu chứng mắc COVID-19 nhưng test vẫn âm tính?

Theo các chuyên gia, người có triệu chứng điển hình của COVID-19 song test nhanh âm tính có thể đang trong thời gian ủ bệnh hoặc đã nhiễm nhưng nồng độ virus ở mức độ thấp. Do đó, xét nghiệm kháng nguyên kết quả âm tính giả, xét nghiệm PCR dương tính.

Một số người thao tác tự lấy mẫu test nhanh có thể không đúng cách dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác (âm giả trong khi thực tế dương).

Hoặc một số người bị cúm song nhầm tưởng mình mắc COVID-19 vì các triệu chứng gần giống nhau.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cho rằng:

Nhiều người thật sự không mắc COVID-19 và kết quả test nhanh cũng âm tính nhưng họ cứ nghĩ bản thân mình nhiễm. Cùng với đó, thời tiết hiện nay dễ gây ra các bệnh đường hô hấp trên, đặc biệt khu vực phía Bắc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kit xét nghiệm của nhiều hãng sản xuất, do đó độ nhạy và độ đặc hiệu của mỗi loại sẽ khác nhau.

Kết quả xét nghiệm nhanh cũng phụ thuộc thời điểm và quy cách lấy mẫu. Với tốc độ lây lan của biến chủng Omicron rất nhanh, dù người bệnh đã nhiễm và có khả năng lây cho người khác nhưng test nhanh vẫn âm tính vì có thể kit xét nghiệm cho kết quả chậm, theo nghiên cứu là 1 - 2 ngày. Ngoài ra, chất lượng các loại kit xét nghiệm hiện có trên thị trường không đồng đều, điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả test nhanh.

Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ hay yếu tố dịch tễ nên dùng kit xét nghiệm chất lượng và lấy mẫu đúng cách. Nếu vẫn cần kết quả khẳng định thì mới thực hiện RT-PCR.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong các yếu tố hàng đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn đang bị ốm. Hãy chú ý sức khỏe của mình thật tốt nhé!

Đánh giá bài viết
1 1.022
Sắp xếp theo

    Y học - Sức khỏe

    Xem thêm