Tập đọc lớp 3: Ở lại với chiến khu

Soạn bài Tập đọc lớp 3: Ở lại với chiến khu được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Ở lại với chiến khu trong SGK Tiếng Việt 3 tập 2.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 3: Kể lại câu chuyện Chàng trai làng Phù Ủng

Tập đọc Ở lại với chiến khu

Ở lại với chiến khu

1. Trung đoàn trưởng bước vào lán, nhìn cả đội một lượt. Cặp mắt ông ánh lên vẻ trìu mến, dịu dàng. Ông ngồi yên lặng một lúc lâu, rồi lên tiếng :

- Các em ạ, hoàn cảnh chiến khu lúc này rất giạn khổ. Mai đây chắc còn gian khổ, thiếu thốn hơn. Các em khó lòng chịu nổi. Nếu em nào muốn trở về sống với gia đình thì trung đoàn cho các em về. Các em thấy thế nào?

2. Trước ý kiến đột ngột của chỉ huy, bọn trẻ lặng đi. Tự nhiên ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại.

Lượm tới gần đống lửa, giọng em run lên:

- Em xin được ở lại. Em thà chết trên chiến khu còn hơn về ở chung, ở lộn với tụi Tây, tụi Việt gian…

Cả đội nhao nhao:

- Chúng em xin ở lại.

Mừng nói như van lơn:

- Chúng em còn nhỏ, chưa làm được chi nhiều thì trung đoàn cho chúng em ăn ít cũng được. Đừng bắt chúng em phải về, tội chúng em lắm, anh nờ…

3. Trước những lời van xin thơ ngây mà thống thiết, van xin được chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc của các chiến sĩ nhỏ tuổi làm cho trung đoàn trưởng rơi nước mắt.

Ông ôm Mừng vào lòng, nói:

- Nếu các em đều xin ở lại, anh sẽ về báo cáo với Ban chỉ huy.

4. Bỗng một em cất tiếng hát, cả đội đồng thanh hát theo :

"Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi

Nào có mong chi đâu ngày trở về

Ra đi, ra đi bảo tồn sông núi

Ra đi, ra đi, thà chết không lui..."

Tiếng hát bay lượn trên mặt suốt, tràn qua lớp lớp cây rừng, bùng lên như ngọn lửa rực rỡ giữa đêm rừng lạnh tối, làm cho lòng người chỉ huy ấm hẳn lên.

Theo PHÙNG QUÁN

- Trung đoàn trưởng: người chỉ huy trung đoàn (đơn vị bộ đội tương đối lớn)

- Lán: nhà dựng tạm, sơ sài, thường bằng tre nứa.

- Tây: ở đây chỉ thực dân Pháp.

- Việt gian: người Việt Nam làm tay sai cho giặc.

- Thống thiết: tha thiết, cảm động

- Vệ quốc quân (Vệ quốc đoàn) : tên của quân đội ta sau Cách mạng tháng Tám và trong thời kì đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

- Bảo tồn: bảo vệ và gìn giữ lâu dài.

Nội dung Tập đọc Ở lại với chiến khu

Ca ngợi tinh thần yêu nước căm thù giặc, không quản ngại gian khổ của các chiến sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trả lời câu hỏi bài Ở lại với chiến khu

Câu 1 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Trung đoàn trưởng đến gặp các chiên sĩ nhỏ tuổi làm gì?

Trả lời:

Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi thông báo ý kiến của trung đoàn, cho các chiến sĩ nhỏ tuổi trở về sống với gia đình vì cuộc sống ở chiến khu còn nhiều gian khổ, khó khăn, thiếu thốn.

Câu 2 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Vì sao nghe ông nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại?

Trả lời:

Khi nghe trung đoàn trưởng nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại vì điều này là quá bất ngờ đối với các em. Không ai có thể nghĩ rằng mình sẽ rời xa trung đoàn, rời xa anh em trong đội ngũ để về với gia đình. Chiến đấu cho Tổ quốc là lí tưởng cao đẹp của các em. Trở về với gia đình chính là từ bỏ lí tưởng cao đẹp đó.

Câu 3 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

Trả lời:

Lượm và các bạn khác đều không muốn về nhà vì tất cả đều sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu đói khát để ở lại sống chết với chiến khu, không thể trở về ở chung với gia đình còn trong vùng tạm chiếm có tụi Tây và Việt gian kiểm soát.

Câu 4 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Lời nói của Mừng có gì cảm động?

Trả lời:

Mừng nói lời ngây thơ và rất thật lòng. Em xin trung đoàn trưởng cho các em ăn ít di, nhưng dừng bắt phải trở về. Đó là những lời nói rất cảm động xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc của em.

Câu 5 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3) tập 2

Tìm hình ảnh so sánh ở cuối bài:

Trả lời:

Hình ảnh so sánh ở cuối bài là:

Tiếng hát bay lượn trên mặt như ngọn lửa rực rỡ giữa đêm.

Suối tràn qua lớp cây rừng, bùng lên như rừng lạnh lối.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Ở lại với chiến khu

...........

Soạn bài Ở lại với chiến khu trang 13, 14 tập 2 có tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc lớp 3 tuần 20 đều được VnDoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu. Câu chuyện kể về sự ngây thơ, đáng mến cùng lòng yêu nước sâu sắc, ý chí quyết tâm, nghị lực vượt gian khổ của những chiến sĩ nhỏ tuổi trước chiến tranh khắc nghiệt. Câu chuyện là tấm gương cảm động cho người đọc.

Xem thêm:

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Ở lại với chiến khu, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
144 22.429
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm