Tập làm văn lớp 3: Viết thư (17 bài)

Tập làm văn lớp 3: Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ tình thân ái bao gồm các bài văn mẫu hay chọn lọc, cho các em học sinh tham khảo chuẩn bị cho bài Viết thư lớp 3. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết phần Tập làm văn lớp 3 Viết thư trang 105.

Đề bài (trang 105 sgk Tiếng Việt 3): Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ tình thân ái

Hướng dẫn giải:

- Hình thức: Lá thư

- Đối tượng người nhận: Một người bạn nước ngoài

- Mục đích: Để làm quen, kết bạn, bày tỏ tình thân ái.

- Cấu trúc của một lá thư:

  • Địa điểm, ngày, tháng, năm gửi thư (Ví dụ: Hà Nội ngàu 29/12/2021,)
  • Lời chào hỏi đầu thư
  • Giới thiệu về bản thân (Tên, tuổi, nơi ở, trường....)
  • Nói về mục đích của lá thư: Mong muốn kết bạn, làm quen
  • Hỏi thăm bạn (Sức khỏe, tình hình học tập)
  • Kể cho bạn nghe những chuyện thú vị về trường, lớp của mình.
  • Lời chào cuối thư
  • Kí tên

Bài văn mẫu số 1 viết thư cho một bạn nước ngoài

Đà Nẵng, ngày... tháng ..năm 2021
Shen Hey thân mến!
Mình là Khánh Trâm, đến từ Đà Nẵng, Việt Nam. Mình được biết bạn qua báo Hoa học trò, hôm nay mình chủ động viết thư để làm quen với bạn. Bạn học trường nào vậy? Bạn thích học nhất môn gì? Gia đình bạn có bao nhiêu người?. Đất nước bạn chắc xinh đẹp lắm nhỉ? Mình rất tò mò đấy? Bạn có thể kể cho mình nghe về nơi bạn đang sống được không? Còn mình thì đến từ vùng đất xinh đẹp Đà Nẵng với những cảnh sắc tuyệt vời và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có dịp bạn hãy ghé thăm đất nước Việt Nam của mình nhé, mọi người ở đây đều rất thân thiện đấy bạn ạ.

Đọc được thư hãy trả lời mình, bạn nhé. Hy vọng sớm nhận được thư Shen Hey.

Bạn mới quen:

Trâm

Trần Ngọc Khánh Trâm

Bài văn mẫu số 2 viết thư cho một bạn nước ngoài

Bạn Vla-đi-mia An-na thân mến!

Từ đất nước Việt Nam, mình viết thư cho bạn đây! Mình tên là Trần Dạ Hương, học lớp 3B trường Tiểu học Lê Hồng Phong phường 11, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mình và bạn cùng một tuổi đấy và cùng học Tiểu học, cùng chung ý thích và cả ước mơ nữa. Vậy là chúng ta có rất nhiều điểm giống nhau. Bạn thích làm thơ, mình cũng thế. Bạn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trên lĩnh vực môi trường thì mình cũng vậy. Hôm đọc bài thơ “Màu xanh của em” đã được dịch ra tiếng Việt đăng trên báo “Khăn quàng đỏ”, mình thích lắm. Bài thơ đã nói hộ ước mơ của mình của bạn và của cả trẻ em trên khắp hành tinh này. Mình cũng đã làm một bài như thế với tựa đề “Em yêu màu xanh”. Lúc nào đó, mình sẽ gửi cho bạn và mong bạn sẽ đọc và góp ý cho mình, vậy An-na nhé! Cuối thư, mình chúc bạn khỏe, làm được nhiều bài thơ hay và luôn nhí nhảnh, yêu đời.

Bạn mới

(Kí tên)

Trần Dạ Hương

Bài văn mẫu số 3 viết thư cho một bạn nước ngoài

Bạn Na-ka-ru-ma thân mến!

Mình tên là Nguyễn Ngọc Ái Phương học sinh lớp 3A trường Tiểu học Ngô Gia Tự, thị xã Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hôm thứ hai tuần rồi, mình thấy bạn xuất hiện trên tivi qua làn sóng VTV3 với một gương mặt dễ thương. Bạn đã vẽ được một bức tranh thật có ý nghĩa về nội dung “Tác hại của chất phóng xạ” từ hai quả bom nguyên tử mà đế quốc Mĩ đã ném xuống trên đất bạn hồi Chiến tranh thế giới thứ hai. Bức tranh mang một thông điệp thật lớn lao phản đối chiến tranh và ước mơ của tuổi thơ được sống trong hạnh phúc hòa bình. Mình rất thích môn vẽ Na-ka-ru-ma ạ! Bạn cũng là một cô bé đang vượt lên trên số phận của mình đấy. Tác hại của chất phóng xạ đã làm cho đôi chân của bạn không bình thường như chúng mình, nhưng ý chí và nghị lực của bạn thật đáng cho trẻ em trên toàn thế giới khâm phục. Bức thư này, mình muốn bày tỏ sự cảm phục của mình đối với bạn và muốn làm quen với bạn, để từ đây chúng mình có thể trao đổi với nhau qua những bức thư ngắn ngủi như thế này Na-ka-ru- ma nhé! Mình xin dừng bút đây. Chúc bạn thành công trong nghệ thuật hội họa.

Bạn gái làm quen

(kí tên)

Nguyễn Ngọc Ái Phương

Bài văn mẫu số 4 viết thư cho một bạn nước ngoài

Vạn Thắng ngày 18 tháng 5 năm 2021

Bạn An-na thân mến!

Chắc bạn rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư này vì bạn chưa biết mình một người Việt Nam, nhưng mình lại biết bạn qua xem chương trình truyền hình về nước Nga. Chính vì thế mà mình muốn viết thư làm quen với bạn.

Mình tự giới thiệu nhé: Mình tên là Nguyễn Trần Phương Nhi, học lớp 3A trường Tiểu học vạn Thắng 2 ở Vạn Ninh - Khánh Hòa, nước Việt Nam. Mình viết thư này để mong bạn cho mình biết về bạn: bạn năm học lớp mấy? Học giỏi môn nào? Thích chơi môn gì? Gia đình bạn ra sao?... Mình còn muốn biết thêm về đất nước, về cuộc sống của người dân Nga... Được như thế, mình và bạn trên thế giới sẽ được cùng chung sống hạnh phúc trong ngôi nhà chung: Trái đất này là của chúng mình ...

Chúc bạn luôn học giỏi và tràn đầy sức khỏe nhớ viết thư cho mình nhé!

Người bạn Việt Nam.

Nguyễn Trần Phương Nhi

Bài văn mẫu số 5 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

La - na thân mến!

Mình biết bạn qua chương trình ở làn sóng VTV3 "Vượt lên chính mình". Mình xin tự giới thiệu, mình tên là Minh Anh, học sinh trường tiểu học Cát Linh. Hiện mình đang học lớp 3D. Cô giáo chúng mình rất quý chúng mình, còn các bạn sống chan hoà với nhau. Qua cô biên tập viên, mình biết bạn là một vận động viên điền kinh giỏi. Gia đình bạn rất khó khăn, bố mất sớm một mình mẹ nuôi bạn nhưng không vì lý do đó mà bạn nản chí. Mình viết thư này muốn làm quen với bạn và chia sẻ nỗi đau mất bố của bạn. Còn bây giờ mình xin dừng bút. Chúc bạn thành công trong điền kinh. Chúng mình cùng thi đua học tốt nhé.

Bạn của cậu

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Bài văn mẫu số 6 viết thư cho một bạn nước ngoài

Bạn Đê - rốt - xi thân mến!

Mình được biết bạn qua bài học "buổi học thể dục". Bạn là một học sinh ham học. Đây là lần đầu tiên mình viết thư cho bạn.

Mình tên là Khánh Linh - học sinh lớp 3D - trường tiểu học Cát Linh, thành phố Hà Nội. Mình thích học tất cả các môn. Còn bạn, bạn thích môn nào nhất? Từ nhà đến trường bạn có xa không? Tuy chưa gặp bạn lần nào, nhưng mình muốn kết bạn và làm quen với bạn. Mình rất mong nhận được thư của bạn.

