Luyện từ và câu lớp 3: Nhân hóa

Luyện từ và câu lớp 3: Nhân hóa là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 126, 127 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo nắm được cách tìm phép nhân hóa trong đoạn thơ, đoạn văn, viết đoạn văn có sử dụng phép nhân hóa. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Biện pháp tu từ nhân hóa (phép nhân hóa) là việc dùng các từ ngữ sử dụng khi miêu tả con người để gọi tên, miêu tả con vật, đồ vật hay sự vật nào đó. Từ đó khiến sự vật, hiện tượng đó trở nên hấp dẫn, sinh động và gần gũi hơn. Hãy cùng VnDoc luyện tập 2 bài tập khi sử dụng biện pháp nhân hóa nhé

Câu 1 (trang 126 sgk Tiếng Việt 3)

Đọc và trả lời câu hỏi :

a) Đồng làng vương chút heo may

Mầm cây tỉnh giấc vườn đầy tiếng chim

Hạt mưa mải miết trốn tìm

Cây đào trước cửa lim dim mắt cười.

ĐỖ QUANG HUỲNH

b) Cơn dông như được báo trước rào rào kéo đến. Ngàn vạn lá gạo múa lên, reo lên. Chúng chào anh em của chúng lên đường : từng loạt, từng loạt một, những bông gạo tung bay vào gió, trắng xoá như tuyết mịn, tới tấp toả đi khắp hướng. Cây gạo rất thảo, rất hiền, cứ đứng đó mà hát lên trong gió, góp với bốn phương kết quả dòng nhựa của mình.

VŨ TÚ NAM

- Những sự vật nào được nhân hóa?

- Tác giả đã nhân hóa các sự vật ấy bằng những cách nào?

Phương pháp giải:

Nhân hóa là biến sự vật thành con người bằng cách gán cho nó những hoạt động, tính cách, suy nghĩ giống như con người, làm cho nó trở nên sinh động, hấp dẫn, gần gũi và có hồn hơn.

Lời giải chi tiết:

a) Đồng làng vương chút heo may

Mầm cây tỉnh giấc vườn đầy tiếng chim

Hạt mưa mải miết trốn tìm

Cây đào trước cửa lim dim mắt cười

- Trả lời câu hỏi: Bốn câu thơ trên có các hình ảnh nhân hoá sau:

Mầm cây tỉnh giấc

Hạt mưa trốn tìm

Cây đào lim dim mắt cười

Các sự vật trên được nhân hoá bằng cách dùng những từ ngữ chỉ các bộ phận của người (mắt) hoặc chỉ các hoạt động của người để miêu tả chúng (tỉnh giấc, trốn tìm, cười).

b) Cơn dông như được báo trước rào rào kéo đến. Ngàn vạn lá gạo múa lên, reo lên. Chúng chào anh em của chúng lên đường: từng loạt, từng loạt một, những bông gạo tung bay vào gió, trắng xoá như tuyết mịn, tới tấp toả đi khắp hướng. Cây gạo rất thảo, rất hiền, cứ đứng đó mà hát lên trong gió, góp với bốn phương kết quả dòng nhựa của mình.

Đoạn văn trên có các hình ảnh nhân hoá sau:

- Cơn dông kéo đến

- Lá gạo múa reo

- Chúng chào anh em chúng lên đường

- Cây gạo rất thảo, rất hiền, cứ đứng đó mà hát lên.

Tác giả đã nhân hoá cơn dông, lá gạo, hoa gạo, cây gạo bằng cách nói được sự tinh nghịch và nhanh nhẹn của các hạt mưa. Chúng giống như các em nhỏ đang vui vẻ chơi trò ú tim với nhau vậy.

Câu 2 (trang 127 sgk Tiếng Việt 3)

Hãy viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa để tả bầu trời buổi sớm hoặc tả một vườn cây.

Phương pháp giải:

Em có thể gọi hoặc tả mặt trời hoặc vừn cây bằng những từ ngữ vốn chỉ dùng để gọi hoặc tả con người.

Lời giải chi tiết:

Ban công nhà ông tuy nhỏ nhưng ông em trồng nhiều loại hoa. Hoa ti gôn dịu dàng rủ từng chùm rất đáng yêu. Hoa hồng đỏ thắm kiêu sa như nàng công chúa vừa độ đôi mươi. Cây đa ấn độ có rễ tròn và cứng. Nó như che nắng cho các loại hoa bé nhỏ.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Quà của đồng nội

Ngoài Luyện từ và câu lớp 3: Nhân hóa trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3bài tập nâng cao Toán 3 mà VnDoc.com đã đăng tải. Chúc các em học tốt!

Đánh giá bài viết
61 12.293
Sắp xếp theo
    Luyện từ và câu lớp 3 Xem thêm