Tập làm văn lớp 2: Tả ngắn về biển

Tập làm văn lớp 2: Tả ngắn về biển là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 2 tập 2 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập viết lời đáp, tả ngắn về biển. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết thêm tài liệu học tốt chương trình lớp 2.

1. Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 2 tập 2 trang 76

Câu 1. Viết lời đáp của em trong mỗi trường hợp sau:

a. Em quên chiếc áo mưa trong lớp, quay lại trường để lấy. Bác bảo vệ sắp đi nghỉ, thấy em xin vào, bác mở cửa rồi nói: “Cháu vào đi!”

- Em đáp: “Dạ, cháu cảm ơn bác ạ”!

b. Em mời cô y tá gần nhà tới tiêm thuốc cho mẹ, cô y tá nhận lời: “Cô sẽ sang ngay!”

- Em đáp: “Cháu cám ơn cô. Cô sang giúp mẹ cháu nhé!”

c. Em mời bạn đến nhà chơi. Bạn nhận lời: “ừ, đợi tớ xin phép mẹ đã”.

- Em đáp: “Nhớ sang với mình nhé! Đừng để mình đợi lâu”.

Câu 2. Viết lại những câu trả lời của em ở bài tập 3 (tiết TLV tuần 25) thành một đoạn văn.

Mặt trời như một quả cầu lửa treo lơ lửng giữa không trung, chiếu những tia nắng hồng xuống tấm gương khổng lồ, khiến cho tấm thảm xanh nhuốm một màu hồng ngọc huyền diệu. Những cánh buồm nâu sáng rực lên trong ánh nắng mai, trông từ xa giống như đàn bướm đang tung tăng lượn giữa biển biếc, trời trong. Trên bầu trời những cánh hải âu chao liệng giữa nắng sớm. Thỉnh thoảng có một vài con sà xuống mặt biển, đớp mồi hoặc đùa vui với những cánh sóng bạc đầu. Được ngắm cảnh biển vào những buổi sáng đẹp trời như thế này thì thật là thú vị biết bao.

2. Tập làm văn lớp 2: Tả cảnh biển

Câu 3: Hãy viết 1 đoạn văn ngắn tả về cảnh biển

Mẫu 1:

Quê em ở Mũi Né – Phan Thiết, nơi có những bãi biển đẹp như tranh vẽ. Em đã được ngắm biển quê hương vào một buổi sáng đẹp trời.
Trời sáng dần. Phía đằng đông, mặt trời từ từ nhô lên khỏi mặt biển. Những tia nắng bắt đầu xuyên qua đám mây cuối chân trời chiếu lên không trung. Mặt biển như khoác lên mình chiếc áo màu xanh pha hồng óng ánh.
Bãi cát mịn màng được tô thêm màu hồng càng thêm lộng lẫy. Ven bờ, những chiếc thuyền trở về sau một đêm ra khơi giăng lưới. Nhìn cảnh biển những lúc như thế này, em cảm thấy yêu quê mình hơn.

Mẫu 2:

Đêm trăng biển đẹp lắm. Sóng biển lao xao tràn lên bãi cát. Sóng biển rì rầm vỗ vào chân đảo. Gió êm biển lặng như một tấm gương trong xanh óng ánh muôn ngàn trăng sao. Phía xa kia là đảo Cát Bà mờ xanh, là đảo Hòn Dấu lập lòe ngọn hải đăng, là đồi thông xanh biếc ở bãi biển Đồ Sơn. Từ một làng, chài em say mê ngắm trăng ngắm biển. Gió mát quá. Một tiếng chim từ trời cao vọng đến... Con chim lạc đàn hốt hoảng kêu lên trong màn sương đêm. Càng về khuya, biển càng ru êm đềm, biển ca hát.

>> Tham khảo chi tiết: Văn mẫu lớp 2: Viết một đoạn văn tả cảnh biển

Những đoạn văn tả cảnh biển lớp 2 hay, đặc sắc được VnDoc.com tổng hợp lại sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh, giúp các em làm quen và rèn luyện cách viết đoạn văn miêu tả cho thành thạo hơn.

Ngoài Tập làm văn lớp 2: Tả ngắn về biển, các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 2, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 2, đề thi học kì 2 lớp 2 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
26 6.331
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt tiếng Việt lớp 2 Xem thêm