Bạn của bạn

Nguyễn Khánh Linh

Bài văn mẫu số 7 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Bạn Nen-li thân mến!

Mình được biết bạn qua bài tập đọc, mình còn biết bạn là người Ý. Hôm nay, mình viết thư để làm quen với bạn.

Mình tên là Vũ Phương Thảo, học sinh trường tiểu học Cát Linh, hiện nay mình đang học lớp 3D. Cô giáo lớp mình rất quan tâm đến học sinh, còn các bạn mình thì rất chan hoà với mình. Mình biết bạn bị tật từ nhỏ, nhưng không vì vậy mà bạn nản chí. Hình ảnh bạn leo lên được cái xà làm mình rất khâm phục. Chúng mình sẽ cùng nhau học thật tốt các môn để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô nhé.

Hẹn gặp bạn ở bức thư sau.

Bạn của bạn

Vũ Phương Thảo

Bài văn mẫu số 8 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Giét-xi-ca thân mến!

Chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên vì không biết mình là ai, phải không? Còn mình, mình biết bạn qua bài tập đọc: "Gặp gỡ ở Luc-xem-bua". Thấy bạn biết Tiếng Việt và có những tranh ảnh về Việt Nam, mình rất vui và tự hào. Mình xin tự giới thiệu, mình là Hương Trà, học sinh lớp 3G, trường tiểu học Cát Linh. Dạo này bạn có khoẻ không? Tình hình học tập của bạn thế nào, có tốt không? Còn mình thì vẫn tốt. Qua bài tập đọc mình biết bạn có thể nói được Tiếng Việt, mình rất mến bạn và muốn được làm quen với bạn. Vì vậy, khi nào rảnh mời bạn sang nước mình chơi, mình sẽ đưa bạn đi thăm cảnh đẹp đất nước mình.

Cuối thư mình xin chúc bạn mạnh khoẻ, học thật giỏi, nghe lời ông bà, cha mẹ. Thôi mình dừng bút đây.

Bạn mới của cậu

Lê Hương Trà

Bài văn mẫu số 9 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Giét-xi-ca thân mến!

Mình là Đặng Anh Minh học sinh lớp 3G, trường tiểu học Cát Linh. Mình biết cậu qua bài tập đọc: "Gặp gỡ ở Luc-xem-bua". Qua bài, mình thấy nước cậu rất mến khách và hoa lệ. Đất nước mình cũng rất mến khách. Gia đình cậu có khoẻ không? Trẻ em các cậu chơi các trò gì? Các cậu thích những bài hát nào? Tớ rất vui khi cậu biết Tiếng Việt và hát được các bài hát của Việt Nam. Cậu nhớ viết thu trả lời tớ nhé! Tớ mong nếu có dịp cậu sang nước tớ chơi, tớ sẽ dẫn cậu đi thăm các cảnh đẹp nước tớ.

Chúc cậu học giỏi và nghe lời ông bà. Sắp thi cuối kì II rồi cậu cố gắng học tốt nhé!

Bạn mới

Đặng Anh Minh

Bài văn mẫu số 10 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Chào Nen-li!

Bạn có khoẻ không? Mình là Trang học sinh lớp 3G trường tiểu học Cát Linh, Việt Nam. Mình may mắn biết bạn qua bài tập đọc "Buổi học thể dục". Mình thấy Nen-li rất đáng khen: dù bị tật từ nhỏ nhưng bạn vẫn cố xin thầy cho học thể dục như các bạn. Mà bài thể dục lần này khó như vậy, nhưng với lòng quyết tâm cậu đã thành công.

Mình viết bức thư này muốn làm quen với Nen-li, chúng ta kết bạn nhé. Mình còn biết đất nước của bạn là xứ sở sương mù và có rất nhiều cảnh đẹp. Nếu có dịp cậu hãy đến thăm Việt Nam mọi người ở đây rất mến khách và có nhiều món ăn ngon lắm đấy.

Chào cậu. Hẹn gặp lại ở thư sau!

Người bạn mới

Nguyễn Thuỳ Trang

Bài văn mẫu số 11 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2018

Nozomi thân mến!

