Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh

Soạn bài: Tập đọc: Bác sĩ Y-éc-xanh

Tập đọc lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 107 có đáp án đầy chi tiết được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Nghe đọc bài Bác sĩ Y-éc-xanh

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 107

Câu 1 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3): Vì sao bà khách ao ước gặp bác sĩ Y-éc-xanh?

Trả lời:

Bà khách ao ước gặp bác sĩ Y-éc-xanh vì ngưỡng mộ người đã tìm ra vi trùng dịch hạch và cũng vì tò mò muốn biết điều gì khiến ông chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời xa xôi này để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới.

Câu 2 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3): Ông khác gì so với sự tưởng tượng của bà?

Trả lời:

Y-éc-xanh khác xa so với sự tưởng tượng của bà: ông quá xuềnh xoàng trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không ủi, giống như một ông khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Chỉ có đôi mắt bí ẩn của ông làm bà phải chú ý.

Câu 3 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3): Vì sao bà khách nghĩ là ông quên nước Pháp?

Trả lời:

Bà khách nghĩ là Y-éc-xanh đã quên nước Pháp vì thấy ông tỏ vẻ rất thích nơi ông đang sống tại Việt Nam, ông không có ý định trở về nước Pháp.

Câu 4 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3): Những câu nói nào nói lên lòng yêu nước của ông?

Trả lời:

Các câu nói sau đây nói lên lòng yêu nước Pháp của ông: "Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân nước Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc."

Câu 5 (trang 107 sgk Tiếng Việt 3): Theo em, vì sao ông ở lại Nha Trang?

Trả lời:

Theo em, ông Y-éc-xanh thích ở lại Nha Trang vì ông quan niệm con người phải có bổn phận giúp đỡ lẫn nhau, ở lại Nha Trang ông mới có điều kiện thuận lợi để nghiên cứu những bệnh tật vùng nhiệt đới giúp cho nhân dân Việt Nam chế ngự được bệnh tật, sống khoẻ mạnh hơn. Ông thích ở lại Nha Trang còn vì Nha Trang là một thành phố rất đẹp nằm bên bờ biển.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Bác sĩ Y-éc-xanh

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
31 3.042
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập đọc lớp 3 Xem thêm