Tập đọc lớp 5: Cái gì quý nhất?

Soạn bài Tập đọc lớp 5: Cái gì quý nhất là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 86 chi tiết cho từng bài tập. Soạn bài Cái gì quý nhất lớp 5 này sẽ giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 5 tuần 8: Luyện tập tả cảnh (Dựng đoạn mở bài, kết bài)

1. Tập đọc cái gì quý nhất

Cái gì quý nhất?

Tập đọc Cái gì quý nhất

Một hôm, trên đường đi học về, Hùng, Quý và Nam trao đổi với nhau xem ở trên đời này, cái gì quý nhất.

Hùng nói: “Theo tớ, quý nhất là lúa gạo. Các cậu có thấy ai không ăn mà sống được không?”

Quý và Nam cho là có lí. Nhưng đi được mươi bước, Quý vội reo lên: “Bạn Hùng nói không đúng. Quý nhất phải là vàng. Mọi người chẳng thường nói quý như vàng là gì? Có vàng là có tiền, có tiền sẽ mua được lúa gạo!”

Nam vội tiếp ngay: “Quý nhất là thì giờ. Thầy giáo thường nói thì giờ quý hơn vàng bạc. Có thì giờ mới làm ra lúa gạo, vàng bạc!”

Cuộc tranh luận thật sôi nổi, người nào cũng có lí, không ai chịu ai. Hôm sau, ba bạn đến nhờ thầy giáo phân giải.

Nghe xong, thầy mỉm cười rồi nói:

– Lúa gạo quý vì ta phải đổ bao mồ hôi mới làm ra được. Vàng cũng quý vì nó rất đắt và hiếm. Còn thì giờ đã qua đi thì không lấy lại được, đáng quý lắm. Nhưng lúa gạo, vàng bạc, thì giờ vẫn chưa phải là quý nhất. Ai làm ra lúa gạo, vàng bạc, ai biết dùng thì giờ? Đó chính là người lao động, các em ạ. Không có người lao động thì không có lúa gạo, không có vàng bạc, nghĩa là tất cả mọi thứ đều không có, và thì giờ cũng trôi qua một cách vô vị mà thôi.

TRỊNH MẠNH

Chú thích:

– Tranh luận: bàn cãi để tìm ra lẽ phải.

– Phân giải: giải thích cho thấy rõ đúng sai, phải trái, lợi hại.

2. Nội dung bài cái gì quý nhất lớp 5

Nội dung chính: Cuộc trao đổi của ba người bạn về cái gì quý nhất trên đời. Hùng cho là lúa gạo. Quý cho là vàng. Nam cho là thì giờ. Cả ba đều cho là đúng. Thầy giáo phân tích, con người lao động làm ra lúa gạo, vàng bạc và sử dụng thời gian, đó là điều đáng quý nhất.

→ Bài văn khẳng định giá trị cao quý của người lao động. Lao động sẽ làm ra mọi của cải, vật chất trên đời.

3. Soạn bài cái gì quý nhất

Hướng dẫn soạn bài - Tập đọc lớp 5: Cái gì quý nhất đầy đủ các câu hỏi đọc hiểu để các em học sinh củng cố kỹ năng giải Tiếng Việt lớp 5. Chi tiết sau đây:

Câu 1 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Theo Hùng, Quý, Nam, cái quý nhất trên đời là gì?

Trả lời:

Theo Hùng, cái quý nhất là lúa gạo.

Theo Quý, cái quý nhất trên đời là vàng.

Theo Nam, cái quý nhất trên đời là thì giờ.

Câu 2 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Mỗi bạn đưa ra lí lẽ như thế nào để bảo vệ ý kiến của mình?

Trả lời:

Mỗi bạn đưa ra các lí lẽ như sau:

  • Hùng cho rằng lúa gạo là quý nhất vì con người không thể sống được mà không ăn.
  • Quý cho rằng vàng là quý nhất vì mọi người thường nói quý như vàng, có vàng là có tiền, có tiền sẽ mua được lúa gạo.
  • Nam cho rằng thì giờ là quý nhất vì thầy giáo thường nói thì giờ quý hơn vàng bạc, có thì giờ mới làm ra được lúa gạo, vàng bạc.

Câu 3 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Vì sao thầy giáo cho rằng người lao động mới quý nhất?

Trả lời:

Thầy giáo cho rằng người lao động là quý nhất. Trước tiên thầy tôn trọng ý kiến của ba bạn nhỏ, lập luận có trình tự: lúa gạo, vàng bạc, thì giờ đều rất quý nhưng chưa phải là quý nhất. Khẳng định cái đúng của ba bạn học sinh, thầy nêu ra ý kiến mới của thầy sâu sắc hơn: Không có người lao động thì không có lúa gạo, vàng bạc và thì giờ cũng trôi qua một cách vô vị. Vì vậy, người lao động là quý nhất.

Câu 4 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Chọn tên gọi khác cho bài văn và nêu lí do tại sao em chọn tên gọi đó.

Trả lời:

- Có thể đặt tên là "Con người là quý nhất", vì cuộc tranh luận cuối cùng đưa ra kết luận đó.

- Cũng có thể đặt tên là "Ai là người có lí", vì mỗi bạn nhỏ trong cuộc tranh luận của mình đều đưa ra những lí lẽ hết sức thú vị.

Hoặc em đặt tên: “Cuộc tranh luận bổ ích”. Vì câu chuyện kế lại một cuộc tranh luận rất bổ ích cho nhiều người. Tuy mỗi người đều có cái lí của mình cả. Nhưng cuối cùng đều thống nhất chung về một nhận thức giúp cho mỗi người có thêm nhận thức mới toàn diện hơn, đầy đủ hơn.

Nội dung chính: Khi tranh luận mỗi người đều có lí lẽ bảo vệ cho nhận thức quan điểm của mình nhưng không bảo thủ mà cần tiếp nhận những ý kiến mới. Nếu ý kiến đó giàu sức thuyết phục, có lí, có tình.

4. Bài học rút ra từ bài đọc Cái gì quý nhất?

Từ câu chuyện Cái gì quý nhất?, chúng ta rút ra các bài học ý nghĩa:

- Khi tranh luận, trao đổi với người khác, chúng ta nên biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của người khác, không nên cố chấp, bảo thủ tuyệt đối với ý kiến của bản thân mình. Bởi khi chúng ta biết dung hợp, thống nhất nhiều ý kiến thuyết phục, hợp lí với nhau thì mới tìm ra được ý kiến chính xác

- Trong cuộc sống, thứ đáng quý nhất chính là con người. Con người tạo ra và sử dụng của cải, vật chất, khiến cho những thứ xung quanh ta có giá trị hơn. Có con người thì thời gian trôi qua mới có ý nghĩa, bởi họ dùng thời gian để lao động, cống hiến. Chính con người lao đông chân chính là thứ quý giá nhất.

------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nhớ - viết: Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà

Trên đây là toàn bộ phần trả lời Tập đọc: Cái gì quý nhất hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng Việt lớp 5. Các phân môn Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn liên tục được VnDoc cập nhật cho các em học sinh cùng tham khảo.

Ngoài phần soạn bài Tập đọc: Trước cổng trời hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng việt 5, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 Lý thuyết Tiếng Việt 5: Tập đọc - Cái gì quý nhất được VnDoc sưu tầm, chọn lọc.

Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Chuyên mục mới của VnDoc

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - Đáp Truy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Các tài liệu câu hỏi và câu trả lời tại đây trả lời nhanh chóng, chính xác!

Đánh giá bài viết
536 123.354
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • giang le
    giang le

    ....

    Thích Phản hồi 13:03 30/10

Tập đọc lớp 5

Xem thêm