Chính tả lớp 3: Quê hương ruột thịt

Chính tả lớp 3: Quê hương ruột thịt bao gồm lời giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt 3 tập 1 trang 78 giúp các em học sinh trả lời chi tiết các câu hỏi SGK và ôn tập củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo toàn bộ phần Chính tả: Quê hương ruột thịt trang 78 SGK Tiếng Việt 3 tập 1.

>> Bài trước: Kể chuyện lớp 3: Giọng quê hương

Câu 1 (trang 78 sgk Tiếng Việt 3)

Nghe - viết:

Quê hương ruột thịt

Chị Sứ yêu biết bao nhiêu cái chốn này, nơi chị oa oa cất tiếng khóc đầu tiên, nơi quả ngọt, trái sai đã thắm hồng da dẻ chị. Chính tại nơi này, mẹ chị đã hát ru chị ngủ. Và đến lúc làm mẹ, chị lại hát ru con những câu hát ngày xưa…

ANH ĐỨC

?

- Chỉ ra những chữ viết hoa trong bài.

- Cho biết vì sao phải viết hoa những chữ ấy.

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài chính tả rồi trả lời.

Lời giải chi tiết:

Trong bài chính tả có các chữ viết hoa là:

- Tên đầu bài: Quê

- Tên riêng: Sứ, tên tác giả Anh Đức

- Chữ đứng đầu câu: Chị, Chính, Và

Câu 2 (trang 78 sgk Tiếng Việt 3)

Tìm 3 từ chứa tiếng có vần oai, 3 từ chứa tiếng có vần oay.

Phương pháp giải:

Em làm theo yêu cầu của bài tập.

Lời giải chi tiết:

- Từ chứa tiếng có vần oai: củ khoai, loài người, khoan khoái, quả xoài, nguôi ngoai, bà ngoại, phá hoại, thoải mái,...

- Từ chứa tiếng có vần oay: ngoáy tai, hí hoáy, loay hoay, xoay tròn, lốc xoáy,...

Câu 3 (trang 78 sgk Tiếng Việt 3)

Thi đọc, viết đúng và nhanh:

a) Lúc Thuyên đứng lên, chợt có một thanh niên bước lại gần anh.

b) Người trẻ tuổi lặng lặng cúi đầu, vẻ mặt buồn bã, xót thương.

>> Bài tiếp theoSoạn bài Tập đọc lớp 3: Quê hương

.......................

Chính tả lớp 3 đã giúp các em học sinh nhận thấy vai trò của viết đúng chính tả, luyện từ và câu trong cuộc sống cũng như trong học tập nhằm nâng cao động cơ học tập để các em tự giác rèn luyện có như vậy mới đạt hiệu quả cao. Bên cạnh phần chính tả thì phần kể chuyện cũng rất quan trọng. Kể chuyện là một kĩ năng rất cần thiết của học sinh tiểu học. Mục đích chính của kể chuyện là phát triển kĩ năng nghe và nói cho học sinh; củng cố, mở rộng và tích cực hóa vốn từ ngữ, phát triển tư duy hình tượng và tư duy, nâng cao sự cảm nhận về hiện thực đời sống qua nội dung câu chuyện; bồi dưỡng tình cảm tốt đẹp, trau dồi hứng thú đọc và kể chuyện, đem lại niềm vui tuổi thơ trong hoạt động học tập môn Tiếng Việt. Vì vậy rèn kỹ năng học chính tả hay học kể chuyện cho học sinh lớp 3 là một việc làm thật sự cần thiết nhất.

Xem thêm:

Ngoài bài Chính tả: Quê hương ruột thịt trang 78 SGK Tiếng Việt 3 tập 1, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Hãy tham gia ngay chuyên mục Hỏi đáp các lớp. Đây là nơi kết nối học tập giữa các bạn học sinh với nhau, giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập. Các bạn học sinh có thể đặt câu hỏi tại đây:

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - Đáp Truy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Hỏi đáp, thảo luận và giao lưu về Toán, Văn, Tự nhiên, Khoa học,... từ Tiểu Học đến Trung học phổ thông nhanh nhất, chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
60 6.417
Sắp xếp theo
    Chính tả lớp 3 Xem thêm