Suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay

Nêu suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay

Sống thử là gì? Tác hại của việc sống thử như thế nào? VnDoc.com mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết Suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết tại đây.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Suy nghĩ của em về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay mẫu 1

Sống thử trước hôn nhân không chỉ là một quan điểm mà đã trở thành lối sống của không ít bạn trẻ trong xã hội ngày nay. Chưa nói đến những hệ lụy nghiêm trọng do nó gây ra, lối sống này hoàn toàn đi ngược lại với văn hóa ứng xử và thuần phong mĩ tục của dân tộc ta.

Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, mà không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn hay được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Như vậy, về mặt pháp lí, lối sóng thử cửa các bạn trẻ hiện nay là hành vi phi pháp, có thể bị truy tố trước pháp luật.

Sống thử không phải là quan điểm nảy sinh ở nước ta, nó bắt nguồn từ các nước phương Tây và lan tỏa vào nước ta trong những năm gần đây do du nhập văn hóa và sự phát triển của công nghệ truyền thông. Giới trẻ việt Việt Nam trong thời đại mở cửa, ngoài một bộ phận tiến bộ, vượt lên trên những cái tầm thường thì một bộ phận khác dễ bị cám dỗ bởi những luồng văn hóa thấp kém, thiếu chuẩn mực. một trong số ấy chính là lối sống tự do, buông thả, tự do cá nhân, tự do tình dục.

Nhiều bạn trẻ dễ dãi, cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường. Họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ là “thử” thì sẽ không gây hậu quả gì. Thực tế, sống thử không những làm tổn thất tiền bạc, thân thể mà còn khiến cho niềm tin bị hao mòn ghê gớm. Tuổi trẻ chưa có tiềm lực kinh tế để

Một bộ phận khác lại tự bao che cho hành động sai lầm của mìn rằng cuộc sống hôn nhân là một việc nghiêm túc, cần phải tìm hiểu kĩ hơn, rõ hơn nữa đối phương để có những quyết định đúng đắn. Bởi thế họ cho rằng, sống thử, sống gần, sống thực sự như vợ chồng sẽ giúp họ có được nhận thức và quyết định đúng đắn ấy. Thế nhưng, ngược lại, cuộc sống chung ấy không những không giúp họ gắn kết được tình cảm mà làm nảy sinh những mâu thuẫn lớn. Cuối cùng, họ kết thúc mối quan hệ trong thất vọng.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ gia đình. Do cha mẹ sống không hạnh phúc, cãi vã thường xuyên, hoặc ngoại tình “ông ăn chả, bà ăn nem” khiến cho con cái họ không muốn nghĩ đến hôn nhân; ngược lại, coi hôn nhân như một sự ràng buộc, cùm kẹp, hoặc chỉ như cơ hội để người ta lợi dụng nhau. Con cái thất vọng, thiếu niềm tin vào gia đình, từ đó nảy sinh quan điểm cần tìm hiểu, cần sống thử trước khi đi đến ràng buộc lâu dài bằng hôn nhân.

Lối sống thử gây ra những hệ quả khôn lường đối với các bạn trẻ. Trước hết, về mặt sức khỏe, do quan hệ tình dục trước hôn nhân, thiếu an toàn khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, thậm chí là dễ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Chính sau sự đổ vỡ và thất vọng trong cuộc sống giả ấy, nhiều người trở nên buông thả, mất hết niềm tin vì không còn trinh tiết để giữ gìn nữa nên họ sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác.

Chính lối sống thử khiến các bạn trẻ suy nghĩ thiếu nghiêm túc đối với vấn đề hôn nhân và gia đình. Sự thủy chung trong tình yêu và hôn nhân bị xem thường. Trong khi đó, tâm lí tự do các nhân khiến các bạn trẻ dễ ngoại tình hay dễ dãi trong tình dục. Đạo đức con người bởi thế mà suy thoái nghiêm trọng.

Quan hệ tình dục thiếu an toàn trong sống thử đã khiến nhiều bạn trẻ có thai. Vì thiếu hiểu biết, chưa sẵn sàng làm mẹ, hoảng sợ và xấu hổ, nhiều bạn nữ đã phá thai khiến cho cơ thể bị suy yếu nghiêm trọng. Nhiều bạn không phá bỏ thai được, phải chấp nhận làm mẹ trong lúc cuộc sống chưa có gì chắc chắn. Thậm chí, nhiều trường hợp bị bạn trai bỏ rơi, phải một mình nuôi con trong tủi hờn.

Phải khẳng định rằng, tuổi trẻ không nên sống thử. Phải xem hôn nhân là một việc làm nghiêm túc và cuộc sống gia đình là hết sức thiêng liêng, cần phải thận trọng, chân thực và bền bỉ.

Tuổi trẻ không nên sống thử vì sống thử là lối sống phi văn hóa, phạm pháp, vô đạo đức, dễ bị lợi dụng, lạm dụng, chiếm đoạt hay hãm hại, dẫn tới những hậu quả không thể nào bù đắp được. Lối sống thử là con đường dẫn đến các hành vi sai trái, có thể bị truy tố trước pháp luật.

Không có gì phải thử trước nếu bạn đã biết rõ tất cả các giá trị có ở xung quanh bạn chỉ là tạm thời, có thể bị thay đổi do hoàn cảnh và con người. Đã thật lòng gắn kết thì không cần phải thử. Nếu có một niềm tin vững chắc, một sức mạnh để vượt qua, một nghị lực để chiến thắng thì không cần phải sống thử.

Hôn nhân là sự liên kết đặc biệt giữa người nam và người nữ trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, được pháp luật thừa nhận. Hôn nhân là kết quả của tình yêu chân chính hướng đến cuộc sống lâu dài, hoà hợp, hạnh phúc. trên nguyên tắc sống thử có nghĩa là kiểm tra các giá trị ấy có bền chặt hay không nhưng thực tế là lợi dụng tình dục một cách phi pháp. Thực tế đã chứng mình mối quan hệ tốt đẹp phải dựa trách nhiệm với bạn đời, sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau về mặt xã hội, đạo đức, trí tuệ và nhiều thứ khác chứ không chỉ là tình dục. Rõ ràng, việc sống thử gia tăng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chất lượng và tính ổn định của đời sống con cái trong các gia đình ngày nay.

Hạnh phúc gia đình được xây dựng đâu chỉ là sự gắn kết của hai các thể về mặt thể chất mà là sự gắn kết của hai tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn thách hức để con người vươn lên và chiến thắng. bởi thế, không việc gì phải thử, không việc gì phải đánh đổi bản thân để tìm kiếm những giá trị không trung thực, không đáng tin cậy trong lối sống thử hiện nay.

Suy nghĩ của em về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay mẫu 2

Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”. Hiện tượng “sống thử” hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay, không chỉ trong giới công nhân sống xa nhà mà còn cả ở những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo thống kê của khoa xã hội học Đại học Mở TPHCM, năm 2010, có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân: Lan, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết: “Ở xóm trọ của em, gần một nửa các bạn sống thử trước hôn nhân”. Tôi được một bạn công nhân chia sẻ, dãy phòng trọ của em có 10 phòng thì có đến sáu phòng “góp gạo thổi cơm chung”.

Mặt khác, “sống thử” đa phần là học đòi theo mốt chứ chưa có định hướng tương lai là có lấy nhau hay không. Xét theo truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp, không nên khuyến khích, nó có tác động xấu đến đời sống và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân và xã hội. Đồng thời, “sống thử” khó được toàn xã hội chấp nhận, đó là lối sống sai lầm, buông thả, phóng túng, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống, là một biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức trong lối sống thực dụng ngày nay.

Hơn nữa, “sống thử” còn là một trong những thực trạng của xã hội, nó đang có nguy cơ lan rộng như một “dịch bệnh”. Đối tượng được nói đến cách phổ biến, lại rơi vào các học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, hay người trẻ vốn phải sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, khó khăn trong cuộc sống nhưng lại chưa đủ bản lĩnh để bươn trải vào đời. Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là "cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lãnh vực hôn nhân"?

Đoạn văn 200 chữ bàn về hiện tượng sống thử của giới trẻ

Một trào lưu mới xuất hiện trong giới trẻ khiến dư luận rất quan tâm chính là việc “sống thử”. Nhiều ý kiến phản đối gay gắt nhưng cũng có không ít bạn tán đồng . Vậy sống thử có phải là cái nhìn “thoáng”về tình yêu của một bộ phận giới trẻ thời nay hay không? Có 1001 lý do các bạn đưa ra để biện minh cho việc sống thử, nhưng hậu quả thì chẳng mấy ai quan tâm cho đến khi nó xuất hiện. Hậu quả dễ thấy nhất là việc xuất hiện của những cái thai không mong muốn do thiếu hiểu biết về tình dục an toàn. Và nhiều “bà mẹ trẻ” đã chọn giải pháp đau lòng: phá thai. Những mầm sống bất hạnh ấy sẽ không có cơ hội phát triển thành người. Điều đó không chỉ là nỗi đau về thể xác mà sẽ là nỗi ám ảnh dai dẳng về tinh thần. Phải từ bỏ cái thai cứ lớn dần lên trong bụng là sự lựa chọn cuối cùng và là tất yếu của nhiều bạn gái trẻ đã vội “sống thử”, vội “cho” để minh chứng tình yêu. Hệ luỵ có thể chưa chấm dứt ở đó, nhiều bạn trẻ do nạo hút thai nhiều lần có thể mất đi khả năng được làm mẹ. Đó là cái giá quá đắt. Hơn nữa, kết cục của những mối tình “không biên giới” thường là những mâu thuẫn , rạn nứt không thể hàn gắn tạo điều kiện cho những nghi ngờ, sự khinh miệt lớn dần lên phá nát mối quan hệ tình cảm. Sau khi chia tay, các bạn thường rơi vào tâm trạng chán chường, tuyệt vọng, rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực. Việc học hành của các bạn giờ đây như một chiếc xe không phanh đang xuống dốc. Ai cũng chỉ có một cuộc sống duy nhất, vậy thì tại sao chúng ta phải “thử” để rồi gánh chịu hậu quả. Hãy sống đẹp, sống bản lĩnh để cảm nhận được những vẻ đẹp của cuộc sống này dành cho chúng ta. Tình yêu đẹp phải được cả hai phía chung tay vun đắp từng ngày bằng những đồng cảm, những sẻ chia về quan niệm sống, cùng nhau vượt qua những khó khăn và thử thách của cuộc sống để tìm đến bến bờ hạnh phúc. Tình yêu đẹp không phải do tình dục đem lại mà nó xuất phát từ sự đồng cảm, sự hoà hợp của hai tâm hồn.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết được tổng hợp gồm có bài văn mẫu nêu suy nghĩ về hiện tượng sống thử hiện nay, quan điểm đó có tốt cho giới trẻ hay không... Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu để học tập môn Ngữ văn lớp 10 nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập về các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán lớp 10, Tiếng Anh lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10...

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất có thể nhé.

Đánh giá bài viết
1 9.228
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 10 Xem thêm