Trắc nghiệm: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập Văn với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2.

Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập phần trắc nghiệm Ngữ văn 7, VnDoc giới thiệu tới các em bộ tài liệu Trắc nghiệm Ngữ văn 7 bao gồm nhiều câu hỏi trắc nghiệm môn Văn có đáp án, được biên soạn theo các bài học trong SGK, giúp các em có thể ôn tập tại nhà để học tốt môn Văn hơn.

Câu 1: Trong nghị luận văn học, sự chứng minh có cần thiết không?

A. Có.

B. Không.

Đáp án: A

Câu 2: Khi đưa dẫn chứng trong bài văn chứng minh, theo em thao tác nào không cần phải thực hiện?

A. Giải thích.

B. Phân tích.

C. Đánh giá dẫn chứng đúng hay sai.

D. Bình luận.

Đáp án: C

Câu 3: Đoạn văn sau có phải đoạn văn chứng minh không?

Ngay ở châu Âu, óc thẩm mĩ của người Anh cũng không giống người Pháp. Chẳng hạn về tiểu thuyết, văn sĩ Pháp cố giữ tính cách nhất trí cho truyện mỗi chi tiết phải có một chức vụ riêng, phải giúp độc giả hiểu thêm tính tình nhân vật hoặc dắt độc giả đến gần đoạn kết một chút, phải như một tia sáng chiếu qua tấm kính rồi tụ lại ở một điểm, điểm ấy là kết cục của truyện, hoặc tư tưởng luận đề mà tác giả muốn trình bày.

Người Anh không theo quan niệm ấy; tiểu thuyết của họ thường rườm rà, có vẻ vớ vẩn như một con đường mòn uốn khúc qua những cánh đồng, một bãi cỏ, để tới mộ đích mơ hồ, hoặc chẳng tới một đích nào cả mà bỗng dưng ngừng lại ở bên một bờ sông. Người không quen với lối ấy có thể chê họ là không biết dựng cốt truyện lắm chứ, nhưng cái cách xây dựng của họ là như vậy. Họ muốn cốt truyện phải phức tạp, đời sống không bình dị, xuôi theo một chiều mà rắc rối, có muôn mặt; và một nghệ phẩm càng diễn đạt sự phức tạp ấy bao nhiêu thì càng có giá trị bấy nhiêu.

(Theo Nguễn Hiến Lê, Hương sắc trong vườn văn)

A.Có

B. Không

Đáp án: A

Câu 4: Điền một từ thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn sau:

Lòng nhân đạo.

Lòng nhân đạo tức là lòng biết…(1). Thế nào là lòng biết thương người và thế nào là lòng nhân đạo?

Hằng ngày chúng ta thường có dịp…(2) với đời sống bên ngoài, trước mắt chúng ta, loài người còn đầy rẫy những cảnh khổ. Từ một ông lão già nua răng long tóc bạc, lẽ ra phải được sống trong sự…(3) đùm bọc của con cháu, thế mà ông lão ấy phải sống kiếp đời hành khất sống bằng của bố thí của kẻ qua đường, đến một đứa trẻ thơ, quá bé bỏng mà lại sống bằng các đi nhặt từng mẩu bánh của người khác ăn dở, thay vì được cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ…

Những hình ảnh ấy và thảm trạng ấy khiến cho mọi người …(4), và tìm cách giúp đỡ. Đó chính là lòng nhân đạo.

Con người cần phải phát huy lòng nhân đạo của mình đối với mọi người xung quanh. Thánh Giăng-đi có một…(5): ‘‘Chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó, nhưng tạo được tình thương, lòng nhân đạo, sự…(6) giữa con người với con người lại càng khó hơn. Điều kiện…(7) để tạo sự kính yêu và …(8) đối với quần chúng, tốt nhất là phải làm sao…(9) lòng nhân đạo đến cùng và tột độ vậy’’.

(Theo Lâm Ngữ Đường, Tinh hoa sử thế)

(1) A. khen chê B. thương người C. đề cao D. phải trái

(2) A. tiếp xúc B. đi vào C. làm quen D. chia sẻ

(3) A. ban phát B. cứu trợ C. chăm sóc D. đoái hoài

(4) A. xa lánh B xót thương C. cười cợt D. quay lưng

(5) A. hoạt động B. cử chỉ C. cách làm D. phương châm

(6) A. thông cảm B. bái phục C. tôn thờ D. lễ phép

(7) A. hay nhất B. duy nhất C. thứ hai D. bình thường

(8) A. dạy dỗ B. phản đối C. xa lánh D. mến phục

(9) A. tăng trưởng B. gia tăng C. phát huy D. hạ thấp

Đáp án: 1-B, 2-A, 3-C, 4-B, 5-D, 6-A, 7-B, 8-D, 9-C

Câu 5: Thế nào là đoạn văn?

A. Là một phần của văn bản, có một kết cấu nhất định.

B. Bắt đầu từ chỗ lùi đầu dòng viết hoa tới chỗ chấm xuống dòng ngắt đoạn.

C. Thể hiện một nội dung nhất định.

D. Cả 3 ý trên.

Đáp án: D

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 265
Sắp xếp theo
    Trắc nghiệm Ngữ văn 7 Xem thêm