Tập đọc lớp 3: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

Tập đọc lớp 3: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 95 có đáp án đầy chi tiết được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo phần soạn bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục trang 94, 95.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 3: Mở rộng vốn từ: Thể thao. Dấu phẩy

Tập đọc Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, xây dựng đời sống mới , việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh là cả nước khỏe mạnh.

Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe.

Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập.

Ngày 27-3-1946

HỒ CHÍ MINH

- Dân chủ: chế độ xã hội đảm bảo quyền làm chủ của người dân.

- Bồi bổ: làm cho khỏe mạnh hơn.

- Bổn phận: việc phải làm.

- Khí huyết: hơi sức và máu, tạo nên sức sống của con người.

- Lưu thông: thông suốt, không bị ứ đọng.

Soạn bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

Câu 1 (trang 95 sgk Tiếng Việt 3)

Sức khoẻ cần như thế nào trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc?

Trả lời:

Trong xây dựng và bảo vộ Tổ quốc, sức khoẻ là hết sức cần thiết. Sức khỏe giúp giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sốt mới....Việc gì cũng phải có sức khỏe mới làm thành công.

Câu 2 (trang 95 sgk Tiếng Việt 3)

Vì sao tập thể dục là bổn phận của mỗi người yêu nước?

Trả lời:

Người yêu nước thì phải tích cực tham gia vào sự nghiệp xâi dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn tham gia tốt vào các sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì phải có sức khoẻ tốt. Muốn có sức khoẻ tốt thì phải tập thể dục. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe.

Câu 3 (trang 95 sgk Tiếng Việt 3)

Em sẽ làm gì sau khi đọc bài văn trên?

Trả lời:

Sau khi đọc bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ, em đã hiểu ra tầm quan trọng của việc tập thể dục trong đời sống con người. Em quyết tâm tập thể dục đều đặn mỗi sáng sớm cũng học tập tốt các tiết thể dục ở trường. Em cũng sẽ tự rèn luyện để có thể tham gia thi đấu một môn nào đó trong các cuộc thi thể dục thể thao nhà trường tổ chức.

Ý nghĩa bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác rất thuyết phục và đúng đắn. Qua đó, nhắc nhớ mọi người có ý thức rèn luyện sức khỏe.

Trắc nghiệm tập đọc Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

1. Tác giả của bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục là ai?

A. Phạm Văn Đồng

B. Hồ Chí Minh

C. Chu Văn An

Lời giải: Tác giả của bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục là: Hồ Chí Minh

2. Theo Bác, tập thể dục có tác dụng gì?

A. Để biết thi đấu một môn thể thao nào đó

B. Để biết đánh giặc

C. Để có sức khỏe

Lời giải: Theo Bác, tập thể dục có tác dụng: Để có sức khỏe

3. Mọi người cần có sức khỏe để làm gì?

A. Để giữ gìn dân chủ

B. Xây dựng đời sống mới

C. Xây dựng nước nhà

D. Tất cả các đáp án trên

Lời giải:

Mọi người cần có sức khỏe để:

  • Để giữ gìn dân chủ
  • Xây dựng đời sống mới
  • Xây dựng nước nhà

4. Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của ai?

A. Của mỗi người dân Việt Nam

B. Của mỗi người yêu nước

C. Của những người có sức khỏe yếu

Lời giải: Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của những người yêu nước.

5. Tại sao mỗi người yêu nước phải có bổn phận tập thể dục?

A. Vì người yêu nước muốn tham gia tốt vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì phải có sức khỏe tốt

B. Vì mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe

C. Cả hai ý trên đều đúng

Lời giải:

Mỗi người yêu nước phải có bổn phận tập thể dục vì:

  • Vì người yêu nước muốn tham gia tốt vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì phải có sức khoẻ tốt.
  • Vì mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe.

6. Theo Bác, những ai có thể tập luyện đều đặn được?

A. Chỉ những người mạnh khỏe mới tập đều đặn được

B. Gái trai, già trẻ ai cũng làm được

C. Chỉ Bác mới tập đều đặn được

Lời giải: Những người có thể tập luyện đều đặn: Gái trai, già trẻ ai cũng làm được.

7. Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên là gì?

A. Khí huyết lưu thông

B. Tinh thần đầy đủ

C. Có sức khỏe

D. Tất cả các đáp án trên

Lời giải:

Ngày nào cũng tập thể dục thì:

  • Khí huyết lưu thông
  • Tinh thần đầy đủ
  • Có sức khỏe

8. Bác mong muốn gửi gắm điều gì tới đồng bào cả nước thông qua bài này?

A. Bác mong ai cũng biết chơi thể thao

B. Bác mong mọi người biết đam mê thể thao

C. Bác mong mọi người cố gắng tập thể dục để có sức khỏe tốt

Lời giải: Điều Bác mong muốn ở đồng bào thông qua bài này là: Bác mong mọi người cố gắng tập thể dục để có sức khỏe tốt.

9. Con hãy điền thêm cụm từ để chỉ mối liên hệ giữa sức khỏe của mỗi người dân với sức mạnh cả nước:

Tiếng Việt lớp 3

Vậy đáp án đúng là:

a. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt.

b. Mỗi một người dân khỏe mạnh là cả nước khỏe mạnh.

10. Theo Bác, việc luyện tập thể dục và bồi bổ sức khỏe có khó khăn không?

A. Có

B. Không

Lời giải: Theo Bác, việc luyện tập thể dục và bồi bổ sức khỏe không khó khăn.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3: Nghe - viết: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

.................

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
72 5.436
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm