Soạn Văn 7: Bài ca Côn Sơn

Soạn Văn Bài ca Côn Sơn

Soạn Văn 7: Bài ca Côn Sơn được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về cảnh vật của núi Côn Sơn và nhân vật ta ngồi ngâm thơ nhàn dưới màu xanh mát của tán trúc che ngang, gợi cho ta nghĩ đến hình ảnh một tiên ông nhàn tản, không chút vấn vương thế sự được tác giả gói gọn vào các câu thơ để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Bài ca Côn Sơn

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 80 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Bài thơ viết theo thể lục bát: Tối thiểu có một cặp câu 6 (lục)-8(bát). Cách hiệp vần: Tiếng cuối của câu sáu vần với tiếng thứ sáu của câu tám, tiếng cuối của câu tám lại vần với tiếng cuối của câu sáu.

Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Đoạn thơ có năm từ ta:

a. Nhân vật ta là nhà thơ.

b. Hình ảnh và tâm hồn nhân vật ta: Người yêu và hòa hợp với thiên nhiên, một thi sĩ có tâm hồn phóng khoáng, nhân cách thanh cao.

c. Cách ví von cho thấy tâm hồn yêu thiên nhiên của nhân vật ta. Đồng thời thể hiện sự tinh tế, óc tưởng tượng của người thi sĩ.

Câu 3 (trang 80 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Cảnh tượng Côn Sơn rất đẹp tựa tranh, nên thơ, khoáng đạt, êm đềm, thanh tĩnh qua các chi tiết “suối chảy rì rầm”, “đá rêu phơi”, “thông mọc như nêm”, “trúc bóng râm”, đặc biệt là có người thi sĩ “ngâm thơ nhàn”.

Câu 4* (trang 80 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hình ảnh ta ngâm thơ nhàn trong màu xanh mát của trúc bóng râm cũng chính là chân dung thi sĩ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn. Hình ảnh của những bậc thánh nhân quân tử thường thấy trong thơ văn xưa, an nhàn hòa hợp với thiên nhiên, như người tiên cõi phàm trần.

Câu 5 (trang 81 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Hiện tượng điệp nhiều lần điệp từ trong đoạn thơ: Côn Sơn – 2 lần, ta – 5 lần, như – 3 lần, – 2 lần.

- Tác dụng điệp từ với việc tạo nên giọng điệu đoạn thơ: Nổi bật nhân vật và vẻ đẹp thiên nhiên, tạo giọng điệu êm ái, du dương và uyển chuyển cho câu thơ.

Luyện tập

Câu 1 (trang 81 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Giống: Xuất phát và thể hiện tình yêu thiên nhiên, sử dụng biện pháp so sánh.

- Khác: Nguyễn Trãi so sánh với tiếng đàn, Hồ Chí Minh so sánh với tiếng hát.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Bài ca Côn Sơn bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Bài ca Côn Sơn

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
15 2.615
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm