Soạn bài Những câu hát than thân ngắn gọn

Soạn Văn 7: Những câu hát than thân được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về nghệ thuật, nội dung về những câu hát than thân của nhân dân ta để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Soạn Văn 7 bài Những câu hát than thân nằm trong chuyên mục Soạn Văn 7 ngắn gọn. Tài liệu bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn lớp 7. Lời giải được trình bày ngắn gọn xúc tích giúp các em học sinh tiếp thu và ghi nhớ nội dung bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Câu 1 (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Sưu tầm một số bài ca dao mượn hình ảnh con cò diễn tả cuộc đời, thân phận:

- Cái cò lặn lội bờ sông

Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non

Nàng về nuôi cái cùng con

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng

- Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao…

Câu 2 (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Cách diễn tả cuộc đời lận đận, vất vả của con cò:

+ Từ láy “lận đận” và thành ngữ “lên thác xuống ghềnh” tăng sức biểu cảm.

+ Đối lập: nước non >< một mình, thân cò >< thác ghềnh, lên >< xuống, bể kia đầy >< ao kia cạn. Chúng tô đậm nỗi vất vả, đơn độc thân cò.

+ Câu hỏi tu từ: Cho ao kia cạn, cho gầy cò con? - lời than, câu hỏi không lời đáp.

- Ngoài nội dung than thân, bài ca này còn là lời tố cáo xã hội phong kiến bất công, là nỗi bất bình phản kháng của kẻ bị áp bức.

Câu 3 (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- “Thương thay”: Tiếng than biểu hiện sự đồng cảm, thương xót.

Cụm từ "thương thay" là tiếng than biểu hiện sự đồng cảm, thương xót. Cụm từ này được lặp lại 4 lần, mỗi lần nhắc đến là một lần diễn tả nỗi thương, thương cho thận phận của mình đồng thời thông cảm cho những người cùng cảnh ngộ. Sự lặp lại đó không những có tác dụng nhấn mạnh nỗi thương cảm, xót xa cay đắng của người nông dân, mà còn có ý nghĩa kết nối, phát triển, mở rộng và liên hệ những nỗi thương khác. Tô đậm nỗi thương cảm, xót xa cho cuộc sống khổ sở nhiều bề của người lao động; Kết nối và mở ra những nỗi thương khác nhau, làm cho bài ca phát triển.

- Ý nghĩa của sự lặp lại: Cuộc đời con vật nhỏ bé nào cũng đáng thương, tô đậm nỗi thương cảm, xót xa, đặc biệt kết nối và mở ra những nỗi thương khác.

Câu 4 (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Thương con tằm: Thân phận bị bòn rút sức lực.

- Thương lũ kiến li ti: Những người lao động làm việc suốt đời mà vẫn túng thiếu.

- Thương hạc: Cuộc đời phiêu bạt, khốn khó, không có tương lai.

- Thương con cuốc: Thấp cổ bé họng, không được thương xót.

⇒ những nỗi thương thân phận bé nhỏ, bị ức hiếp trong xã hội.

Câu 5* (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Sưu tầm:

- Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày

- Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa

- Thân em như miếng cau khô

Kẻ thanh tham mỏng, người thô tham dày

- Thân em như giếng giữa đàng

Người khôn rửa mặt, người phàn rửa chân.

- Các bài ca dao trên nói về thân phận bấp bênh, vấp vả của người phụ nữ xưa.

- Nghệ thuật: Cấu trúc “Thân em…” so sánh với những hình ảnh trôi nổi, vô định gợi lên hình ảnh, thân phận người phụ nữ.

Câu 6 (trang 49 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hình ảnh so sánh “trái bần trôi” – loại quả vừa chua vừa chát đã bị rụng lại bị “gió dập sóng dồi”. Qua đây có thể thấy cuộc đời người phụ nữ thời phong kiến nghèo hèn lắm khổ đau, lại bị vùi dập trôi nổi.

Luyện tập Câu 1 (trang 50 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Điểm chung:

- Về nội dung:

+ Đều nói về nỗi khổ đau, bất hạnh của những thân phận nhỏ bé, chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

+ Là lời tố cáo và phản kháng với xã hội bất công, tàn bạo.

- Về nghệ thuật: Thể thơ lục bát, các biện pháp so sánh, những sự vật đưa ra so sánh đều nhỏ bé, đáng thương, tội nghiệp và gần với người lao động.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn văn 7: Những câu hát than thân. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó biết cách vận dụng để làm các bài tập liên quan. Chúc các em học tốt. 

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
84 6.230
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm