Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tập làm văn lớp 4 Tuần 29: Luyện tập tóm tắt tin tức

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập tóm tắt tin tức là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 109 cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng tóm tắt bản tin.

<< Bài trước Tập đọc lớp 4: Trăng ơi từ đâu đến?

Câu 1 trang 109 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Tóm tắt các tin sau bằng một hoặc hai câu:

a) Có những người du lịch không thích ở trong khách sạn bình thường. Họ muốn được ăn uống, đọc sách, nghỉ ngơi ở những chỗ khác lạ. Tại Vát-te-rát, Thụy điển, có một khách sạn treo trên ngọn cây sồi cao 13 mét. Khách sạn này chỉ có duy nhất một phòng nghỉ. Muốn leo lên phòng nghỉ, bạn phải ngồi trên một chiếc ghế gỗ gần giống như xích đu để người ta kéo bạn lên. Giá phòng nghỉ khoảng hơn sáu triệu đồng một người một ngày.

Theo báo Thiếu niên Tiền Phong

b) Nhiều người khi du lịch rất muốn dắt theo một hoặc vài con vật mà họ vẫn coi như những người bạn, người con. Song, tất cả các khách sạn đều không cho mang súc vật vào.

Để đáp ứng nhu cầu của những người yêu quý súc vật, một người phụ nữ ở Pháp vừa mở khi cư xá đầu tiên dành cho các vị khách du lịch bốn chân.

Theo báo Thiếu niên Tiền Phong

Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức

Trả lời:

- Tóm tắt bản tin a: Khách du lịch nào muốn có một chỗ nghỉ đặc biệt khác thường thì hãy đến Vét-te-rát, Thụy Điển thuê một khách sạn chỉ có một phòng nghỉ treo trên cây sồi cao 13 mét (có dây kéo lên), với giá hơn sáu triệu đồng một ngày đêm.

- Tóm tắt bản tin b: Nhằm thỏa mãn những người đi du lịch muốn dắt theo vài con vật thân thiết, ở Pháp vừa có một khu cư xá đầu tiên dành cho các vị khách bốn chân.

Câu 2 trang 109 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Đặt tên cho hai bản tin trên

Trả lời:

- Bản tin a: Khách sạn đặc biệt nhất thế giới.

- Bản tin b: Khu cư xá đón nhận cả người và súc vật.

Câu 3 trang 109 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Đọc một bản tin trên báo Nhi Đồng hoặc Thiếu Niên Tiền Phong và tóm tắt lấy một, hai câu.

Trả lời

Gợi ý:

Mẩu tin đăng trên báo Nhi đồng số 13 ra thứ 4 ngày 30-3-2005:

“Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 - 2005.” 122 Chỉ huy Đội của 7 trường cùng so tài qua phần thi kiến thức, kĩ năng, thực hành nghi thức Đội (có sửa đổi) và năng khiếu chỉ huy Đội. Qua hội thi này, Hội đồng Đội quận sẽ chọn ra những chỉ huy đội xuất sắc nhất để tham dự hội thi cấp thành phố.”

Tóm tắt: Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 - 2005, có 122 Chỉ huy Đội của 7 trường tham dự. Sau hội thi Hội đồng Đội quận sẽ chọn những người giỏi nhất để tham gia hội thi cấp thành phố.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 có đáp án - Tuần 29

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 29

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 - Tuần 29

- Môn Toán:

—-------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Giữ phép lịch sự khi bày tỏ yêu cầu đề nghị

Ngoài Tập làm văn lớp 4 Tuần 29: Luyện tập tóm tắt tin tức ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 4 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 4 Giải VBT Tiếng Việt lớp 4 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 4 , Bài tập Luyện từ và câu 4 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 .

Đánh giá bài viết
50 6.646
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

    Xem thêm