Chính tả lớp 4 (Nghe - viết): Thắng biển

Soạn bài Chính tả (Nghe - viết): Thắng biển

Chính tả lớp 4: Nghe - viết: Thắng biển là lời giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 77 có đáp án cho các em học sinh tham khảo, củng cố kiến thức các dạng bài tập điền đúng các từ thích hợp vào chỗ trống, hoàn thiện các dạng bài chính tả. Mời các emm cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 77

Câu 1 (trang 77 sgk Tiếng Việt 4): Nghe - viết bài "Thắng biển" (từ đầu đến quyết tâm chống giữ) (SGK TV4 tập 2 trang 77)

Mặt trời lên cao dần. Gió đã bắt đầu mạnh. Gió lên, nước biển càng dữ. Khoảng mênh mông ầm ĩ càng rộng mãi vào. Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

Một tiếng ào dữ dội. Như một đàn cá voi lớn, sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào. Một cuộc vật lộn dữ dội diễn ra. Một bên là biển, là gió, trong một cơn giận dữ điên cuồng. Một bên là hàng ngàn người với hai bàn tay và những dụng cụ thô sơ, với tinh thần quyết tâm chống giữ.

Trả lời:

Em đọc, bạn viết và ngược lại rồi kiểm tra cho nhau. Sửa những chữ sai, viết lại cho đúng.

Câu 2 (trang 77 sgk Tiếng Việt 4):

Điền vào chỗ trống

a. "l hay n"? trong đoạn văn (SGK TV4 tập 2 trang 77)

Từ xa nhìn …ại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng …ồ. Hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn …ửa hồng tươi. Hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh …ến trong xanh. Tất cả đều …óng …ánh, …ung …inh trong nắng. Chào mào, sáo sậu, sáo đen, đàn đàn …ũ …ũ bay đi bay về, …ượn lên …ượn xuống

Trả lời:

a. "l hay n"? trong đoạn văn (SGK TV4 tập 2 trang 77)

Từ xa nhìn lại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng lồ. Hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn lửa hồng tươi. Hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh nến trong xanh. Tất cả đều lóng lánh, lung linh trong nắng. Chào mào, sáo sậu, sáo đen, đàn đàn lũ lũ bay đi bay về, lượn lên lượn xuống

Tiếng có vần in hay inh?

- lung linh - giữ gìn - bình minh, bình tĩnh

- nhường nhịn - rung rinh - lặng thinh

- học sinh - gia đình - thông minh

- thầm kín

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Luyện tập về câu kể Ai là gì?

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi giữa học kì 2 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
72 10.188
Sắp xếp theo
    Chính tả lớp 4 Xem thêm