Mình là Đỗ Đức Cường học sinh lớp 3G trường tiểu học Cát Linh.

Tháng trước, bố mình đi công tác tại Nhật Bản và đã đến thăm nhà cậu đấy! Khi về, bố đã cho mình xem ảnh chụp của bố với gia đình cậu. Bố mẹ cậu có khoẻ không? Bố còn kể cho mình nghe về đất nước Nhật Bản có hoa anh đào, có núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ trắng xoá và còn rất nhiều cảnh đẹp nữa. Mùa hè năm này cả nhà cậu sang thăm Việt Nam nhé! Mình sẽ rất vui khi được làm quen với cậu.

Đã đến lúc chia tay rồi, cậu nhớ viết thư cho tớ nhé! Tớ chúc cậu mạnh khoẻ và luôn vui vẻ.

Bạn mới của cậu

Đỗ Đức Cường

Bài văn mẫu số 12 viết thư cho một bạn nước ngoài

Hà Nội, ngày 18 tháng 4 năm 2018

Bạn Ga-rô-nê thân mến!

Tôi viết thư cho bạn vì sáng nay cô giáo tôi đã kể cho tôi và các bạn trong lớp nghe câu chuyện: "Người bảo vệ Nen-li." Khâm phục vì lòng hào hiệp và tốt bụng của bạn nên tôi đã viết thư làm quen với bạn. Xin tự giới thiệu, tên tôi là Ngọc Hân học sinh lớp 3G, trường Tiểu học Cát Linh. Thế bạn và gia đình bạn có khoẻ không? Tình hình học tập có tốt không? Tôi biết nước Ý của bạn rất đẹp, Việt Nam của tôi cũng đẹp không kém đâu. Mỗi độ xuân về, hoa ban nở làm rực rỡ cả núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra trên đất nước tôi còn có rất nhiều cảnh đẹp khác mà tôi sẽ kể cho bạn qua các lá thư sau. Lí thú hơn cả là khi nào có điều kiện mời bạn sang thăm Việt Nam của tôi khi đó bạn sẽ tận mắt thấy những gì tôi kể cho bạn qua thư. Từ đây, bạn mình sẽ trao đổi thư từ nhau nhé! Chúc bạn mạnh khoẻ và học giỏi.

Thân ái

Đào Ngọc Hân

Bài văn mẫu số 13 viết thư cho một bạn nước ngoài

Việt Nam, Ngày 5-9-2018

Bạn Tô-ni-a thân mến!

Tôi là Nguyễn Thị Thuỳ Dương ở Việt Nam Tôi đang học lớp 3/4 trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thành phố Hồ Chí Minh. Qua sách báo mà tôi đã đọc, đặc biệt là mạng In-tơ-nét, tôi đã biết bạn là một học sinh của nước Nga đang muốn kết bạn giao lưu với các bạn học sinh cùng lứa tuổi trên thế giới. Cũng qua phương tiện đó, tôi biết khá nhiều về đất nước Nga rộng lớn của bạn với mùa xuân tuyết tan, với mùa hè dịu mát, với màu thu vàng tuyệt đẹp và với mùa đông có thể trượt băng trên mặt các con sông. Tôi còn biết nước bạn có nhiều công viên rộng lớn, nhiều cung điện, lâu đài tráng lệ, nhiều thành phố đẹp.

Tôi rất mong được làm quen với bạn và mong chúng mình sẽ luôn luôn thư từ trao đổi với nhau để tình thân ái giữa chúng ta ngày càng thêm khăng khít. Chúc bạn luôn vui khoẻ và học giỏi.

Thân mến chào bạn

Nguyễn Thị Thuỳ Dương

Bài văn mẫu số 14 viết thư cho một bạn nước ngoài

Nha Trang, ngày 22 tháng 3 năm 2018

An-na thân mến !

