Những câu hỏi nên hỏi trong buổi họp phụ huynh

Họp phụ huynh luôn là buổi họp quan trọng đối với giáo viên và các bậc cha mẹ phụ huynh. Để buổi họp phụ huynh thêm hiệu quả, VnDoc xin được chia sẻ một số câu hỏi quan trọng nên hỏi giáo viên khi đi họp phụ huynh. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hầu hết các giáo viên đều có kế hoạch cho các buổi họp phụ huynh bằng cách tạo ra một danh sách các nội dung sẽ chia sẻ về mỗi học sinh. Nếu phụ huynh đến các buổi họp và biết chính xác về những điều cần trao đổi, phụ huynh sẽ thu thập được nhiều thông tin có ý nghĩa hơn xung quanh việc học của con.

1. 19 câu hỏi phụ huynh nên hỏi giáo viên của con

Dưới đây là những câu hỏi như vậy, phụ huynh không cần thiết phải hỏi tất cả mà chỉ cần chọn 2 hoặc 3 câu hỏi tùy trường hợp:

 • Thầy cô đã sử dụng các thang đánh giá như thế nào? Làm thế nào để tôi có thể hiểu được cách đánh giá của các thầy cô?
 • Tôi sẽ phải làm gì khi con gặp khó khăn khi học trên lớp?
 • Những nội dung nào là khó khăn và phức tạp nhất mà con bắt buộc phải nắm được khi kết thúc năm học?
 • Thầy cô có thể cho tôi biết về những điểm mạnh nhất và yếu nhất của con?
 • Trong các giờ học hàng ngày thầy cô đã phát triển tư duy phản biện của con như thế nào?
 • Hệ thống đánh giá mà thầy cô sử dụng đã thúc đẩy tạo động lực cho con như thế nào?
 • Làm thế nào để tôi có thể hỗ trợ con phát triển ngôn ngữ ở nhà?
 • Thầy cô có thể gợi ý cho tôi một số câu hỏi mà tôi có thể hỏi con?
 • Việc dạy học phân hóa và cá nhân hóa từng học sinh đã được nhà trường và các thầy cô thực hiện như thế nào?
 • Các thầy cô đã ghi nhận sự tiến bộ của con bằng cách nào
 • Các chiến thuật, kĩ thuật dạy học mà thầy cô sử dụng thường xuyên nhất trong năm học này là gì?
 • Thầy cô đã sử dụng những cách tiếp cận mới nào trong việc dạy học? Nếu có thể hãy cho tôi biết hiệu quả của nó?
 • Chúng tôi nên sử dụng các nguồn tài liệu ở đâu để có thể hỗ trợ được con?
 • Nền giáo dục đang có những thay đổi như thế nào?
 • Thầy cô nhận thấy mình đóng vai trò như thế nào trong quá trình học tập của con?
 • Điều gì mà tôi đã bỏ quên không hỏi thầy cô?
 • Làm thế nào để tôi có thể nhận ra những gì con đang nói dối về lớp học?
 • Sắp tới nhà trường sẽ có những thay đổi gì lớn? những thay đổi đó sẽ tác động đến con như thế nào?
 • Nếu con tôi cần hỗ trợ riêng, tôi sẽ phải làm như thế nào?

2. Các câu hỏi nên hỏi giáo viên trong cuộc họp phụ huynh

"Trong cuộc họp phụ huynh, cha mẹ thường được sắp xếp ít nhất mười đến hai mươi phút trao đổi với giáo viên về con em mình. Trong khoảng thời gian ngắn này, phụ huynh cần tự giới thiệu, thiết lập mối quan hệ, và sau đó trao đổi về khả năng, thói quen, tiến bộ hiện tại của con và cách để phối hợp với nhà trường..."

Dưới đây là danh sách một số câu hỏi hi vọng nó sẽ phù hợp với nhu cầu của phụ huynh.

1. Các câu hỏi về chương trình giảng dạy và học tập của trường

Con tôi sẽ học gì trong năm học này? Đây là câu hỏi chung nhưng sẽ cho bạn biết tài liệu nào sẽ được đề cập trong năm học và phụ huynh cần phải chuẩn bị thêm những gì.

Có những thay đổi nào xảy ra trong năm học và tôi có thể làm gì để giúp hỗ trợ con thông qua thay đổi này? Việc chuyển sang các bài kiểm tra trắc nghiệm vẫn đang được thực hiện. Bạn sẽ muốn biết trong năm học vừa qua con bạn đã có sự tiến bộ như thế nào trong học tập, khả năng tư duy.

Những thay đổi khác như việc ứng dụng công nghệ thông tin ở lớp học hoặc ở nhà, hoặc tăng khả năng tự học của học sinh. Hãy tìm hiểu về những thay đổi này và hỏi giáo viên của con xem bạn có thể làm gì để hỗ trợ giáo viên và con trong quá trình học tập.

2. Các câu hỏi liên quan đến lớp học và quản lý trường học?

Bạn mong đợi điều gì ở nhà? Hãy đảm bảo rằng bạn biết con phải dành bao nhiêu thời gian cho bài tập về nhà mỗi tuần. Bạn phải làm gì khi con bạn gặp khó khăn? Hãy hỏi giáo viên để tìm ra giải pháp cho các vấn đề trên, đảm bảo công việc của con được hoàn thành.

Cách tốt nhất tôi có thể liên lạc với thầy, cô là gì? Nếu bạn chưa có cơ hội gặp gỡ giáo viên trước đó thì đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu phát triển mối quan hệ với các thầy cô giáo của con. Giáo viên thường rất bận rộn. Tìm phương pháp phù hợp để giao tiếp sẽ giúp cho các tin nhắn của phụ huynh được nhận và phản hồi.

Trường này sử dụng điểm thi của con như thế nào? Tính chính xác của điểm số trong việc đo lường xem các kỹ năng được dạy ở cấp lớp?

Điều quan trọng nhất phụ huynh cần biết là điểm số sẽ được sử dụng để giúp con trong năm học sau như thế nào? Ví dụ: điểm kiểm tra có ảnh hưởng đến thời gian giáo viên dành cho các chủ đề?

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về điểm số trong các bài kiểm tra của con thì đây là lúc trao đổi rõ với giáo viên để được giải đáp. Giáo viên không phải là người có thể thay đổi được mọi thứ. Nhưng hãy bày tỏ mối lo ngại của bạn đối với hội đồng nhà trường hoặc cơ quan quản lí giáo dục.

Cha mẹ nên biết gì về việc chuẩn bị cho các kì thi? Câu hỏi này sẽ cho phụ huynh biết các cách mà trường chuẩn bị cho con và những việc phụ huynh có thể làm ở nhà để hỗ trợ việc học của con. Giáo viên có nhiều kỹ thuật khác nhau để chuẩn bị cho học sinh các bài kiểm tra để giúp đảm bảo các bài kiểm tra đo lường chính xác các kỹ năng cấp lớp mà trẻ em đã làm chủ.

Câu trả lời có lẽ sẽ bao gồm học tài liệu cấp lớp trong suốt cả năm và một thời gian ngắn thực hành hoặc mô phỏng của kỳ thi.

3. Hỏi về con bạn ở trường như thế nào?

Con thường thích điều gì? Câu hỏi này có thể giúp phụ huynh có nhiều thông tin hơn về con hoặc có thể phát hiện ra những gì mà con thực sự quan tâm trong quá trình phát triển.

Thầy cô thấy điểm mạnh của con là gì? Đây là một câu hỏi tích cực tập trung vào những gì con đang làm tốt và những khía cạnh nào con cần được đang gặp khó khăn. Nếu con có nhiều điểm mạnh và không gặp khó khăn ở trường, câu hỏi này sẽ giúp phụ huynh biết được sự quan tâm của giáo viên đến việc học của ở trong lớp học.

Thầy cô có nhận thấy điểm yếu nào của con không? Câu hỏi mở rộng này giúp bạn tìm hiểu về bất kỳ những lĩnh vực nào mà con bạn đang gặp khó khăn.

Thầy cô có lưu điểm số của con từ năm học trước không? Đó là một cơ sở cho biết con bạn chuẩn bị tốt như thế nào cho năm học này. Một số giáo viên còn có cả bảng phân tích điểm thi của học sinh bằng các kỹ năng cụ thể. Bạn có thể thảo luận về các điểm số này với giáo viên của con xem liệu có bất kỳ khoảng trống nào cần được giải quyết để con bạn có thể tiến bộ hơn.

Con có làm việc hiệu quả ở trên lớp không? Nếu không, các thầy cô đã hỗ trợ con như thế nào? Câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem con bạn có bị tụt hậu không và bạn có thể làm gì với nó. Việc tụt lại phía sau có thể khiến trẻ cảm thấy không thành công và không có động lực.

Bạn của con là ai? Làm thế nào là con thể hiện được năng lực giao tiếp và các năng lực xã hội? Phát triển các năng lực giao tiếp xã hội là một phần quan trọng của sự trường thành. Những câu hỏi này có thể cho bạn biết về khả năng làm việc với người khác hoặc con có cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở trường không?

Con tôi có hoàn thành công việc đúng giờ không? Một số học sinh có thể dễ dàng nhận được công việc của chúng trong khi đó một số học sinh khác lại gặp rất nhiều khó khăn. Nhà nghiên cứu giáo dục John Taylor đã xác định 13 bước cần được hoàn thành khi giao bài tập về nhà cho học sinh. Nếu con bạn không hoàn thành công việc, hãy tìm hiểu (các) bước nào là thử thách có thể giúp con bạn thành công ở trường.

Con tôi tham gia vào các hoạt động trên lớp học như thế nào? Câu hỏi này có thể cho bạn biết mức độ tham gia của con bạn ở trường. Câu hỏi này cũng có thể cho bạn biết nếu con của bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tập trung chú ý trong lớp học.

4. Các câu hỏi cụ thể cho vai trò của bạn với tư cách là một phụ huynh

Làm thế nào tôi có thể tham gia với các thầy cô? Sự tham gia của phụ huynh sẽ tăng sự thành công trong học tập của trẻ. Cơ hội tham gia rất đa dạng, mà mỗi phụ huynh có những cách thức riêng để tham gia vào quá trình học tập của con.

Những nhiệm vụ chính nào của con mà tôi nên biết? Câu hỏi này sẽ giúp bạn lập kế hoạch trước cho các nhiệm vụ học tập của con ở trường. Ví dụ, bạn có thể hỏi con về một nhiệm vụ được thực hiện trong một vài tuần và những gì con đã học được. Bạn cũng có thể lập kế hoạch trước cho các dự án học tập ở nhà cần sự giúp đỡ của cha mẹ để hoàn thành.

Hỏi về bất kỳ mối quan ngại nào mà con đưa ra? Nếu con bạn đã nói về bất cứ điều gì làm con cảm thấy khó chịu, cuộc họp phụ huynh có thể là thời điểm tốt để tìm hiểu thêm về những gì đang diễn ra. Nếu bạn không hài lòng về điều gì đó đang xảy ra với con bạn ở trường, bạn có thể tìm ra được cách thức để để thảo luận với giáo viên của con.

Phụ huynh có thể kiểm tra điểm số và hoàn thành công việc ở trường như thế nào? Nhiều trường học hiện có hệ thống thông tin học sinh trực tuyến, nơi phụ huynh có thể theo dõi điểm số của con mình và hoàn thành việc học khi giáo viên nhập điểm vào hệ thống. Việc này cho phép cha mẹ có cơ hội can thiệp khi con có biểu hiện trễ nải hoặc sa sút trong học tập. Hãy chắc chắn rằng bạn biết con bạn đang ở đâu và khi nào nên xem xét điểm số của con.

Có điều gì thầy cô muốn hỏi tôi không? Giáo viên của con bạn là các chuyên gia trong giảng dạy, nhưng bạn là chuyên gia về con bạn. Câu hỏi này sẽ giáo viên có nhiều thông tin hơn về đứa trẻ.

5. Câu hỏi dành cho phụ huynh có trẻ đặc biệt

Thầy cô có kế hoạch riêng đối với con không? Câu hỏi này sẽ đảm bảo rằng giáo viên của con biết rằng con là một trẻ đặc biệt. Nếu vào đầu năm học, giáo viên vẫn có thể xem lại chi tiết về các kế hoạch cá nhân của con từ năm học trước.

Thầy cô đang hỗ trợ con theo cách nào? Câu trả lời này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về trải nghiệm học của con. Điều này cũng có thể là một hoạt động giao tiếp tốt để cải thiện cách thức hỗ trợ con.

Thầy cô có muốn biết thêm điều gì về con của tôi không? Bạn là chuyên gia về con bạn. Câu hỏi này sẽ cho giáo viên của con quý vị cơ hội làm rõ bất cứ điều gì trong kế hoạch. Giáo viên có thể muốn một số giải thích hoặc gợi ý về cách giao tiếp hiệu quả với con.

Hãy chắc chắn mang theo một cây bút và một cuốn sổ để ghi chép các câu trả lời quan trọng. Nếu bạn nghĩ ra bất kỳ câu hỏi mới nào, hãy nhớ trao đổi với giáo viên để cùng các thầy cô theo dõi sự thành công của con bạn.

6. Những đóng góp ý kiến của bậc phụ huynh với nhà trường về vai trò và trách nhiệm của mình:

– Tôi tin rằng vai trò của phụ huynh và gia đình là vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển học tập của con trẻ chúng ta.

– Như một bậc phụ huynh, tôi cam kết sẽ tham gia chặt chẽ vào quá trình học tập của con và hỗ trợ nhà trường để đảm bảo sự thành công của con.

– Chúng ta cần cùng nhau hợp tác để đảm bảo rằng con được học tập và phát triển tốt nhất có thể. Đó là trách nhiệm của chúng ta cùng nhau.

– Tôi hiểu rằng sự tham gia của phụ huynh là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập của con. Vì vậy, tôi sẵn sàng đóng góp thời gian, tài nguyên và sự quan tâm của mình để giúp đỡ nhà trường và con trẻ.

– Phụ huynh là một phần quan trọng trong việc giúp con trẻ phát triển tốt nhất có thể. Tôi sẽ luôn tham gia tích cực vào quá trình học tập của con và làm tất cả những gì tôi có thể để hỗ trợ nhà trường.

3. Ý nghĩa của họp phụ huynh đầu và cuối năm

Họp phụ huynh là hoạt động diễn ra thường xuyên tại các trường học từ Mẫu giáo đến Phổ thông trung học, đây là hoạt động các giáo viên chủ nhiệm phổ biến đến các phụ huynh các nội dung liên quan đến việc học tập tại trường của học sinh.

- Giáo viên chủ nhiệm sẽ truyền đạt những chủ trương chính sách giáo dục mới nhất của nhà trường đến phụ huynh.

- Qua buổi họp các phụ huynh bày tỏ những quan điểm cá nhân, đóng góp các ý kiến về nội dung hỗ trợ học tập mới mẻ, sáng tạo.

- Họp phụ huynh rất cần thiết để kết nối nhà trường và gia đình, phục vụ cho mục đích chung và nâng cao hiệu quả học tập của học sinh tại nhà trường.

..............

Một số những câu hỏi giúp phụ huynh có thể hiểu rõ những gì đang diễn ra trong lớp học và sau đó họ sẽ biết cần phải làm gì ở nhà để hỗ trợ con. Bên cạnh Những câu hỏi nên hỏi trong buổi họp phụ huynh thì còn có cả Những điều giáo viên không nói trong buổi họp phụ huynh. Ngoài ra có thể có nhiều các câu hỏi khác mà phụ huynh có thể đặt ra cho giáo viên.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
2 6.161
Sắp xếp theo

  Biểu mẫu Giáo dục - Đào tạo

  Xem thêm