Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 30

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài Truyền tin qua xinap

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 30 với các nội dung cơ bản và những vẫn đề cần lưu ý trong chương trình Sinh học 11. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hay giúp cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trong chương trình học lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây nhé.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 30 Truyền tin qua xinap để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp nội dung tóm tắt lý thuyết bài 30 Truyền tin qua xinap. Qua bài viết bạn đọc có thể thấy được khái niệm xinap, cấu tạo xinap, quá trình truyền tin qua xinap. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Sinh học 11 - Lý thuyết Truyền tin qua Xinap

I. Khái niệm XINAP

Xinap là nơi tiếp xúc giữa tế bào thần kinh với tế bào thần kinh hoặc với các tế bào khác như: tế bào cơ, tế bào tuyến … có vai trò dẫn truyền xung thần kinh.

II. Cấu tạo XINAP

- Xinap gồm màng trước, màng sau, khe xinap và chuỳ xinap. Chùy xinap có các bọc chứa chất trung gian hóa học.

- Chất trung gian hóa học phổ biến nhất ở thú là axêtincôlin và norađrênalin

III. Quá trình truyền tin qua xinap

Quá trình truyền tin qua xináp gồm các giai đoạn sau:

- Xung thần kinh lan truyền đến chùy xinap làm Ca2+ đi vào trong chuỳ xináp.

- Ca2+ làm cho các bọc chứa chất trung gian hoá học gắn vào màng trước và vỡ ra. Chất trung gian hoá học đi qua khe xináp đến màng sau.

- Chất trung gian hoá học gắn vào thụ thể ở màng sau xinap làm xuất hiện điện thế hoạt động ở màng sau. Điện thế hoạt động (xung thần kinh) hình thành và lan truyền đi tiếp.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Tóm tắt lý thuyết Sinh học 11 bài 30 Truyền tin qua xinap, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, Ngữ văn 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
2 3.430
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sinh học lớp 11 Xem thêm