Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Lý thuyết Tiếng Việt 3: Chính tả: Sự tích lễ hội Chử đồng tử

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Chính tả: Sự tích lễ hội Chử đồng tử giải thích chi tiết bài tập, giải nghĩa và trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt 3 giúp các em học sinh dễ hiểu hơn. Đồng thời cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng để học tốt môn Tiếng Việt 3. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Chính tả: Sự tích lễ hội Chử đồng tử

Phương pháp:

- Viết hoa đầu câu và tên riêng: Chử Đồng Tử, sông Hồng.

- Lưu ý một số từ phải viết đúng chính tả: hiển linh, giặc, nô nức, làm lễ.

- Phân biệt khi viết r/d/gi, ên/ênh

1. Nghe - viết: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử (từ Sau khi đã về trời… đến tưởng nhớ ông)

2. Điền vào chỗ trống:

a) r, d hay gi ?

Hoa …ấy đẹp một cách …ản …ị. Mỗi cánh hoa …ống hệt như một chiếc lá, chỉ có điều mong manh hơn và có màu sắc …ực …ỡ. Lớp lớp hoa …ấy …ải kín mặt sân, nhưng chỉ cần một làn …ó thoảng, chúng tản mát bay đi mất.

Trả lời:

Hoa giấy đẹp một cách giản dị. Mỗi cánh hoa giống hệt như một chiếc lá, chỉ có điều mong manh hơn và có màu sắc rực rỡ. Lớp lớp hoa giấy rải kín mặt sân, nhưng chỉ cần một làn gió thoảng, chúng tản mát bay đi mất.

b) ên hay ênh ?

Hội đua thuyền

Mặt sông vẫn bập bềnh sóng vỗ.

Đến giờ đua, l… phát ra bằng ba hồi trống dõng dạc. Bốn chiếc thuyền đang dập d…` trên mặt nước lập tức lao l… phía trước. B… bờ sông, trống thúc tiếng, người xem la hét, cổ vũ. Các em nhỏ được bố công k… trên vai cũng reo hò vui mừng. Bốn chiếc thuyền như bốn con rồng vươn dài, vút đi tr… mặt nước m… mông.

Trả lời:

Mặt sông vẫn bập bềnh sóng vỗ.

Đến giờ đua, lệnh phát ra bằng ba hồi trống dõng dạc. Bốn chiếc thuyền đang dập dềnh trên mặt nước lập tức lao lên phía trước. Bên bờ sông, trống thúc tiếng, người xem la hét, cổ vũ. Các em nhỏ được bố công kênh trên vai cũng reo hò vui mừng. Bốn chiếc thuyền như bốn con rồng vươn dài, vút đi trên mặt nước mênh mông.

Ngoài tài liệu về bài Chính tả: Sự tích lễ hội Chử đồng tử trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 mới nhất được cập nhật.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Chính tả lớp 3

    Xem thêm