Thi khối D nên chọn ngành nào trường nào dễ xin việc?

Thi khối D nên chọn ngành gì dễ xin việc? là câu hỏi không ít các bạn thí sinh thắc mắc hiện nay. Để giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai, VnDoc gửi tới các bạn một số gợi ý về các ngành học khối D có cơ hội việc làm cao hiện nay. Mời các bạn tham khảo chi tiết dưới đây nhé.

I. Tổ hợp môn khối D

Theo quy chế tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối D là tổ hợp thi của 17 môn thi với 80 khối thi nhỏ, định danh theo tên từ tổ hợp khối thi D00 cho tới D99.

Các môn thi của khối D thường bao gồm các môn môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Nga,...). Với việc mở rộng các môn thi trong khối D, các em học sinh học tốt các môn học của khối tự nhiên (Toán, Hóa, Lý) và các môn khối xã hội (văn, ngoại ngữ) sẽ có thêm nhiều cơ hội để thi vào trường Đại học, Cao đẳng mà mình yêu thích.

Học ngành nào khối D dễ xin việc

II. Các ngành khối D lương cao, dễ xin việc

Khối D là là khối kết hợp giữa tự nhiên và xã hội nên việc lựa chọn ngành nghề tốt cho tương lại cũng phong phú và đa dạng hơn, không bị bó hẹp trong 1 lĩnh vực nào đó. Một vài ngành khối D phổ biến, lương cao, nhiều triển vọng phát triển bao gồm:

1. Nhóm ngành Ngoại ngữ

Nhắc đến khối D chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới khối ngành Ngoại ngữ. Phổ biến với các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Đức, Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha,..., các nhóm ngành Ngoại ngữ sẽ mang đến rất nhiều cơ hội phát triển cho các thí sinh theo học trong tương lai. Một vài gợi ý nghề nghiệp Hot, lương cao cho nhóm ngành ngoại ngữ bao gồm: Giáo viên, phiên dịch, biên dịch viên,...

Điểm thi khối D trung bình cho nhóm ngành ngoại ngữ tại các trường đại học top 1 (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, đại học ngoại ngữ - Tin học TPHCM,...) năm 2020 dao động từ 27.85 điểm đến 36.08 điểm.

2. Nhóm ngành Sư phạm, giáo dục

Một lựa chọn khác cũng được nhiều em lựa chọn khi thi khối D là nhóm ngành Sư phạm, giáo dục. Không chỉ học chuyên về sư phạm ngoại ngữ như Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Nhật,... các em cũng có thể thi khối D vào các ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non...

Với chuyên ngành sư phạm, các em có thể dự thi khối D vào các trường thuộc khối sư phạm như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm TPHCM, Đại học sư phạm II,... Điểm chuẩn tuyển sinh năm 2020 của các trường này thấp nhất là 16 điểm, cao nhất 26 điểm.

3. Nhóm ngành Kinh tế - Tài chính - Quản trị kinh doanh

Với các nhóm ngành kinh tế, các em học sinh khối D có thể lựa chọn một trong các chuyên ngành như Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kế toán - Kiểm toán, Marketing hay Xuất nhập khẩu,... Nhìn chung, đầu ra công việc của các ngành học này khá đa dạng, có thu nhập cao và nhiều triển vọng. Thậm chí, xét đến khả năng làm trái ngành thì nhóm Kinh tế - Tài chính - Quản trị kinh doanh vẫn luôn được đánh giá là dễ dàng hơn, có nhiều kiến thức cũng như kỹ năng chuyển đổi dùng cho rất nhiều vai trò, lĩnh vực.

Nếu điểm thi đại học dự kiến nằm trong khoảng từ 21- 27 điểm, các em có thể đăng ký dự thi khối D chuyên ngành Kinh tế - Quản trị kinh Doanh của các trường top 1 về kinh tế như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học kinh tế Quốc dân,... Trong trường hợp điểm thi dưới 20 điểm, với khối D, các em có thể lựa chọn một trong các trường như Đại học Thương Mại, Đại học kinh doanh công nghệ, Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh,...

4. Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn

Xã hội học, Đông Phương học, Tâm lý học, Báo chí - Truyền thông, Du lịch... là một số trong rất nhiều chuyên ngành khối D phổ biến trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn mà các em có thể lựa chọn khi đăng ký dự thi. Hầu hết các ngành học này cần sinh viên có sự năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế. Một số chuyên ngành thuộc các trường top đầu lấy điểm thi khối D rất cao, ví dụ như Đông Phương học. Điểm chuẩn thi khối D của nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn dao động trung bình từ 18 - 19.15 điểm.

5. Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vì vậy, các em học sinh theo học khối D cũng có thể thi các chuyên ngành Công nghệ thông tin. Cụ thể, một số chuyên ngành học khá hấp dẫn như công nghệ kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin quản lý, kỹ thuật phần mềm, khoa học dữ liệu, thiết kế web, IT,... cũng được nhiều trường Đại học, Cao đẳng đưa vào chương trình tuyển sinh khối D. Vì thế, nếu đang theo học khối D và yêu thích làm việc trong lĩnh vực CNTT, các em có thể lựa chọn một trong các chuyên ngành ở trên để gắn bó và theo học.

Với các em học sinh thi khối D nhóm ngành công nghệ thông tin, điểm chuẩn các em cần đạt được là từ 16 - 27 điểm.

6. Nhóm ngành Công an, quân đội

Nếu có học lực giỏi, đủ tiêu chuẩn ngoại hình, sức khỏe, các em có thể thí sinh theo học khối D có thể đăng ký vào các ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát, Ngôn ngữ học,...của các trường Học viện An ninh, Học viện kỹ thuật quân sự,... Vì đây là các ngành học có tính chất đặc thù nên sau khi học xong các em sẽ được điều chuyển công tác về đơn vị công tác phù hợp, không phải lo nghĩ nhiều đến áp lực tìm kiếm việc làm như các nhóm ngành khác.

Thông thường, các ngành khối D thuộc lĩnh vực an ninh, quân sự lấy điểm chuẩn đầu vào khá cao. Điểm chuẩn trung bình năm 2020 thấp nhất là 18 điểm và cao nhất là 28.13 điểm.

III. Thi khối D nên học trường nào?

Cùng với việc lựa chọn ngành, lĩnh vực học tập, việc lựa chọn trường học khối D cũng quan trọng không kém. Nếu cũng đang băn khoăn không biết Thi khối D học trường nào thì một vài gợi ý về các trường tuyển sinh khối D, phân chia theo mức độ phổ biến, 3 miền Bắc, Trung, Nam mà các em có thể tham khảo.

Học ngành nào khối D dễ xin việc

Học ngành nào khối D dễ xin việc

Như vậy, qua những gợi ý về những ngành học phù hợp với khối D kể trên, các bạn có thể nắm được thông tin về những ngành học có cơ hội việc làm cao hiện nay rồi đúng không? Có thể thấy, bất cứ khối học nào thì việc lựa chọn ngành nghề cũng rất quan trọng, chính vì vậy các em cần xem xét kỹ mọi mặt trước khi lựa chọn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp được phần nào đó cho các em trong quá trình lựa chọn trường, ngành nghề đúng đắn, phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân để các em tự tin để bước tiếp con đường học thức của mình.

Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn trường và ngành học phù hợp với số điểm mình đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021, mời các bạn tham khảo một số tư vấn chọn trường khối D mà VnDoc cung cấp dưới đây nhé:

Đánh giá bài viết
3 6.971
Sắp xếp theo
    Luyện thi đại học khối D Xem thêm