Thi khối B nên chọn ngành nào trường nào dễ xin việc?

Khối B học ngành gì ra trường dễ xin việc là điều mà rất nhiều thí sinh quan tâm hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của VnDoc. Bài viết tổng hợp các nhóm ngành khối B dễ xin việc khi ra trường và danh sách các trường tuyển sinh khối B để các bạn thí sinh tham khảo.

Khối B bao gồm 3 môn là Toán, Hóa, Sinh được rất nhiều bạn học sinh quan tâm và chú ý. Đây là khối thiên về nghề kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu…. Với tính hình kinh tế, xã hội phát triển, hội nhập nên nhu cầu đầu ra của các ngành thuộc khối B thực sự rất cao với nhu cầu việc làm lớn.

1. Nhóm ngành Y - Dược

Đối với nhóm ngành Y Dược các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học về chuyên ngành: Đa khoa, Trình dược viên, Răng hàm mặt, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học ….

Những chuyên ngành này khi các bạn học xong ra trường rất dễ xin việc, đây cũng là những ngành nhận được sự tôn vinh và được xã hội coi trọng. Theo như đánh giá của các chuyên gia giáo dục thì điểm chuẩn vào các trường Đại học Y Dược luôn rất cao chính vì vậy nếu như muốn trúng tuyển vào trường thì thí sinh cần chăm chỉ, cần cù tập trung vào việc học thật tốt thì mới có thể làm tốt bài thi trong kỳ thi. Mặt khác về chuyên ngành học này thời gian học kéo dài lâu hơn so với những ngành nghề khác vì vậy nếu như đã xác định theo ngành thì các bạn cần phải thực sự kiên trì và phải có tâm với nghề.

Điểm thi vào các trường Đại học của nhóm ngành Y Dược là rất cao nên nếu như bạn thực sự có tâm với nghề cũng như muốn theo đuổi công việc đó có thể lựa chọn học hệ Cao đẳng. Trên cả nước cũng có nhiều trường Cao đẳng đào tạo Y Dược uy tín và chất lượng như:

  • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn …

2. Nhóm ngành Tài nguyên - Khoáng sản - Địa chất

Hiện nay nhiều thí sinh vẫn khá “thờ ơ” với ngành học tiềm năng này do thiếu thông tin hoặc hiểu chưa đúng. Sở dĩ như vậy vì tâm lý nhiều người cho rằng, đây là nhóm ngành nghề vất vả và khó có được thu nhập cao. Mặt khác, công tác tuyên truyền quảng bá của nhóm ngành này chưa được chú trọng nên thí sinh chưa được biết đến. Vì vậy, có nhiều trường hợp sinh viên theo học nhóm ngành này rồi vẫn không khỏi băn khoăn và lo lắng khi theo ngành công nghệ kỹ thuật môi trường có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, trên thực tế, Tài nguyên – Khoáng sản – Địa chất lại là nhóm ngành có tiềm năng và xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hiện nay, chúng ta khai thác chủ yếu là tự nhiên chứ chúng ta rất ít quan tâm đến việc khai thác như thế nào để không ảnh hưởng đến quyền lợi môi trường, quyền lợi của thế hệ sau.

Do tầm quan trọng của nhóm ngành này nên có thể nói nhu cầu nhân lực của ngành học này trong thời gian tới sẽ chứa đựng đầy tiềm năng, đặc biệt là khi những người say mê với nghề đã đến độ tuổi hưu trí nhưng vẫn chưa tìm được người kế nhiệm.

3. Nhóm ngành thú y – chăn nuôi

Những năm gần đây thì nhóm ngành này đang là một trong các ngành khối B rất dễ xin việc. Ngành học này sau khi ra trường bạn sẽ trở thành những bác sĩ thú y có chuyên môn cao trong những thao tác ở phòng thí nghiệm đặc biệt là có chuyên môn chẩn đoán bệnh, phẫu thuật các bệnh liên quan đến thú y. Trong quá trình làm việc tại các viện nghiên cứu ở trung ương và địa phương thì các cán bộ về thú y còn có thể cộng tác nghiên cứu ra những sản phẩm bảo vệ động thực vật.

Để có thể thi vào khối B bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin khối B gồm những môn nào? Và những ngành khối B đang hót hiện nay cũng như mức điểm chuẩn ra sao. Trên đây là toàn bộ thông tin về các ngành khối B đang hót hiện nay bạn nên học. Hy vọng, đó là những nội dung bổ ích cũng như cần thiết giúp các bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn những ngành học sắp tới để phát triển bản thân.

Như vậy, với 2 nhóm ngành Y - Dược và Tài nguyên - Khoảng sản - Địa chất là những nhóm ngành khi học khối B bạn nên học nhất vì cơ hội việc làm lớn và thu nhập cũng ổn định hơn các ngành khác.

4. Nhóm ngành công nghệ - kỹ thuật - môi trường

Về nhóm ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức mở rộng chuyên môn trong lĩnh vực môi trường. Như công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường. Hoặc các kỹ thuật môi trường, phương pháp tái chế rác thải để bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những ngành các ngành khối B dễ xin việc. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường. Em có thể đảm nhiệm vai trò là chuyên viên môi trường ở các công ty về môi trường. Hoặc cán bộ công tác tại Bộ, Sở, Viện, Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hoặc các trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.

5. Nhóm ngành về công nghệ thực phẩm - chế biến lâm sản

Các ngành về công nghệ thực phẩm đang được đánh giá là một trong các ngành khối B dễ xin việc hiện nay. Chuyên ngành này liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu về thực phẩm. Như nghiên cứu sản xuất đồ ăn, đồ uống, thực phẩm...nhằm đảm bảo dinh dưỡng cũng như về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Nhóm ngành này đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Ngoài việc nghiên cứu về thực phẩm, đồ uống ngành này còn liên quan đến việc vận hành các máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm. Nhằm đảm bảo đúng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn của sản phẩm.

Sau khi tốt nghiệp ngành này em có thể làm việc ở các viện thực phẩm, viện dinh dưỡng. Hoặc là các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và chế biến thực phẩm. Em sẽ trở thành chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cũng như là thực phẩm nhằm mang đến sản phẩm chất lượng nhất đến cho người tiêu dùng.

6. Danh sách các trường xét tuyển khối B

Miền Bắc

Miền Nam

Cao Đẳng Sư Phạm Hưng Yên

Đại Học Cần Thơ

Khoa Y Dược ĐH QGHN

Đại Học Y Dược TPHCM

Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Đại Học Y Dược Cần Thơ

Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương

Đại học Quốc Gia TPHCM – Khoa Y

Đại Học Y Hải Phòng

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Y Thái Bình

Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Đại học Quốc Gia TPHCM – Khoa Y

Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Y Hà Nội

Cao Đẳng Y Tế Hà Nội

.......................

Trên đây, VnDoc đã đưa ra một số gợi ý Thi khối B nên chọn ngành nào trường nào dễ xin việc? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được ngành nghề mong muốn, phù hợp với sở thích và điểm mạnh của mình.

Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2021 đợt 1. Nếu các bạn đang phân vân chưa biết chọn trường nào phù hợp với số điểm mình đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, mời các bạn tham khảo một số tư vấn chọn trường khối B mà VnDoc cung cấp dưới đây nhé:

Đánh giá bài viết
2 4.195
Sắp xếp theo
    Luyện thi đại học khối B Xem thêm