Những triệu chứng ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên

11 triệu chứng ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trở ngại lớn nhất trong việc chữa bệnh ung thư ở trẻ em là chuẩn đoán muộn. Không ai nghĩ rằng con mình bị ung thư, hơn nữa, các triệu chứng của ung thư có thể tương tự như nhiều bệnh trẻ em khác. Điều này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm ở trẻ em và thanh thiếu niên, các bố mẹ nên lưu ý.

Cách phát hiện ung thư sớm ở trẻ khi tắm

Một số bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em

Những triệu chứng không ngờ báo trước bệnh ung thư từ 2 - 5 năm

11 triệu chứng ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trong vòng 40 năm qua, trở ngại lớn nhất của việc chữa trị ung thư ở trẻ nhỏ chính là chẩn đoán muộn. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các triệu chứng ung thư ở trẻ có thể giống với rất nhiều căn bệnh thường gặp khác, gây khó khăn cho việc chẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, những căn bệnh chính của trẻ, đa phần gây ra do virus, thường giảm đi và biến mất sau từ 7 đến 10 ngày, nhưng với bệnh ung thư thì không.

Bạn phải nhớ rằng trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Sinh lý của hai người là khác nhau, do đó, những dấu hiệu của bệnh ung thư cũng khác nhau. Nhưng phòng ngừa ung thư ở trẻ em rất hiếm khi được đề cập đến vì nhiều nguyên nhân không thể xác định. Có một số nguyên nhân đến từ yếu tố di truyền, vài nguyên nhân khác liên quan đến nhiễm virus, và trên thực tế là cũng ít ca trẻ em mắc ung thư hơn so với người lớn. Ngoài ra, tỷ lệ chữa khỏi ở trẻ em cũng cao hơn người lớn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Bố mẹ hãy chú ý đến những lời than vãn của con và cảnh giác nếu các triệu chứng dưới đây không giảm đi mặc dù được điều trị:

1. Giảm cân – liên tục và không giải thích được.

2. Đau ở xương và khớp khi chơi hoặc khi tham gia vào các hoạt động khác.

3. Nôn mửa kèm theo đau đầu, thường vào buổi sáng.

4. Xuất hiện u thường ở cổ, nách, háng và bụng.

5. Tăng kích thước ở bụng.

6. Xuất hiện những chấm đỏ nhỏ xíu ở mạch máu, thường là mao mạch (xuất huyết).

7. Đốm tím trên da (tụ máu).

8. Đốm trắng nhờ trên võng mạc khi mắt tiếp xúc với ánh sáng.

9. Mệt mỏi liên tục và xanh xao – thiếu máu.

10. Sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân.

11. Nhiễm trùng thường xuyên, cho thấy khả năng miễn dịch thấp.

11 triệu chứng ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên

Do các triệu chứng ung thư ở trẻ khá giống với rất nhiều các căn bệnh thường gặp khác nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Các loại bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Ung thư hạch bạch huyết: Căn bệnh ung thư này tấn công hệ thống bạch huyết là mạng lưới các cơ quan và mô có trách nhiệm chống lại các bệnh lý nhiễm trùng và các bệnh lý khác.

Bệnh bạch cầu cấp: Một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng, dẫn tới làm suy yếu chức năng tủy xương, ngăn ngừa việc sản xuất các tế bào máu bình thường, gây ra các vấn đề như thiếu máu, chảy máu và mất khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Khối u thần kinh trung ương: Khối u này nằm trong hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Tỷ lệ mắc bệnh của nó là 25%, chỉ sau ung thư máu (30%). Các triệu chứng phụ thuộc vào nơi xuất hiện khối u và kích thước của nó. Nói chung, các khối u thần kinh trung ương cản trở dòng chảy của chất lỏng não và gây tăng áp lực nội sọ. Điều này khiến bệnh nhân đau nhức đầu và nôn mửa.

U nguyên bào thần kinh: Phổ biến hơn ở trẻ dưới 5 tuổi, u nguyên bào thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên. Có thể có cục u ở bụng, cổ hoặc xương chậu.

Bướu Wilms: Khối u này tấn công vào thận và thường gặp ở trẻ em từ 2 đến 4 tuổi.

11 triệu chứng ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nếu bạn phát hiện thấy một hay nhiều các triệu chứng trên ở con, hãy đưa con đi khám bác sĩ. Nếu các triệu chứng trên vẫn không giảm đi sau khi đã điều trị, bạn nên mang con quay trở lại bệnh viện và đề nghị được chẩn đoán cẩn thận hơn.

Nguyên bào võng mạc: Nguyên bào võng mạc bắt đầu trong võng mạc và tấn công vào mắt.

U xương ác tính: Loại ung thư này tấn công vào xương, đặc biệt là khu vực xung quanh đầu gối và thường gặp ở trẻ nhỏ hơn 15 tuổi. Đây là một bệnh ung thư nguy hiểm, thường lây sang phổi.

Sarcoma mô mềm: đây là một dạng ung thư mô liên kết.

Có một tin vui là khoảng 70% trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh ung thư đều được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị khác nhau và một số bệnh ung thư nói trên có tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn 90%. Nhưng vẫn có một vài loại ung thư ít phổ biến và mạnh hơn, mức độ chữa khỏi chỉ đạt khoảng 20%. Tuy nhiên, dù bất kỳ loại ung thư nào, chẩn đoán sớm sẽ giúp việc chữa bệnh được hiệu quả. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ cần chú ý theo dõi những biểu hiện bất thường ở con trẻ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đánh giá bài viết
1 152
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh ung thư Xem thêm