Soạn bài Những câu hát châm biếm ngắn gọn

Soạn Văn 7: Những câu hát châm biếm được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về ý nghĩa, giá trị nghệ thuật của những câu hát châm biếm trong dân gian để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Chuyên mục Soạn văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn lớp 7. Lời giải được trình bày ngắn gọn xúc tích giúp các em học sinh tiếp thu và ghi nhớ nội dung bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Hướng dẫn soạn bài Những câu hát châm biếm

Câu 1 (trang 52 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Hình ảnh “chú tôi” ở bài 1: Nghiện rượu, nghiện chè, nghiện ngủ, lười biếng.

- Ý nghĩa hai dòng đầu: Thể hiện một hình ảnh đối lập với nhân vật “chú tôi” được giới thiệu sau đó: Một cô gái đẹp (cô yếm đào), hay lam hay làm.

- Bài châm biếm hạng người ham chơi lười làm.

Câu 2 (trang 52 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Bài 2 nhại lời của thầy tướng số nói với cô gái đi xem bói.

- Lời của thầy bói hoàn toàn là những điều hiển nhiên mà ai cũng biết.

- Đối tượng phê phán: Những kẻ hành nghề mê tín dị đoan lừa lọc người khác để kiếm tiền, cũng phê phán những người ít hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, tin vào những điều phản khoa học.

- Một số bài ca dao tương tự:

+ Nhà bà có con chó đen

Người lạ nó cắn, người quen nó mừng

+ Số cậu là số đào hoa

Vợ cậu con gái, đàn bà mà thôi

Câu 3 (trang 52 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Ý nghĩa tượng trưng của các con vật:

+ Con cò: Người có thân phận nhỏ bé – nông dân.

+ Cà cuống: Những kẻ có vai vế, địa vị - lí trưởng, xã trưởng.

+ Chim ri: Kẻ có kiếm chác chia phần – cai lệ, lính.

+ Chào mào: Người phục vụ tang lễ (kèn, trống).

+ Chim chích: Mõ làng rao tin.

- Việc chọn các con vật để miêu tả, “đóng vai” khiến cho cảnh tượng trở nên sinh động, lí thú, mọi hành động, đối tượng chỉ thấp thoáng chứ không cụ thể. Việc châm biếm trở nên kín đáo.

- Bài phê phán hủ tục ma chay chọn ngày, ăn uống, chia phần ồn ào ở xã hội cũ.

Câu 4 (trang 52 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Chân dung “cậu cai”: Tưởng là quyền lực (“nón dấu lông gà”), tưởng là giàu có (“ngón tay đeo nhẫn”), nhưng thực chất ba năm mới được sai làm việc một lần, mà quần áo còn phải đi mượn đi thuê. Vậy có lẽ chiếc nhẫn kia cũng chỉ là đồ mượn.

- Nghệ thuật châm biếm: Xưng hô “cậu cai” (nịnh bợ, châm biếm), sự phóng đại và đối lập tạo nên hình ảnh châm biếm sâu sắc.

Luyện tập Những câu hát châm biếm

Câu 1 (trang 53 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Chọn ý c.

Câu 2* (trang 53 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Điểm giống với truyện cười dân gian: Châm biếm, phê phán những thói hư tật xâu đáng cười đáng chê trong xã hội.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan: 

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn Những câu hát châm biếm ngắn gọn. Hy vọng đây là tài liệu hay cho các em tham khảo, nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó biết cách vận dụng để làm các bài tập liên quan. Chúc các em học tốt.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
93 5.206
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm