Làn đường là gì?

VnDoc mời các bạn cùng theo dõi bài viết Làn đường là gì? để hiểu rõ hơn về định nghĩa làn đường trong Luật giao thông đường bộ.

Làn đường là gì? Làn đường được phân chia như thế nào? Lỗi sai làn, đè vạch đang là một trong những lỗi khá phổ biến khi tham gia giao thông. Nguyên nhân lớn nhất của vấn đề này là tình trạng số đông người tham gia giao thông chưa thật sự hiểu và nắm rõ được quy định phân chia trong hệ thống luật giao thông đường bộ. Trong bài viết này VnDoc sẽ giúp bạn hiểu đúng khái niệm làn đường, quy định phân chia làn đường và mức phạt được áp dụng với lỗi đi sai làn là bao nhiêu?

Theo bạn khái niệm “làn đường” được hiểu như thế nào là đúng?

Định nghĩa

Cụ thể tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có quy định: Làn đường là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc đồng thời có đủ bề rộng để xe có thể di chuyển an toàn.

Quy định về phân chia làn đường

Hiểu một cách đơn giản, phần đường xe chạy là phần đường được sử dụng cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại. Trong một phần đường được chia làm nhiều làn đường.

Theo đó tất cả những phương tiện xe thô sơ sẽ phải di chuyển tại phần đường trong cùng bên tay phải. Kế đến là xe cơ giới, xe máy chuyên dụng đi vào làn đường bên tay trái. Ngoài ra luật giao thông đường bộ cũng có nêu rõ: Tất cả những phương tiện có tốc độ di chuyển thấp hơn đều phải di chuyển về phía bên tay phải.

Trong trường hợp muốn đổi làn đường, người điều khiển xe phải có báo hiệu bằng còi và xi nhan để báo hiệu cho những phương tiện phía sau. Cùng với đó di chuyển từ từ không chuyển cùng lúc nhiều làn để đảm bảo khả năng phản ứng kịp thời trước mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường.

Mức phạt được áp dụng với lỗi đi sai làn là bao nhiêu?

Đây cũng chính là thắc mắc được khá nhiều độc giả quan tâm khi luật giao thông đường bộ dần được bổ sung sửa đổi mới nhất từ đầu năm 2020. Vậy đi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi sai làn là khi người điều khiển phương tiện di chuyển xe không đúng trong làn đường quy định của phương tiện. Dĩ nhiên chúng ta không thể di chuyển xe máy trên làn đường của ô tô phải không nào! Mức phạt của lỗi này cũng sẽ được điều chỉnh tùy vào mức độ vi phạm cũng như loại phương tiện vi phạm. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với ô tô. Trong trường hợp gây tai nạn về người và tài sản mức phạt mà tài xế phải chịu có thể dao động từ 10 đến 12 triệu đồng cùng 2 đến 4 tháng giữ bằng tùy vào mức độ nghiêm trọng của va chạm.

- Đối với xe máy, tài xế sẽ bị phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng. Trường hợp lỗi sai là nguyên nhân gây tai nạn giao thông bạn có thể phải chịu mức phạt từ 4 đến 5 triệu đồng cùng thời gian giữ bằng từ 2 đến 4 tháng tùy mức độ sai phạm.

- Đối với xe đạp, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100 nghìn đồng cho lỗi sai này.

Đánh giá bài viết
1 387
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hành chính Xem thêm