Soạn Văn 7: Từ Hán Việt (tiếp theo)

Soạn Văn Từ Hán Việt (tiếp theo)

Soạn Văn 7: Từ Hán Việt (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm, hy vọng tài liệu này sẽ giúp quý thầy cô và các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

Soạn Văn: Từ Hán Việt (tiếp theo)

Sử dụng từ Hán Việt

1. Sử dụng từ Hán Việt để tạo sắc thái biểu cảm

a. Nhằm tạo sắc thái trang trọng, thái độ tôn kính, hoặc tránh cảm giác ghê sợ.

b. Tạo ra không khí cổ xưa, phù hợp với ngữ cảnh.

2. Không nên lạm dụng từ Hán Việt

Câu (2) trong ý (a) và câu (2) trong ý (b) có cách diễn đạt hay hơn so với câu tương tự sử dụng từ Hán Việt. Vì trong lời ăn tiếng nói mang tính sinh hoạt, sử dụng từ Hán Việt gây sự thiếu tự nhiên, thiếu trong sáng.

Luyện tập

Câu 1 (trang 83 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- (1) – mẹ; (2) – thân mẫu

- (1) – phu nhân; (2) – vợ

- (1) – sắp chết / sắp chết; (2) – lâm chung / lâm chung

- (1) – giáo huấn ; (2) – dạy bảo

Câu 2 (trang 83 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Người Việt Nam thích dùng từ Hán Việt để đặt tên người, tên địa lí vì tạo sắc thái trang trọng, tôn nghiêm và một phần do thói quen.

Câu 3 (trang 84 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Những từ ngữ Hán Việt tạo sắc thái cổ xưa trong đoạn văn: Dùng binh, giảng hòa, cầu thân, kết tình hòa hiếu, nhan sắc tuyệt trần.

Câu 4 (trang 84 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Các từ Hán Việt được dùng không phù hợp với ngữ cảnh lời văn làm lời nói thiếu tự nhiên. Thay thế: Bảo vệ → giữ gìn; mĩ lệ → đẹp đẽ.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Từ Hán Việt (tiếp theo) bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Từ Hán Việt (tiếp theo)

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
63 9.993
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm