Văn khấn thần tài ngày 10 tháng Giêng

Bài cúng thần Tài mùng 10 tháng giêng hay lễ cúng thần Tài đầu năm là những việc bạn cần lưu ý. Thần tài là vị thần mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Vào ngày 10 tháng Giêng còn được gọi là ngày vía thần tài các gia đình, cửa hàng kinh doanh đều làm lễ cúng thần tài để đón thần tài cùng với may mắn, tài lộc vào gia đình mình.

1. Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ngày vía được định nghĩa là ngày liên quan đến tâm linh, sự thay đổi linh hồn của một người. Ngày vía này có thể là ngày sinh, ngày mất, ngày thành đạo… Chẳng hạn “Lễ vía Đức Phật A Di Đà đản sanh 17-11 âm lịch” là ngày sinh, “ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo” là ngày thành đạo… Còn thần tài, theo ghi chép sớm nhất liên quan đến ngày sinh của thần tài là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân, đời Tấn vào ngày 22 tháng 7 âm lịch. Hiện nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn tổ chức đón thần tài vào ngày này.

Lễ cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Thần tài quen thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là hai ngày: 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần) và 22 tháng 7 (trùng với thuyết của Hứa Chân Quân ở trên), đồng thời các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”. Do đó, ngày vía thần tài nếu có sẽ là ngày 22 tháng 7 hàng năm.

Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài hàng ngày.

2. Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào?

2.1. Ngày Vía Thần Tài trong tháng 1/2024

Việc chọn ngày tốt cúng Ông Địa, Thần Tài đầu năm sẽ giúp gia chủ làm ăn may mắn, phát tài, bình an hơn. Dưới đây là danh sách các ngày tốt để cúng thần tài mùng 10 âm lịch tháng 1/2024:

+ Ngày 10/01/2024 Âm Lịch – Tức ngày Thứ Hai 19/02/2024 Dương Lịch

2.2. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 2/2024

Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 2 âm lịch. Khi cúng Vía Thần Tài vào ngày 10 tháng 2 âm sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, thu hút được nhiều tài lộc hơn. Trong tháng 2 này,ngày vía Thần Tài sẽ là ngày:

+ Ngày 10/02/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 19/03/2024 Dương Lịch

2.3. Ngày ông Thần Tài tháng 3/2024

Tháng 3 là dịp sau Tết Nguyên Đán, mọi công việc làm ăn đã trở lại bình thường. Khi bạn muốn cầu may mắn bình an, cầu làm ăn thì nên thỉnh cúng thần tài mùng 10 tháng 3 âm lịch, chi tiết ngày:

+ Ngày 10/03/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 18/04/2024 Dương Lịch

2.4. Ngày cúng Thần Tài tháng 4/2024

Vào tháng 4/2024, các bạn có thể thỉnh cúng thần tài ông địa vào ngày:

+ Ngày 10/04/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 17/05/2024 Dương Lịch

2.5. Ngày Vía Thần Tài tháng 5/2024

Khi bạn muốn cúng ngày vía Thần Tài, Thổ Địa thì việc xem ngày tốt là việc làm không thể bỏ qua nhằm thu hút thêm tài lộc và cầu mong sự bình an vào tháng 5/2023, bạn có thể thực hiện vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/05/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 15/06/2024 Dương Lịch

2.6. Lễ cúng Vía Thần Tài trong tháng 6/2024

Xem ngày vía thần tài hàng tháng trong tháng 6 này là ngày nào?

+ Ngày 10/06/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 15/07/2024 Dương Lịch

2.7. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 7/2024

Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 7 này? Khi muốn cầu mong một điều gì đó bạn phải hết sức thành tâm, và nếu muốn cầu may mắn, bình an, tài lộc thì nên thỉnh các vị Ông Địa, Thần Tài vào ngày:

+ Ngày 10/07/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 13/08/2024 Dương Lịch

2.8. Ngày cúng Thần Tài tháng 8/2024

Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa trong tháng 8 sẽ là:

+ Ngày 10/08/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 12/09/2024 Dương Lịch

2.9. Ngày Ông Địa, Thần Tài trong tháng 9/2024

Ngày Thần Tài của tháng 9 rơi vào ngày

+ Ngày 10/09/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 12/10/2024 Dương Lịch

2.10. Ngày ông Thần Tài trong tháng 10/2024

Trong tháng 10/2024, các bạn có thể chọn ngày tốt sau đây để thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa:

+ Ngày 10/10/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 10/11/2024 Dương Lịch

2.11. Ngày vía Thần Tài trong tháng 11/2024

Việc cúng thỉnh các vị thần Ông Địa, Thần Tài sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn, luôn bình an trong cuộc sống. Trong tháng 11/2024, bạn có thể tiến hành thỉnh các vị thần này vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/11/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 10/12/2024 Dương Lịch

2.12. Ngày cúng vía Thần Tài trong tháng 12/2024

Kết thúc một năm cũ, nếu bạn muốn mọi sự đều may mắn, tài lộc đầy nhà thì nên thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa trong tháng 12/2024 vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/12/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 9/01/2025 Ất Tỵ Dương Lịch

3. Cách làm lễ cúng thần tài:

3.1. Nơi cúng lễ

Việc làm lễ đón thần tài được cho là rất quan trọng vì theo dân gian, có đón thần tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm. Người làm kinh doanh, không làm kinh doanh đều làm lễ giống nhau, chỉ khác là địa điểm. Người làm kinh doanh thờ thần tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có "vãng vong", dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

3.2. Thờ thần bao nhiêu thì vừa

Nhà đã có ban thờ thần linh, gia tiên thì không nên làm thêm ban thờ thần tài. Thờ nhiều thần thánh trong nhà sẽ làm gia đình bất hòa, con cái khó bảo hoặc gây ra những trục trặc khác. Nhiều nhà đặt cả Phật Di Lặc ngồi trên ban thờ thần tài, hay ban thờ thổ địa đặt riêng trên ban thờ thần tài... là không cần thiết và không nên, trong tâm linh là bất kính. Thực tế đo đạc bằng máy móc khoa học cũng thấy những trường hợp này gây ra trường khí nhiễu loạn, không ổn định. Nếu trót đặt nhiều ban thờ, nhiều bát hương nên làm lễ để thu gọn bớt lại.

Lễ cúng thần tài ngày mùng 10 tháng giêng

3.3. Cách sắm lễ cúng ngày vía thần tài

Đồ lễ đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

Một số lưu ý khi cúng Thần tài:

  • Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.
  • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.
  • Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ... đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.
  • Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt... Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.
  • Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện... vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

4. Văn cúng vía thần tài

VnDoc xin giới thiệu với các bạn 3 bài văn khấn ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng và cả mùng 10 hàng tháng. Mời các bạn tham khảo:

4.1. Bài cúng thần tài số 1

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ ...., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày ...... tháng ..... năm.

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

4.1. Bài cúng thần tài số 2

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4.2. Bài cúng Thần Tài số 3

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là...............................................................................................

Năm sinh................................................................................................

Cửa hàng tại địa chỉ...............................................................................

Hôm nay là ngày 10 tháng giêng năm ......

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

5. Một số điều cần biết về ngày vía Thần Tài

Quan niệm: vào ngày 10 tháng giêng hàng năm (âm lịch ).

Người làm ăn kinh doanh buôn bán, thường quan niệm rằng nên mua vàng vào ngày này như 1 lễ vật dâng lên thần tài để xin 1 năm may mắn, mưa thuận gió hoà, hanh thông thuận lợi.
Năm nay ngày 10 tháng giêng Giáp Thìn rơi vào ngày 19 tháng 2 năm 2024

Loại vàng để mua: vàng gì cũng được miễn là vàng, nhưng nên là vàng 1 khối, hoặc trơn. Nếu là đồ trang sức thì hạn chế có quá nhiều mắt xích. Do sợ sẽ mang tới sự ràng buộc, phiền luỵ, rối rắm cần gỡ gạc

Có cần thiết PHẢI MUA VÀNG ngày vía Thần Tài? Xin thưa là không. Ngày vía thần tài mới có chục năm đổ lại đây.

1 số bản mệnh kinh doanh rất hợp với kim khí trong vàng. Bao gồm thổ, thuỷ, kim (ví dụ 92,90,96,97 vvv ) thì khi mua cũng rất tốt cho họ. Có thể mua vào ngày này nếu muốn.

Với bản mệnh hoả (86,87,94,95 vv ) thì mua vàng mang tính chất giải hạn nhiều hơn là sinh sôi. Nên nếu công việc không thuận lợi thì mua.

Riêng với bản mệnh mộc (88, 89 vv ) không mua càng tốt.

Vàng và tiền dương lễ hạ xuống cất tủ hoặc túi, ví. Không tiêu cũng không được bán trong năm. Muốn bán sang năm mới rồi hãy bán.

Lộc hạ xuống thụ lộc chỉ nên là người nhà hoặc nhân viên cửa hàng. Không cho ra ngoài.

Gạo muối cúng ngày này có thể nấu để ăn. Nhưng nếu không thích thì rải ra ngoài đường trước cửa hàng cũng được.

Bát nước ngâm cánh hoa thì tưới vào trong nhà, vẩy vào các góc lấy lộc.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Văn khấn thần tài ngày 10 tháng Giêng. Hi vọng qua đây bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé.

Đánh giá bài viết
3 7.252
Sắp xếp theo

    Văn khấn cổ truyền

    Xem thêm