Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh

Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 106, 107 có đáp án đầy chi tiết được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo toàn bộ soạn bài Bác sĩ Y-éc-xanh như sau.

Nghe đọc bài Bác sĩ Y-éc-xanh

Tập đọc Bác sĩ Y-éc-xanh

Bác sĩ Y-éc-xanh

1. Bà khách ước ao được gặp bác sĩ Y-éc-xanh phần vì ngưỡng mộ người đã tìm ra vi trùng dịch hạch, phần vì tò mò. Bà muốn biết điều gì khiến ông chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời này để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới.

2. Y-éc-xanh quả thật khác xa với nhà bác học trong trí tưởng tượng của bà. Trong bộ quần áo ka ki sờn cũ, không là ủi, trông ông như một vị khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Chỉ có đôi mắt đầy bí ẩn của ông làm bà chú ý.

3. Bà khách thổ lộ nỗi băn khoăn của mình:

- Y-éc-xanh kính mến, ông quên nước Pháp rồi ư? Ông định ở đây suốt đời sao ?

Y-éc-xanh lặng yên nhìn khách, hai bàn tay đan vào nhau, đặt trên đầu gối :

- Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc.

Ngừng một chút, ông tiếp:

- Tuy nhiên, tôi với bà, chúng ta đang sống chung trong một ngôi nhà: trái đất. Trái đất đích thực là ngôi nhà của chúng ta. Những đứa con trong nhà phải thương yêu và có bổn phận giúp đỡ nhau. Tôi không thể rời khỏi Nha Trang này để sống một nơi nào khác. Chỉ có ở đây, tâm hồn tôi mới được rộng mở và bình yên.

4. Hai người cùng im lặng. Họ nghe rõ tiếng biển thở dài, đổ nhẹ những con sóng thủy tinh vỡ vụn trên bờ cát.

Theo CAO LINH QUÂN

- Y-éc-xanh : nhà khoa học Pháp, hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Y khoa Hà Nội, gắn bó gần như cả đời với Việt Nam.

- Ngưỡng mộ : tôn kính và mến phục

- Dịch hạch : bệnh lây rất nguy hiểm, gây sốt, nổi hạch.

- Nơi góc biển chân trời : nơi xa xôi

- Nhiệt đới : vùng khí hậu nóng ẩm.

- Toa hạng ba : toa tàu khách hạng rẻ tiền

- Bí ẩn : có điều kín đáo, khó hiểu ở bên trong.

- Công dân : người dân có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ với đất nước.

Soạn bài Bác sĩ Y-éc-xanh

Câu 1 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3 tập 2)

Vì sao bà khách ao ước gặp bác sĩ Y-éc-xanh?

Trả lời:

Bà khách ao ước gặp bác sĩ Y-éc-xanh vì ngưỡng mộ người đã tìm ra vi trùng dịch hạch và cũng vì tò mò muốn biết điều gì khiến ông chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời xa xôi này để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới.

Câu 2 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3 tập 2)

Ông khác gì so với sự tưởng tượng của bà?

Trả lời:

Y-éc-xanh khác xa so với sự tưởng tượng của bà: ông quá xuềnh xoàng trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không ủi, giống như một ông khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Chỉ có đôi mắt bí ẩn của ông làm bà phải chú ý.

Câu 3 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3 tập 2)

Vì sao bà khách nghĩ là ông quên nước Pháp?

Trả lời:

Bà khách nghĩ là Y-éc-xanh đã quên nước Pháp vì thấy ông tỏ vẻ rất thích nơi ông đang sống tại Việt Nam, ông không có ý định trở về nước Pháp.

Câu 4 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3 tập 2)

Những câu nói nào nói lên lòng yêu nước của ông?

Trả lời:

Các câu nói sau đây nói lên lòng yêu nước Pháp của ông: "Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân nước Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc."

Câu 5 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3 tập 2)

Theo em, vì sao ông ở lại Nha Trang?

Trả lời:

Theo em, ông Y-éc-xanh thích ở lại Nha Trang vì ông quan niệm con người phải có bổn phận giúp đỡ lẫn nhau, ở lại Nha Trang ông mới có điều kiện thuận lợi để nghiên cứu những bệnh tật vùng nhiệt đới giúp cho nhân dân Việt Nam chế ngự được bệnh tật, sống khoẻ mạnh hơn. Ông thích ở lại Nha Trang còn vì Nha Trang là một thành phố rất đẹp nằm bên bờ biển.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh

Ngoài Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3bài tập nâng cao Toán 3 mà VnDoc.com đã đăng tải. Chúc các em học tốt!

Đánh giá bài viết
91 11.361
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm