Cách duy trì quy tắc cho học sinh tiểu học

Biện pháp duy trì kỷ luật tiểu học

Việc giữ vững kỷ luật trong lớp tiểu học là điều không hề dễ dàng đối với các thầy cô vì các bé còn nhỏ, chưa quen với kỷ luật. Mời các thầy cô hãy tham khảo một số mẹo giữ kỷ luật trong lớp trong bài viết sau đây của VnDoc để áp dụng vào các lớp học của mình nhé.

Các biện pháp duy trì kỷ luật trong lớp

1. Xác định quy tắc quan trọng nhất

Xác định các quy tắc quan trọng nhất. Bạn hãy nghĩ về các nguyên tắc giúp duy trì một môi trường học tập hứng khởi và an toàn. Đặt ra các các luật lệ hướng đến mục đích này. Các quy định sẽ khác nhau tùy vào lứa tuổi của học sinh và các loại lớp học mà bạn đang dạy. Một số quy tắc mẫu có thể bao gồm:

  • Tôn trọng mọi người.
  • Chăm sóc bản thân.
  • Giữ gìn tài sản của lớp.
  • Giơ tay khi muốn phát biểu hoặc khiến ai đó chú ý.

2. Chọn không quá 5 quy tắc cho lớp học.

Điều này sẽ giúp học sinh dễ nhớ hơn. Các quy tắc này sẽ hướng dẫn các hành vi trong nhiều tình huống khác nhau, như vậy bạn sẽ không phải nhắc lại mỗi khi sự việc xảy ra

3. Đảm bảo học sinh hiểu rõ các quy định.

Dành ít thời gian trong ngày đầu tiên trẻ đến lớp để nói về các luật lệ trong lớp học. Giải thích ý nghĩa của từng điều trong quy định của lớp. Đưa ra ví dụ cho trẻ thấy như thế nào là tuân thủ đúng hoặc không đúng.

Giữ kỷ luật lớp tiểu học

4. Đặt ra các hình phạt.

Cho học sinh biết về các hình phạt nếu trẻ vi phạm quy định. Các hình phạt có thể tăng dần theo từng cấp độ, chẳng hạn như cảnh cáo, tiếp theo là ở lại sau giờ học, tiếp theo nữa là cấm túc, cao hơn nữa là lên gặp hiệu trưởng, v.v...

Bạn có thể đặt ra thời gian ra ngoài hoặc nghỉ giải lao cho học sinh ở lớp nhỏ. Các em học sinh còn nhỏ tuổi vi phạm quy định nên được đưa ra ngoài vài phút để lấy lại sự tập trung, sau đó có thể vào lớp.

5. Đăng các quy định trong lớp học.

Làm một tấm bảng ghi các quy định và treo lên trong lớp học. Sử dụng những câu tích cực khi ghi quy định. Ví dụ, thay vì ghi “Không xô đẩy người khác”, bạn có thể ghi “Tôn trọng người khác.”

6. Yêu cầu học sinh cam kết tuân theo quy định.

Bạn hãy yêu cầu học sinh thể hiện sự đồng ý với bạn về các quy định. Học sinh có thể ký vào bản cam kết hoặc chỉ cần giơ tay. Như vậy là các em đã hứa tuân thủ quy định của lớp.

Một cách khác để học sinh tin tưởng vào quy định là để cho các em làm chủ các quy định đó. Lấy ý kiến khi thiết lập các luật lệ cho lớp học.

Thỉnh thoảng dành thời gian nói về các quy định và cùng ôn lại với học sinh.

7. Sử dụng cách truyền đạt không lời.

Việc sử dụng các ký hiệu bàn tay, cử chỉ cơ thể và các chiến thuật khác có thể hữu ích trong việc thu hút sự chú ý của học sinh. Ví dụ, bạn có thể tắt và bật đèn khi đến giờ kết thúc một hoạt động nào đó.

Các ký hiệu bàn tay đặc biệt có hiệu quả đối với học sinh cấp tiểu học. Việc thỉnh thoảng thay đổi các tín hiệu không lời sẽ giúp trẻ không bị nhàm chán.

8. Khen ngợi học sinh vì hành vi tốt.

Nêu gương của các học sinh ngoan bằng cách cho các em biết mỗi khi các em tuân thủ quy định. Bằng cách chỉ ra một hành vi tốt là như thế nào, bạn sẽ giúp trẻ biết cách làm theo hành vi đó.

Đảm bảo khen ngợi nhiều học sinh khác nhau. Đừng lúc nào cũng chỉ khen một số em nhất định.

9. Huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh từ sớm.

Việc liên lạc với cha mẹ trẻ sẽ giúp ích nếu các vấn đề kỷ luật xảy ra ở cấp tiểu học. Cân nhắc đến việc này trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng. Sự can thiệp sớm có thể uốn nắn các hành vi không phù hợp của trẻ.

10. Cung cấp cho học sinh các công cụ tương tác với nhau.

Củng cố sự tương tác tích cực bằng cách trao cho trẻ các công cụ để giải quyết bất đồng và hiểu lầm. Các công cụ giao tiếp có thể giúp hóa giải các vấn đề tiềm tàng về mặt kỷ luật.

Ví dụ, bạn hãy dạy học sinh rằng các em phải xin phép bạn khi lấy một thứ gì đó. Em học sinh đó cần nhìn thẳng vào học sinh kia, chờ cho đến khi bạn mình lắng nghe, và hỏi một cách lịch sự.

Dạy học sinh cách giải quyết bất đồng. Ví dụ, bạn hãy bảo các em bình tĩnh nhìn vào nhau và nói, “Mình hiểu cảm giác của bạn”. Sau đó các em có thể nói lên ý kiến của mình một cách điềm tĩnh.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 2.060
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm