Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Chuỗi ngọc lam

Tập đọc - Chuỗi ngọc lam

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Tập đọc - Chuỗi ngọc lam hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 5: Chuỗi ngọc lam

I. Hiểu bài

1. Từ khó

- Lễ Nô-en: Lễ quan trọng nhất trong năm của Thiên Chúa giáo, được tổ chức từ đêm 24-12 đến hết 25-12 để mừng ngày chúa Giê-su ra đời.

- Giáo đường: Nhà thờ

2. Ý nghĩa câu chuyện

Ca ngợi ba nhân vật trong truyện là những con người có tấm lòng nhân hậu, biết quan tâm và đem lại niềm vui cho người khác

3. Nội dung bài học

Câu 1: Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho em biết điều đó?

- Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng cho chị nhân ngày lễ Nô-en. Đó là người chị đã thay mẹ nuôi cô bé từ khi mẹ mất

- Cô bé không đủ tiền để mua chuỗi ngọc.

- Chi tiết cho biết cô bé không đủ tiền để mua chuỗi ngọc là:

Cô bé mở khăn tay, đổ lên bàn một nắm xu và nói đó là số tiền cô đã đập con lợn đất. Chú Pi-e trầm ngâm nhìn cô bé, lúi húi gỡ mảnh giấy ghi giá tiền,…)

Câu 2: Chị của cô bé tìm gặp Pi-e làm gì?

Để hỏi có đúng cô bé mua chuỗi ngọc ở tiệm của Pi-e không? Chuỗi ngọc có phải ngọc thật không? Pi-e bán chuỗi ngọc cho cô bé với giá bao nhiêu tiền?

Câu 3: Vì sao Pi-e nói rằng em bé đã trả giá rất cao để mua chuỗi ngọc?

Vì em bé đã mua chuỗi ngọc bằng tất cả số tiền em dành dụm được. Vì em bé đã lấy tất cả số tiền mà em đập con lợn đất để mua món quà này tặng chị. Quan trọng hơn, em bé dùng tình cảm của mình, chân thành tặng cho chị, đó là điều đáng quý nhất, quý giá nhất.

Câu 4: Em nghĩ gì về những nhân vật trong câu chuyện này?

Các nhân vật đều là những người tốt. Ba nhân vật trong truyện đều là những người nhân hậu, biết sống vì nhau, biết đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhau.

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát, diễn cảm toàn bài.

Đối với các nhân vật thì đọc phân biệt đúng tính cách các nhân vật. Giọng cô bé ngây thơ, hồn nhiên. Giọng chú Pi-e nhân hậu, tế nhị. Giọng người chị hiền hậu, ngay thẳng, thật thà.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Chuỗi ngọc lam. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
3 190
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tiếng Việt lớp 5 Xem thêm