Lý thuyết Tiếng Việt 5: Tập đọc - Chú đi tuần

Tập đọc lớp 5 - Chú đi tuần

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Chú đi tuần hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc, đọc hiểu hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 5: Tập đọc

I. Hiểu bài

1. Từ khó

- Học sinh miền Nam: học sinh là con em cán bộ, nhân dân miền Nam ra miền Bắc, học ở các trường nội trú trong thời kì nước ta bị chia cắt (1954 – 1975)

- Đi tuần: đi quan sát, xem xét tình hình trong một khu vực nhằm giữ gìn trật tự, đề phòng bất trắc

2. Ý nghĩa bài thơ Chú đi tuần

Những người chiến sĩ sẵn sàng chịu mọi gian khổ, khó khăn để đem lại cuộc sống bình yên, một môi trường học tập thuận lợi nhất cho các cháu. Họ yêu thương và nâng niu thế hệ trẻ, mong cho các cháu học hành tiến bộ và có một tương lai tươi sáng

3. Nội dung bài học

Câu 1: Người chiến sĩ đi tuần trong hoàn cảnh như thế nào?

Trả lời:

Người chiến sĩ đi tuần trong hoàn cảnh: Đêm khuya gió rét, mọi người đã yên giấc

Câu 2: Đặt hoàn cảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn nói lên điều gì?

Trả lời:

Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả của bài thơ muốn nói: Tác giả muốn ca ngợi những người chiến sĩ tận tụy, quên mình vì hạnh phúc của mọi người, trong đó có các bạn nhỏ

Câu 3: Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua những từ ngữ và chi tiết nào?

Trả lời:

Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua những từ ngữ và chi tiết:

- Từ ngữ: xưng hô thân mật như chú, cháu, các cháu ơi

- Dùng các từ yêu mến, lưu luyến

- Chi tiết: Hỏi thăm giấc ngủ có ngon không?

- Chi tiết: dặn cứ yên tâm ngủ nhé, tự nhủ đi tuần tra để giữ mãi ấm nơi cháu nằm

- Mong ước Mai các cháu học hành tiến bộ/Đời đẹp tươi khăn đỏ tung bay

-> Những người chiến sĩ vô cùng yêu thương các cháu học sinh: quan tâm, lo lắng cho các cháu, sẵn sàng chịu mọi gian khổ, khó khăn để các cháu có thể yên tâm học tập, đảm bảo cuộc sống bình yên cho các cháu, mong mỏi các cháu học hành tiến độ, có một tương lai tươi sáng

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát, diễn cảm bài thơ với giọng nhẹ nhàng, trìu mến, thể hiện tình cảm thương yêu của người chiến sĩ công an với các cháu học sinh miền Nam.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt 5: Tập đọc - Chú đi tuần. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 90
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 5 Xem thêm