Tập đọc lớp 5: Mùa thảo quả

Tập đọc lớp 5: Mùa thảo quả là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 114 chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 5 tuần 11: Luyện tập làm đơn

1. Tập đọc Mùa thảo quả

Mùa Thảo Quả

Tập đọc Mùa thảo quả

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã vào mùa.

Gió tây lướt thướt bay qua rừng, quyến hương thảo quả đi, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm ủ ấp trong từng nếp áo, nếp khăn.

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã chín nục. Chẳng có thứ quả nào hương thơm lại ngây ngất kỳ lạ đến như thế. Mới đầu xuân năm kia những hạt thảo quả gieo trên đất rừng, qua một năm, đã lớn cao tới bụng người. Một năm sau nữa, từ một thân lẻ, thảo quả đâm hai nhánh mới. Sự sinh sôi sao mà mạnh mẽ vậy. Thoáng cái, dưới bóng râm của rừng già, thảo quả lan tỏa nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, xòe lá, lấn chiếm không gian.

Sự sống cứ tiếp tục trong âm thầm, hoa thảo quả nảy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ. Ngày qua trong sương thu ẩm ướt và mưa rây bụi mùa đông, những chùm hoa khép miệng bắt đầu kết trái. Thảo quả chín dần. Dưới đáy rừng tựa như đột ngột, bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng ngập hương thơm. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng.

Rừng say ngây và ấm nóng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, ngày qua ngày lại thắp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt.

 theo Ma Văn Kháng

Chú thích:

  • Thảo quả: Cây thân cỏ, quả hình bầu dục, lúc chín màu đỏ, tỏa mùi thơm ngào ngạt, dùng làm thuốc hoặc gia vị
  • Đản khao, Chin San: tên những vùng đất thuộc tỉnh Lào Cai.
  • Tầng rừng thấp: tầng rừng gồm các loại cây bụi và dây leo dưới đất 9 tầng rừng giữa gồm các loại cây có độ cao trung bình ; tầng rừng cao gồm các loại cây to, thân cao vút, tán rộng).

2. Nội dung bài Tập đọc Mùa thảo quả

Bài đọc giới thiệu về cây thảo quả ở Đản Khao. Khi vào mùa, thảo quả chín tỏa hương thơm khắp nơi. Sức sống của cây rất mạnh mẽ, cây sinh sôi nhanh chóng, phủ kín núi rừng, trông vui mắt.

3. Soạn bài Mùa thảo quả

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài Mùa thảo quả đầy đủ các câu hỏi đọc hiểu Tiếng Việt lớp 5. Các em học sinh cùng so sanh đối chiếu sau đây.

Câu 1 trang 114 sgk Tiếng Việt 5

Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng cách nào? Cách dùng từ, đặt câu ở đoạn đầu có gì đáng chú ý?

Trả lời:

Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng mùi thơm đặc biệt quyến rũ lan xa, cho gió thơm, cây cỏ thơm, từng nếp áo, nếp khăn của người đi rừng cũng thơm.

Các từ thơm lặp đi lặp lại có tác dụng nhấn mạnh mùi hương đặc biệt của thảo quả.

Câu 2 khá dài có các từ ngữ lướt thướt, quyến rũ, ngọt lựng, thơm nồng tạo cảm giác hương thơm lan tỏa kéo dài. Các câu ngắn như: gió thơm, cây thơm, đất trời thơm gợi tả một người đang hít vào để cảm nhận mùi thơm của thảo quả lan tỏa trong không gian.

Câu 2 trang 114 sgk Tiếng Việt 5

 Những chi tiết cho thấy cây thảo quả phát triển rất nhanh.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy cây thảo quả phát triển rất nhanh là: Qua một năm, những hạt thảo quả mới gieo trên đất rừng đã cao tới bụng người. Một năm sau nữa, từ một thân leo, thảo quả đâm thêm hai nhánh mới. Sự sinh sôi sao mà mạnh mẽ. Thoáng cái, thảo quả lan tỏa nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, lấn chiếm không gian.

Câu 3 trang 114 sgk Tiếng Việt 5

 Hoa thảo quả nảy ra ở đâu? Khi thảo quả chín, rừng có những nét gì đẹp?

Trả lời:

- Hoa thảo quả nảy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ.

- Khi thảo quả chín, dưới đấy rừng bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, ngày qua ngày lại thắp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nghe – viết: Mùa thảo quả

4. Đề kiểm tra cuối tuần 12 lớp 5 có đáp án

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 11

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 Tuần 11

5. Trắc nghiệm Mùa thảo quả

Câu 1. Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng dấu hiệu nào?

A. hương thơm

B. kích thước

C. màu sắc

D. người mua bán

Câu 2. Các từ hương và thơm được lặp lại nhiều lần có tác dụng gì? "Gió tây lướt thướt bay qua rừng, quyến hương thảo quả đi, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm ủ ấp trong từng nếp áo, nếp khăn".

A. Không có tác dụng gì đặc biệt.

B. Nhấn mạnh vào hương thơm đặt biệt của thảo quả.

C. Để mọi người chú ý đến những thôn xóm Chin San.

D. Để mọi người chú ý đến mùi thơm của đất trời.

Câu 3. Con hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thiện đoạn văn sau:

thơm nồng/ lướt thướt/ Đất trời thơm.

Gió tây (a)........ bay qua rừng, quyến hương thảo quả đi, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, (b)........ vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm.(c)........

Người đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm ủ ấp trong từng nếp áo, nếp khăn.

a. thơm nồng/ lướt thướt/ Đất trời thơm.

b. lướt thướt/ thơm nồng/ Đất trời thơm

c.Đất trời thơm/ thơm nồng/ lướt thướt

Câu 4. Hoa thảo quả nảy ra ở đâu?

A. Nảy trên các cành cây.

B. Nảy dưới gốc cây.

C. Nảy trên lá cây.

D. Nảy trên các ngọn cây.

>> Làm thêm các câu trắc nghiệm và đáp án tại đây: Trắc nghiệm bài Mùa thảo quả

Tập đọc lớp 5: Mùa thảo quả hướng dẫn các em học sinh soạn bài đầy đủ chi tiết. Các câu hỏi được trả lời chi tiết, rõ ràng cho các em chuẩn bị bài học trên lớp đạt kết quả cao. VnDoc liên tục cập nhật lời giải các phân môn khác: Chính tả, Kể chuyện, Luyện từ và câu, Tập làm văn cho các bạn cùng tham khảo.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 Trắc nghiệm Mùa thảo quả được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Tài liệu tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau:Nhóm Tài liệu học tập lớp 5.Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Chuyên mục mới của VnDoc

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - Đáp Truy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Các tài liệu câu hỏi và câu trả lời tại đây trả lời nhanh chóng, chính xác!

Đánh giá bài viết
742 156.931
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nga Lê
    Nga Lê

    Hay

    Thích Phản hồi 09/01/22

Tập đọc lớp 5

Xem thêm