Nghệ thuật Người lái đò sông Đà

Nghệ thuật bài Người lái đò sông Đà

Nghệ thuật của tác phẩm Người lái đò sông Đà là tài liệu được đội ngũ giáo viên của VnDoc biên soạn chi tiết, cụ thể để các em học sinh lớp 12 hiểu, nắm rõ nội dung từng phần của bài và có bài làm mẫu để các em tham khảo, mở rộng vốn từ, các viết văn của mình.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 12.

Nghệ thuật của tác phẩm Người lái đò sông Đà gồm đầy đủ những nét đặc sắc trong nghệ thuật được nhà văn Nguyễn Tuân sử dụng trong bài tùy bút, không chỉ giúp cho các em hiểu và nắm rõ hơn về văn bản này mà còn góp phần giúp các em hình thành bài văn mẫu về tác phẩm này.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

Nghệ thuật của Người lái đò sông Đà

Tùy bút Người lái đò sông Đà là sự chắt lọc tinh hoa ngôn từ của nhà văn Nguyễn Tuân. Tùy bút pha bút kí, kết cấu linh hoạt, vận dụng được nhiều tri thức văn hóa và nghệ thuật vào trong tác phẩm:

Nhân vật ông lái đò mang phong thái của người dũng cảm khi vượt những xoáy nước, trở thành người anh hùng trên mặt trận sông Đà nhưng khi trở về đời thường lại vô cùng giản dị.

Nguyễn Tuân đã khéo léo kết hợp hài hòa giữa chất hiện thực và lãng mạn: hình ảnh con sông hùng vĩ, dữ dội nhưng lại thơ mộng trữ tình.

Ngôn ngữ Nguyễn Tuân kết hợp giữa hiện đại với cổ xưa bổ sung cho nhau tạo nên một bài kí trọn vẹn.

Bên cạnh đó, Nguyễn Tuân sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo: liên tưởng, tưởng tượng thú vị; so sánh nhân hóa quái dị, mới lạ.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà giàu chất thông tin, thời sự. Tác giả đã huy động vốn tri thức chuyên môn của nhiều ngành văn hóa, nghệ thuật khác nhau cùng với những lối so sánh, liên tưởng độc đáo.

→ Tác phẩm thể hiện được một số đặc trưng cơ bản của phong cách Nguyễn Tuân: cảm hứng đặc biệt với những hiện tượng đập mạnh vào giác quan nghệ sĩ, tiếp cận con người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ, sử dụng tùy bút pha bút kí rất phóng túng.

-----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Nghệ thuật Người lái đò sông Đà. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được nghê thuật trong tác phẩm Người lái đò sông Đà. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Lý thuyết môn Địa lí lớp 12, Trắc nghiệm Tiếng Anh 12 mới, Chuyên đề Hóa học 12, Giải bài tập Sinh học 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để giúp các bạn có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất có thể nhé.

Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết
2 10.473
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • ebe_Yumi
  ebe_Yumi

  Cảm ơn bạn ad nhiều nha

  Thích Phản hồi 14:30 08/06
  • Friv ッ
   Friv ッ

   Mình xin ít tài liệu về tác phẩm Người lái đò sông Đà ạ

   Thích Phản hồi 14:31 08/06
   • Kẹo Ngọt
    Kẹo Ngọt

    Tài liệu hay, rất bổ ích

    Thích Phản hồi 14:31 08/06
    Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 12 Xem thêm