Những câu hỏi giáo viên nên hỏi học sinh

Những câu hỏi thảo luận giúp học sinh học tốt

Kỹ năng đặt câu hỏi luôn là một kỹ năng cần thiết cho mỗi giáo viên để đảm bảo hiệu quả truyền tải bài giảng tốt nhất. Dưới đây là 5 câu hỏi tư duy giáo viên nên hỏi học sinh đã được VnDoc tổng hợp, mời các thầy cô cùng tham khảo.

Để giúp học sinh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi và tự đặt hỏi, bạn có thể sử dụng các bước gợi ý này: Đặt câu hỏi – thời gian suy nghĩ - mời học sinh "quay sang thảo luận" với bạn bên cạnh - chia sẻ với cả lớp. Điều này cho phép tất cả học sinh đều có tiếng nói và cũng cho học sinh cơ hội thực hành các câu trả lời trước khi chia sẻ trước toàn bộ lớp.

5 câu hỏi học sinh hiệu quả dành cho giáo viên

Đặt câu hỏi hiệu quả giúp học sinh học tập tốt hơn!

Mọi người đều đồng ý một điều rằng, để thực sự làm chủ lớp học và công việc giảng dạy, giáo viên cần phải là chuyên gia trong việc đặt câu hỏi. Giáo viên sẽ không chỉ hỏi những câu hỏi được thiết kế trong giáo án, mà cả những câu hỏi giúp học sinh đến với nhận thức của riêng chúng.

GIỮ MỌI THỨ ĐƠN GIẢN

Nhiều năm qua, tôi đã học được bài học rằng việc hỏi những câu hỏi đơn giản sẽ mang lại hiệu quả thậm chí còn tốt hơn cả những câu hỏi phức tạp. Với ý nghĩ đó, nếu bạn là một giáo viên mới hãy biết rằng đặt câu hỏi là một lĩnh vực mà bạn cần phát triển, hãy bắt đầu vào ngày mai với năm điều sau:

1. Con nghĩ sao về vấn đề này?

Câu hỏi này giúp chúng ta ngừng lại niềm “đam mê” diễn thuyết trong lớp học. Là cách giúp đưa ra những hướng dẫn trực tiếp cho học sinh. Câu hỏi này cũng mang đến nhiều cơ hội để học sinh hiểu và áp dụng kiến thức bằng cách đưa ra câu trả lời của riêng chúng.

2. Tại sao con nghĩ rằng…?

Sau khi học sinh chia sẻ những gì chúng nghĩ, câu hỏi tiếp theo này thúc đẩy học sinh đưa ra lý do cho suy nghĩ ở trên.

3. Làm thế nào con biết điều này?

Câu hỏi này giúp học sinh tạo mối liên hệ giữa suy nghĩ, ý tưởng trình bày với những điều đã trải nghiệm, đọc và đã thấy.

4. Con có thể nói cho thầy biết thêm?

Câu hỏi này có thể truyền cảm hứng cho học sinh mở rộng suy nghĩ và chia sẻ thêm bằng chứng cho ý tưởng đã trình bày.

5. Con có muốn hỏi thêm câu hỏi nào nữa?

Điều này cho phép học sinh đưa ra các câu hỏi về thông tin, ý tưởng hoặc bằng chứng.

Ngoài việc thường xuyên và không ngừng đặt câu hỏi cho học sinh hãy chắc chắn rằng bạn cho học sinh có đủ thời gian để họ suy nghĩ. Bao lâu là đủ? ba giây, năm hay bảy? Tùy thuộc vào độ tuổi của học sinh, độ sâu của tài liệu và mức độ thoải mái của học sinh, khoảng thời gian dành cho việc suy nghĩ này sẽ khác nhau. Chỉ cần thầy cô giáo giữ im lặng và chờ đợi những bàn tay sẽ từ từ đưa lên.

Ngoài bạn hãy học cách thay đổi giọng điệu để nhấn mạnh vào câu hỏi chứ không phải là lời giảng bình thường. Khi chúng ta trình bày một vấn đề sẽ thường có một giọng điều mà không có điểm nhấn. Khi chúng ta đang tìm hiểu và đặt câu hỏi, chúng ta cần thay đổi tông giọng nói, chọn được điểm nhấn phù hợp để thu hút sự chú ý của học sinh.

Để giúp học sinh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi và tự đặt hỏi, bạn có thể sử dụng các bước gợi ý này: Đặt câu hỏi – thời gian suy nghĩ – mời học sinh “quay sang thảo luận” với bạn bên cạnh – chia sẻ với cả lớp. Điều này cho phép tất cả học sinh đều có tiếng nói và cũng cho học sinh cơ hội thực hành các câu trả lời trước khi chia sẻ trước toàn bộ lớp.

Làm thế nào để bạn có thể đặt được những câu hỏi tốt trong lớp học? Điều gì là hiệu quả với các học sinh của bạn? Hãy chia sẻ với VnDoc nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 2.828
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm