Những rau quả giúp bảo vệ gan

Những rau quả giúp bảo vệ gan

Trong rau củ quả có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp cho người bị bệnh gan phục hồi sức khỏe một cách có hiệu quả. VnDoc xin giới thiệu với các bạn một số loại rau quả có chức năng phục hồi cho người bị bệnh gan tham khảo cho sức khỏe của bạn và gia đình một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cách giải độc gan hiệu quả mà không phải uống một viên thuốc nào

Các loại quả giàu dinh dưỡng lại mát gan

Hạt mã đề - bạn tốt của gan thận

Trong rau xanh không chỉ giàu vitamin mà còn chứa đại lượng chất xơ, muối vô cơ... những chất này là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho những người bệnh gan trong quá trình phục hồi sức khỏe, đặc biệt là những loại rau quả sau.

Tỏi

Những rau củ bảo vệ gan

Tỏi tính chát, ấm, vị cay, là loại củ người bị bệnh gan chuyên dùng. Tỏi chứa vitamin V, vitamin B, vitamin C, chất chiết xuất từ có tác dụng chống khuẩn, chống vi rút, mềm hóa huyết quản...

Rau muống

Rau muống tính ngọt, bình, chứa protit, chất béo, muối vô cơ, carotene, niacin... có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, mát máu.

Nấm

Nấm có nhiều chủng loại như nấm kim châm, nấm hương, nấm sò, bao gồm cả mộc nhĩ.... Nấm có tính bình, vị ngọt, chứa nhiều loại đường, nhiều loại vitamin, chất đạm, chất béo và muối vô cơ. Thực nghiệm chứng minh nhiều loại chất trong nấm có tác dụng điều tiết miễn dịch, kháng u, ung thư, người bệnh gan nên thường xuyên ăn.

Hạt sen

Những rau quả giúp bảo vệ gan

Hạt sen tính bình, vị ngọt, hàm chứa protein, chất béo, có tác dụng ích khí bổ trung, lợi phổi chặn ho, đồng thời giúp an thần. Thường xuyên ăn hạt sen giúp còn giúp phòng tránh và chữa trị gan xơ cứng.

Cà rốt

Cà rốt tính hơi ấm, vị ngọt, giàu nguồn vitamin A (carotene). Cà rốt giàu dinh dưỡng, mạnh khỏe dạ dày, tiêu hóa thức ăn, ăn sống hay chín đều giúp nâng cao mức vitamin A cho người bệnh gan, có tác dụng gián tiếp phòng chống phát sinh ung thư biến chứng.

Xà lách

Những rau quả giúp bảo vệ gan

Xà lách tính bình, vị ngọt, hàm chứa vitamin B, vitamin C, carotene, niacin và muối vô cơ. Thực nghiệm trên động vật cho biết, xà lách rút ngắn thời gian đông máu, có công hiệu cầm máu, thích hợp với người bệnh gan có các triệu chứng như chảy máu mũi, cháy máu răng lợi...

Cà chua

Cà chua tính bình, vị chua hơi ngọt, giàu protein, chất béo, muối vô cơ, niacin, vitamin C, vitamin B1, B2 và cả carotene, có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, mát máu cân bằng gan, ăn sống hay chín đều được.

Bí tính hơi hàn, vị ngọt, có protein, vitamin, niacin. Vỏ bí có lợi cho tiêu sưng, thịt bí hóa đờm chặn ho, thanh nhiệt chống khát đồng thời có thể giải độc của cua, cá.

Rong biển

Những rau quả giúp bảo vệ gan

Rong biển tính hàn, vị mặn, chứa đại lượng I ốt, vitamin, chất đạm, chất béo... có tác dụng hóa đờm tản hạch. Theo nghiên cứu, chất chiết xuất từ rong biển khống chế tiểu cầu kết tập và ô xy hóa chất béo rất tốt, đồng thời còn có tác dụng chống viêm loét.

Dưa chuột

Dưa chuột tính hàn, vị ngọt, giàu vitamin B1, B2, niacin, protein. Chất xơ trong dưa chuột có tác dụng thúc đẩy đường ruột đào thải độc tố và giảm cholesterol, phù hợp để chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo Dân trí

Đánh giá bài viết
1 153
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm