Văn khấn đi lễ Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ được xem là một trong những chốn linh thiêng nhất hệ thống đền, chùa ở Hà Nội. Vào dịp rằm, mùng 1, lễ tết... rất nhiều du khách đến Phủ Tây Hồ đi lễ để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Khi dâng lễ chắc chắn không thể thiếu được những bài văn khấn.

1. Tìm hiểu về Phủ Tây Hồ Hà Nội

Ngay tại Hà Nội cũng có mấy nơi thờ. Riêng đền thờ ở đây được goi là Phủ vì tưởng truyền có lẽ là nơi bà đã từng trú ngụ một thời. Trong số những giai thoại văn học dân gian Việt Nam. có kể một câu chuyện xảy ra ngay trước mặt nước Tây Hồ. Vào thời Lý (1323-1313). danh sĩ nổi tiếng bây giờ là Phùng Khắc Khoan cùng với hai người bạn thơ nữa là ông cử nhân họ Ngô và ông tú tài họ Lý.

Hai người rủ nhau bơi thuyền ngắm trăng trên hồ. Một có gái cùng lúc đó cũng đang chèo chiếc thuyền đánh cá gần ba chàng thi sĩ. Cô gái được ba chàng mời vào cuộc thơ vịnh cảnh Tây Hồ dưới trăng. Nhưng đêm đã về khuya, cô gái kia bơi thuyền lẫn vào trong sương mù rồi biến đi từ lúc nào mà ba chàng đều không hay biết. Ba thi sĩ buồn bã rủ nhau lên bờ. một cơn gió thoáng qua mặt họ và đưa tới một mảnh giấy hồng trong đó có chép một bài thơ. Ba chàng thi sĩ liền hiểu ra rằng, cô gái chèo thuyền bắt cá trong đêm chính là Quỳnh Hoa tiên.

Di tích lịch sử Phủ Tây Hồ dựng ngay mép nước ở làng Tây Hồ. Làng Tây Hồ còn có xóm Cung, nơi ngày xưa Lê Lợi ra ngồi câu cá và ngắm cảnh hồ. Và cả miếu thờ Trâu Vàng cũng được dựng ở đây.

2. Sắm lễ khi đi lễ Phủ Tây Hồ

Việc sắm lễ ở Phủ Tây Hồ và nhiều chỗ khác không cần quá cầu kì mà đều phụ thuộc vào điều kiện tài chính và sự thành tâm của mỗi người. Tuy vậy, để tránh làm ảnh hưởng tới việc cầu may, cầu tài lộc thì bạn nên sắm lễ như dưới đây:

Nếu bạn sắp lễ chay thì bao gồm: Hương, hoa quả, tiền vàng mã...

Nếu bạn sắp lễ mặn bao gồm: Thịt gà, giò, xôi... được nấu chín và được đặt tại ban Công đồng.

Nếu bạn sắp lễ sống thì bao gồm: Trứng, muối, gạo, tiền vàng mã... Lễ này được dành riêng cho lễ cũng ban Ngũ hổ, Thanh xà Bạch xà và được đặt tại hạ của ban Công Đồng Tứ phủ.

Nếu bạn sắp cỗ mặn tòa Sơn Trang thì bao gồm: cua ốc, bún ớt, chanh quả, xôi....

Nếu bạn sắp lễ cúng ban thờ Cô thờ Cậu thì bao gồm: hương, hoa quả, oản, nón áo, gương lược, hia hài... và những đồ vật tượng trưng như những đồ vật đồ chơi của trẻ em như cái trống, con chim...

* Lưu ý

- Vàng mã, lễ mặn không dâng lên ban thờ Phật

- Ban thờ Phật, Bồ Tát không đặt hàng mã và tiền giấy

- Cho tiền thật vào trong hòm công đức thay vì cho vào hương án của chính điện

3. Văn khấn đi lễ Phủ Tây Hồ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy:

– Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương “Tối linh chí linh”

– Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

– Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

– Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là: …………………………………………………………………….

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày: ……………………………………………………………………

Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ.

Thành tâm kính dâng lễ vật: ……………………………………………………….

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bách sự như ý….

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục tài liệu nhé.

Đánh giá bài viết
1 16.587
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn khấn cổ truyền Xem thêm