Mình từ đất nước Việt Nam xa xôi viết thư tới cho bạn đây! Mình tên là Trần Minh Hương, học lớp 3B, trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Nha Trang. Thông qua báo Khăn quàng đỏ, mình được biết về bạn và nhận ra chúng ta có nhiều điểm chung. Mình và bạn cùng học lớp 3, cùng chung sở thích và cả ước mơ nữa. Bạn thích làm thơ, mình cũng thế. Bạn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trên lĩnh vực môi trường thì mình cũng vậy. Hôm đọc bài thơ “Màu xanh của em” đã được dịch ra tiếng Việt đăng trên báo “Khăn quàng đỏ”, mình thích lắm. Bài thơ đã nói hộ ước mơ của mình của bạn và của cả trẻ ern trên khắp hành tinh này. Mình cũng đã làm một bài như thế với tựa đề “Em yêu hòa bình”. Lúc nào đó, mình sẽ gửi cho bạn và mong bạn sẽ đọc và góp ý cho mình, An-na nhé!

Cuối thư, mình chúc bạn khỏe, làm được nhiều bài thơ hay và luôn nhí nhảnh, yêu đời.

Bạn mới quen

Trần Minh Hương

Bài văn mẫu số 15 viết thư cho một bạn nước ngoài

Chào Alex,

Tôi là Đỗ Tuấn Hùng, đến từ đất nước Việt Nam - nơi mà bạn nói rằng rất mong muốn được đặt chân đến một lần. Chắc chắn bạn cũng đã nghe bố mẹ kể về tôi rồi phải không? Tôi cũng vậy, thật kì diệu khi chúng ta ở cách nhau hàng nghìn ki-lô-mét nhưng lại biết đến nhau. Cũng vì bố mẹ chúng ta là những người bạn. Khi nghe bố kể về Alex, tôi đã cảm thấy chúng ta có thể trở thành những người bạn thân thiết. Cả hai đều yêu thích đọc sách, chắc chắn khi gặp mặt sẽ có nhiều chuyện để chia sẻ.

Vậy nên, tôi viết lá thư này bày tỏ mong muốn làm quen với bạn. Bạn hãy hứa sẽ sớm viết thư trả lời cho tôi nhé!

Một người bạn mới quen

Tuấn Hùng

Đỗ Tuấn Hùng

Bài văn mẫu số 16 viết thư cho một bạn nước ngoài

Suzy yêu thương,

Khi nhận được bức thư này, cậu sẽ cảm thấy ngạc nhiên lắm. Vì cậu không quen biết tớ. Nhưng tớ thì lại biết đến cậu thông qua một chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc. Tuy cậu chỉ mới bảy tuổi thôi, nhưng lại có một giọng hát thật tuyệt vời. Điều đó khiến tớ cảm thấy yêu mến và ngưỡng mộ cậu.

Cậu biết không, tớ rất yêu thích đất nước Hàn Quốc. Tớ rất muốn đến thăm đất nước của cậu một lần. Hy vọng rằng một ngày không xa, tớ sẽ được đến gặp cậu. Lúc đấy, cậu sẽ đưa mình đi tham quan đất nước của cậu nhé.

Tớ mong rằng sớm nhận được thư của cậu!

Một người bạn mới quen

Thảo Ly

Đỗ Thảo Ly

Bài văn mẫu số 17 viết thư cho một bạn nước ngoài

..., ngày... tháng... năm...

Mukhlis Abdul Holik thân mến!

Tớ là Ngô Văn Thắng, học sinh lớp 3A, trường tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Đông, Hà Nội

Qua chương trình vượt khó trên tivi mà tớ biết đến cậu. Đầu thư, cho tớ gửi lời hỏi thăm đến sức khỏe của mọi người trong gia đình cậu nhé.

Tớ đã xem rất nhiều video về cậu. Tớ rất nể phục nghị lực vượt lên số phận của cậu. Tớ cũng mong muốn có thể làm quen với bạn để có thể học hỏi được nhiều điều. Không chỉ vậy, tớ còn muốn kể cho bạn nghe về đất nước Việt Nam của tớ nữa.

Hi vọng rằng, bạn có thể sớm viết thư lại cho tớ!

Bạn

Ngô Văn Thắng

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh

Ngoài bài Tập làm văn lớp 3: Viết thư, tài liệu về Tiếng Việt lớp 3 trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
147 27.857
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 3 Xem thêm