Nhìn móng tay đoán sức khỏe

Nếu bạn tò mò về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, hãy so sánh ngay xem móng tay của mình thuộc loại nào trong bài viết Nhìn móng tay đoán sức khỏe.

Những biểu hiện bất thường của móng tay

Dù khó tin nhưng móng tay có thể tiết lộ nhiều thứ hơn mọi người thường nghĩ về nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có rất nhiều vấn đề sức khỏe xảy ra trong cơ thể con người ảnh hưởng đến cả móng tay. Trong quá trình phát triển y học từ xưa đến nay, các danh y đã xem xét móng tay để chẩn đoán bệnh tật trong cơ thể. Khi khỏe mạnh, móng tay có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc móng tay màu trắng, bề mặt nhẵn mịn, không có gờ, rãnh hay sự thay đổi màu sắc bất thường.

Nhận thức về các biểu hiện khác thường của móng tay rất quan trọng. Đó có thể là cảnh báo sớm về các vấn đề sức khỏe xảy ra trong cơ thể, thậm chí trong nhiều trường hợp sự thay đổi của móng tay còn giúp giữ lại mạng sống con người giữa lằn ranh sinh tử.

Nhìn móng tay đoán bệnh

1. Móng tay màu hồng

Móng tay khỏe mạnh bình thường sẽ có bề mặt trông mịn và không có vết tích, nó sẽ hơi phồng lên, không có vết lõm (trừ khi vết lõm đó xuất hiện có nguyên nhân, chẳng hạn như một tai nạn), và trông nó sẽ có màu hồng nhạt với một lượng nhỏ đường vân.

Nhìn móng tay đoán bệnh

2. Móng tay có các đường thẳng màu đen

Nếu móng tay của bạn xuất hiện các đường thẳng màu đen (và bạn chắc chắn rằng các ngón tay của mình không bị va chạm hoặc bị chèn ép) thì có thể là do sự kết tủa của các tế bào đen trên nền móng. Nói chung, chúng đều lành tính.

Tuy nhiên, nếu các đường thẳng màu đen tiếp tục phát triển và ngày càng rộng ra thì đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư da, bạn phải đến chuyên khoa da liễu để khám càng sớm càng tốt!

Nhìn móng tay đoán bệnh

3. Móng tay đốm

Nếu các vết trên bề mặt móng tay vẫn tiếp tục nở ra, hãy đặc biệt chú ý xem móng có bị mốc hay không. Ngoài ra, chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu canxi và mệt mỏi quá mức cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

4. Móng tay có các đường thẳng

Khác với những đường thẳng màu đen kể trên, những đường thẳng nói đến ở đây có màu trắng rất giống đường trắng như khi móng tay bị xước, đây cũng là dấu hiệu của sự mệt mỏi, thiếu ngủ.

Nhìn móng tay đoán bệnh

5. Móng tay có sọc

Khi móng tay có các sọc ngang màu trắng, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu protein, nhưng nếu móng tay của bạn có các sọc ngang trũng xuống và di chuyển ra phía trước khi móng phát triển (dài ra) thì có nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh toàn thân hoặc nhiễm trùng. Tốt hơn hết là bạn nên đi kiểm tra.

Nhìn móng tay đoán bệnh

6. Móng tay màu tím

Khi gặp phải tình trạng móng tay tím tái, bạn đang băn khoăn không biết có chuyện gì xảy ra với mình, hay lo lắng phát hiện mình mắc bệnh nan y?

Đừng lo lắng về điều đó, trên thực tế, điều này chỉ có nghĩa là tuần hoàn máu ở móng tay của bạn không được tốt nên việc truyền máu đến các móng nằm ở cuối tứ chi hơi kém một chút. Tập thể dục nhiều hơn mới có thể cải thiện được tình trạng này!

7. Móng tay màu vàng

Nếu bạn nhận thấy móng tay của mình đã chuyển từ màu hồng bình thường ban đầu sang màu vàng nhạt, rất có thể chức năng tuyến giáp của cơ thể đang bất thường. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nhìn móng tay đoán bệnh
Đánh giá bài viết
1 658
Sắp xếp theo

    Sống khỏe

    Xem thêm