Luyện từ và câu lớp 3 tuần 10: So sánh. Dấu chấm

Luyện từ và câu lớp 3 tuần 10: So sánh. Dấu chấm là lời giải phần là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt lớp 3 trang 80 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Luyện từ và câu lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 80 câu 1

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi

a) Tiếng mưa trong rừng cọ được so sánh với những âm thanh nào?

b) Qua các hình ảnh so sánh trên, em hình dung tiếng mưa trong rừng cọ ra sao?

Trả lời:

a) Tiếng mưa trong rừng cọ được so sánh với tiếng thác nước dội về, với tiếng ào ào của gió thổi.

b) Qua các hình ảnh so sánh trên, em hình dung tiếng mưa trong rừng cọ nghe rất lớn, rất vang động.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 80 câu 2

Hãy chỉ ra sự so sánh về âm thanh trong mỗi đoạn thơ, văn sau

a) Côn Sơn nước chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

b) Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

c) Mỗi lúc tôi càng nghe rõ tiếng chim kêu náo động như tiếng xóc những rổ tiền đồng. Chim đậu chen nhau trắng xóa trên những đầu cây mắm, cây chà là, cây vẹt rụng trụi gần hết lá.

Trả lời:

Các hình ảnh so sánh trong ba đoạn thơ, văn trên:

a) Tiếng suối chảy rì rầm được so sánh với tiếng đàn cầm.

b) Tiếng suối được so sánh với tiếng hát xa.

c) Tiếng chim kêu được so sánh với tiếng xóc những rổ tiền đồng.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 80 câu 3

Ngắt đoạn văn đã cho thành 5 câu:

Trên nương, mỗi người một việc người lớn thì đánh trâu ra cày các bà mẹ cúi lom khom tra ngô các cụ già nhặt cỏ, đốt lá mấy chú bé đi bắc bếp thổi cơm.

Trả lời:

Trên nương, mỗi người một việc. Người lớn thì đánh trâu ra cày. Các bà mẹ cúi lom khom tra ngô. Các cụ già nhặt cỏ, đốt lá. Mấy chú bé đi bắc bếp thổi cơm.

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Tập đọc lớp 3: Thư gửi bà

.....................................

Các thầy cô và phụ huynh nên thường xuyên cho các em luyện từ và câu để tạo hứng thú học tập cho học sinh, giúp các em nhận thấy tầm quan trọng của phân môn Luyện từ và câu lớp 3 từ đó giáo dục động cơ học tập cho các em. Các thầy cô nên sử dụng phối hợp linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để nâng cao hứng thú học tập cho học sinh. Chúc các em học tốt!

Tất cả các bài tập trên được hệ thống với các bài giải bám sát chương trình Tiếng Việt lớp 3, chắc chắn tài liệu Soạn Tiếng Việt lớp 3 sẽ đem lại sự tiện lợi cho quá trình giảng dạy cũng như học tập của các em học sinh. Như vậy là VnDoc đã giới thiệu bài Luyện từ và câu lớp 3 tuần 10: So sánh. Dấu chấm. Các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên..

Đánh giá bài viết
15 12.745
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện từ và câu lớp 3 Xem thêm