Những thực phẩm cấm kỵ khi bị tiêu chảy

Những thực phẩm cấm kỵ khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy thường xảy ra chủ yếu do vệ sinh kém, nhiễm khuẩn hoặc do thuốc gây ra. Khi bị tiêu chảy bạn cần có chế độ ăn uống thích hợp để bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn không biết cách lựa chọn đúng thực phẩm khi bị tiêu chảy, tình trạng đau và tốc độ các cơn co thắt ruột sẽ càng nặng hơn. Vì vậy, bạn nên tránh xa những thực phẩm sau đây khi bị tiêu chảy.

Những điều cần lưu ý khi điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Tuyệt chiêu trị "Tào Tháo rượt" cực kỳ hiệu quả

Tiêu chảy thường xảy ra chủ yếu do vệ sinh kém, nhiễm khuẩn hoặc do thuốc gây ra. Nếu xảy ra lâu ngày có thể dẫn tới mất nước trầm trọng, cơ thể mệt mỏi và suy kiệt.

Những triệu chứng của bệnh tiêu chảy

 • Thường xuyên chảy nước phân.
 • Quặn bụng.
 • Đau bụng.
 • Sốt.
 • Máu trong phân.
 • Đầy hơi.

Những thực phẩm cấm kỵ khi bị tiêu chảy

Ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh là cách tốt nhất phòng tiêu chảy

Các sản phẩm từ sữa

Tiêu chảy gây ra là do sự giảm đi số lượng của các enzym lactose. Lactose rất cần thiết để cho cơ thể tiêu hóa lactose, loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Và nếu lactose trong sữa không được tiêu hóa, nó có thể làm cho các triệu chứng nặng thêm như trướng bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy.

Những thực phẩm cấm kỵ khi bị tiêu chảy

Không nên ăn bơ khi bạn đang bị tiêu chảy

Một số loại thực phẩm có chứa đường lactose phổ biến: Bơ, phô mai, kem, sữa.

Tuy nhiên, bạn có thể tiêu thụ sữa chua ít hoặc không đường. Các chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể giúp cơ thể bạn mau chóng phục hồi.

Thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn có hàm lượng chất béo cao có thể tăng tốc độ các cơn co thắt ruột và gây ra một phản ứng đối với một hệ thống tiêu hóa đang rất nhạy cảm này.

Vì thế, bạn nên tránh: Các loại thực phẩm dạng kem, thức ăn nhanh, cắt giảm chất béo từ thịt, thực phẩm chứa nước sốt, thực phẩm có dầu mỡ, thực phẩm không chứa đường.

Một số chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường có thể có tác động như thuốc nhuận tràng, cũng như góp phần gây trướng bụng và đầy hơi. Vì vậy, cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn nên tránh: Soda ăn kiêng, kẹo không đường, kẹo cao su không đường, những túi đường thay thế cho cà phê và trà.

Thực phẩm dễ gây đầy bụng

Một số thực phẩm lành mạnh làm tăng khí trong đường ruột gây đầy bụng có thể góp phần làm nghiêm trọng tình trạng tiêu chảy:

Một số loại rau bạn nên tránh: Đậu, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, hành.

Một số loại trái cây cũng dễ gây đầy bụng như: Đào, lê, mận hay trái cây sấy khô (mơ, mận khô, nho khô).

Đu đủ: Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Chuối tiêu chín: Khi đang bị tiêu chảy, bạn không nên ăn nhiều chuối, nếu không ăn thì càng tốt, bởi vì trong chuối có một lượng chất xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng. Chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Những thực phẩm cấm kỵ khi bị tiêu chảy

Bông cải xanh là một trong những loại rau cần tránh khi bị tiêu chảy

Rượu, cafein và đồ uống có ga

Đối với những người khỏe mạnh, đồ uống có chứa cồn, cafein, và cacbonat thường không gây tiêu chảy. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa hoạt động ở mỗi người khác nhau, do đó tốt nhất bạn nên tránh chúng, đặc biệt là khi đang bị tiêu chảy.

Thực phẩm không an toàn

Cho dù bạn bị tiêu chảy hay không, bạn phải luôn luôn đảm bảo rằng chỉ ăn thực phẩm đã được rửa một cách an toàn, chuẩn bị, nấu chín và lưu trữ đúng cách. Các loại thực phẩm không được chuẩn bị và lưu trữ an toàn khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng.

Những lưu ý khi bị tiêu chảy

 • Tuân thủ quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Rửa tay thật sạch trước khi chế biến hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào.
 • Phải rửa thật sạch tất cả các loại trái cây tươi và rau quả.
 • Chuẩn bị rửa sạch thớt, dao bằng nước xà phòng nóng trước và sau khi sử dụng.
 • Nấu chín kỹ thực phẩm.
 • Ướp lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa ngay sau khi ăn.
Đánh giá bài viết
1 212
Sắp xếp theo
  Rối loạn tiêu hóa Xem thêm