Cách dạy tốt nội dung giáo dục giới tính trong môn Khoa học lớp 5

Dạy tốt nội dung giáo dục giới tính trong môn Khoa học lớp 5

Cách dạy tốt nội dung giáo dục giới tính trong môn Khoa học lớp 5 được VnDoc tổng hợp những phương pháp cụ thể cho các thầy cô tham khảo lồng ghép hiệu quả chương trình học về giới tính cho học sinh. Mời các thầy cô tham khảo chi tiết.

Chương trình môn Khoa học lớp 5 có nhiều bài mang nội dung giáo dục giới tính cho học sinh.

Ví dụ: Bài 5: Từ tuổi sơ sinh đề tuổi trưởng thành.

Bài 8: Vệ sinh ở tuổi dậy thì.

Như chúng ta đã biết, với những bài học mang nội dung giáo dục giới tính dễ khiến học sinh ngại ngùng khi học bài. Một phần do đặc điểm về tâm sinh lý lứa tuổi học sinh lớp 5, các em đã có nhiều hiểu biết về bản thân. Thực tế có không ít các em đã và đang trong giai đoạn dậy thì. Mặt khác, đối với giáo viên, nhất là những giáo viên trẻ, thường bối rối khi dạy về nội dung kiến thức này. Đôi khi dạy lướt, rồi yêu cầu học sinh tự nghiên cứu.

Cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của nội dung giáo dục giới tính, cụ thể trong môn Khoa học, đối với học sinh. Đây là những kiến thức bổ ích cần thiết phải trang bị cho mỗi em. Người giáo viên phải có những phương pháp và cách thức tổ chức phù hợp để giúp học sinh có được kiến thức bài học.

Sau đây là một phương pháp và hình thức tổ chức dạy học môn Khoa học lớp 5

1. Thảo luận nhóm

Thảo luận nhóm là một hình thức dạy học rất có hiệu quả đối với các bài dạy Khoa học nói chung. 2, 4 hoặc 6 em học sinh sẽ cùng nhau trao đổi về nội dung bài học, sau đó trình bày lại theo cách hiểu của mình.

Việc các em trao đổi với nhau, sẽ làm cho các em nhớ bài hơn, đồng thời các em có thể mạnh dạn khi trình bày lại nội dung kiến thức.

2. Tự viết báo cáo

Giáo viên có thể yêu cầu học sinh tự nghiên cứu bài và viết thành báo cáo khi trình bày. Để viết được bài báo cáo đầy đủ nội dung, đòi hỏi học sinh phải tự mình đọc và tìm hiểu tất cả các nội dung đưa ra trong sách giáo khoa khuyến khích các em sưu tầm thêm ở các nguồn thông tin khác.

Sau khi hoàn thiện bài báo cáo, việc lên trình bày lại nội dung đã chuẩn bị của các em sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

3. Sử dụng phiếu thăm dò và nhắc nhở

Phiếu thăm dò và nhắc nhở là hình thức dạy học hướng dẫn học sinh tự nghiên cứu.

Nội dung phiếu thăm dò không chỉ cung cấp thông tin bài học để học sinh tự đọc, mà ở đó còn có những câu hỏi về chính bản thân người học. Những câu hỏi này phải được sắp xếp khéo léo và trình bày hợp lí lồng ghép với nội dung bài học.

Sau đó là nhắc nhở, giáo viên khi thiết kế có thể để trống phần nhắc nhở để học sinh tự hoàn thành.

4. Sử dụng trực quan

Sử dụng trực quan: Tranh, ảnh, mô hình … hay đoạn phim về sức khoẻ và giới tính cũng là một cách làm mang lại hiệu quả khi giảng dạy. Việc các em không chỉ được nghe, mà còn được nhìn thấy sẽ giúp các em có thể ghi nhớ bài học tốt hơn. Người giáo viên cũng có thể tránh được lúng túng khi giảng bài..

Có thể có rất nhiều những cách thức, hình thức để người giáo viên sử dụng khi truyền tải kiến thức cho các em học sinh. Nhưng thực tế, không gì quan trong bằng việc người giáo viên phải có tâm huyết về nội dung bài học và nhận thức được tầm quan trọng của bài học đối với học sinh.

Trên đây là các phương pháp chi tiết đưa chương trình giáo dục giới tính vào môn Khoa học lớp 5. Đề giúp các em học sinh củng cố thêm nhiều kiến thức bộ môn này, các em có thể tham khảo thêm cách giải bài tập Khoa học lớp 5 và giải Vở bài tập Khoa học lớp 5 chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối kì 1 lớp 5

Đánh giá bài viết
1 317
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Khoa học lớp 5 Xem thêm