Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3: Tuần 33

Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3: Tuần 33 bao gồm chi tiết các bài tập về đọc hiểu và bài tập về Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn giúp các em học sinh ôn tập và rèn luyện các dạng bài tập chính tả, tập làm văn chuẩn bị cho các bài thi học kỳ đạt kết quả cao.

Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3: Tuần 33

I – Bài tập về đọc hiểu

Dũng sĩ của rừng xanh

Vào những buổi chiều gió nhẹ, những chú đại bàng con được bố mẹ đậu trên các cây cao canh gác, yên trí tung mình đạp gió mà tập bay. Cánh đại bàng vỗ vào không khí tạo ra những tiếng kêu vi vút, vi vút như âm thanh của dàn nhạc giao hưởng trên bầu trời. Mặc dù có sức khỏe và được các loài chim nghiêng mình cúi chào, nhưng đại bàng cũng không cậy khỏe mà đàn áp các giống chim khác.

Đại bàng rất hiền lành, nhưng khi bị kẻ thù xâm phạm cũng chiến đấu rất quyết liệt. Người ta đã chứng kiến cảnh chim đại bàng đánh lại bầy khỉ định kéo nhau đến phá tổ. Vũ khí lợi hại của nó là cặp mỏ nhọn và bộ móng vuốt sắc khỏe. Đại bàng có thể quắp những chú khỉ con bay lên cao rồi thả xuống đất, hoặc dùng vuốt nhọn xé chết. Dù sau đó có phải rời tổ bay đi nơi khác, chúng cũng không chịu để cho bầy khỉ vào tổ cướp trứng của mình. Với sức khỏe tung hoành trên trời cao, đại bàng xứng đáng được gọi là “Dũng sĩ của rừng xanh”.

(Theo Thiên Lương)

Khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng

1. Tiếng kêu của cánh đại bàng vỗ vào không khí được ví với âm thanh nào?

a- Âm thanh của tiếng sáo diều vi vu trên bầu trời

b- Âm thanh của dàn nhạc giao hưởng trên bầu trời

c- Âm thanh của dàn đồng ca ngân nga trên bầu trời

2. Vũ khí lợi hại của đại bàng là gì?

a- Bộ vuốt nhọn hoắt và đôi cánh chắc khỏe

b- Cặp mỏ nhọn và đôi chân rất chắc khỏe

c- Cặp mỏ nhọn và bộ móng vuốt sắc khỏe

3. Đại bàng chiến đấu quyết liệt với lũ khỉ vì lí do gì?

a- Vì bầy khỉ kéo đến tranh giành nơi ở với đại bàng

b- Vì bầy khỉ kéo đến phá tổ, không cho đại bàng sống

c- Vì bầy khỉ kéo đến phá tổ, cướp trứng của đại bàng

4. Vì sao đại bàng xứng đáng được gọi là “Dũng sĩ của rừng xanh”?

a- Vì là loài chim rừng có sức khỏe tung hoành trên trời cao

b- Vì là loài chim có tinh thần chiến đấu quyết liệt với kẻ thù

c- Vì là loài chim rừng có thể đánh thắng được cả một bầy khỉ

II – Bài tập về Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn

1. a) Gạch dưới các chữ viết sai s/x rồi chép lại câu ca dao cho đúng chính tả:

Ai sui con xáo xang xông

Để cho con xao xổ lồng bay đi

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

b) Điền vần ong hoặc ông vào chỗ trống rồi chép lại câu ca dao cho đúng chính tả:

Dân ta nhớ một chữ đ…..

Đ…. Tình, đ….sức, đ…..l….,đ…..mình

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

2. Trả lời câu hỏi

a) Trong bài Ai mạnh nhất trên đời (Tuần 32), những sự vật nào được nhân hóa?

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

b) Tác giả đã nhân hóa các sự vật ấy bằng những cách nào?

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

3. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 5 câu) trong đó có sử dụng phép nhân hóa để tả một con vật hoặc một vườn hoa

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………….

4. Đọc bài báo cáo ở cột A, viết lại những ý chính của từng đoạn vào cột B

Gợi ý:

a) Đoạn (1) giới thiệu về đề tài gì nóng bỏng hiện nay?

b) Đoạn (2) nói về ý nghĩ gì nhằm góp phần bảo vệ môi trường? Ý nghĩ ấy được biểu hiện cụ thể như thế nào?

c) Đoạn (3) cho biết Thành đoàn Hà Nội đã làm những gì để hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường?

A

MUỐN THÀNH PHỐ XANH, PHẢI NGHĨ “XANH”

(1) Hiện nay, môi trường đang là đề tài nóng bỏng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, vấn đề bảo vệ môi trường đang được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là những sự kiện,chương trình cụ thể,thiết thực như đạp xe, tắt điện trong 1 giờ,… đang được nhiều người quan tâm hưởng ứng, nhất là các bạn trẻ.

(2) Hành trình xây dựng “Thành phố xanh” đòi hỏi chúng ta phải nghĩ “xanh” bằng cách luôn tích cực ủng hộ những hành động thân thiện với môi trường đồng thời lên án, phản đối những hành vi gây tổn hại môi trường. Chính ý nghĩ “xanh” sẽ là hạt mầm nảy nở những hành động “xanh” của mỗi chúng ta. Chiến dịch “Nghĩ xanh,sống xanh, vì thành phố tôi yêu” nhằm kêu gọi công dân ý thức rõ về thực trạng môi trường sống trong cộng đồng và cùng hành động bảo vệ môi trường, góp phần làm cho cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn.

(3) Từ tháng 12 – 2009, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nổi bật nhất là hoạt động của 14 đội tình nguyện với hơn 1.100 sinh viên, thanh niên tình nguyện đến từ 12 trường cao đẳng, đại học phối hợp cùng thanh niên quận Ba Đình tổ chức ra quân bóc, xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép tại 14 phường trên địa bàn quận. Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội còn tổ chức các đoàn tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ môi trường; vân động đạp xe vì moi trường vào những ngày cuối tuần; dọn sạch rác ứ đọng ở các cống rãnh, kênh sông đểmôi trường thông thoáng …

(Theo Bản tin GD BVMT, Bộ GD & ĐT)

B

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

Đáp án Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3: Tuần 33

I.

1. b 2.c

3. c (4).a

II.

1. a) Ai xui con sáo sang sông / Để cho con sáo sổ lồng bay đi

b) Dân ta nhớ một chữ đồng / Đồng tinh, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.

2. a) Trong rừng Ai mạnh nhất trên đời (Tuần 32), những sự vật được nhân hoá là: Gà Rừng, Băng, Mưa, Đất, Cây, Lửa, Gió, Cỏ, Cừu.

b) Tác gỉa đã nhân hoá các sự vật ấy bằng các cách: gọi các sự vật bằng anh, chú, bác; để các sự vật trò chuyện, xưng hô với nhau bằng các từ tôi, tớ, mình, hắn... (từ xưng hô của người); tả các sự vật bằng những từ ngữ thường đùng để tả người: mạnh hơn, nuốt chửng đâu, đứng trên người, hút, thè lưỡi lửa, thiêu, khiêm tốn, chậm rãi nói, hiên ngang, mạnh nhất, từ chối, chén ngon ơ, kêu to,...

3. VD: Càng về sáng, tiết trời càng lạnh giá. Trong bếp, bác mèo mướp vẫn đang nằm lì bên đống tro ấm. Bác lim dim đôi mắt, luôn miệng kêu: "Rét! Rét!". Thế nhưng, mới sớm tinh mơ, chú gà trống đã chạy tót ra giữa sân. Chú vươn mình, dang đôi cánh to, khoẻ như hai chiếc quạt, vỗ phành phạch rồi gáy vang: "Ò... ó... o... o!"

(Theo Tiếng Việt 2, 1982)

VD2: Nhà bà ngoại của em nằm ở một vùng quê nên có một khu vườn rất rộng. Trong vườn trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Những cây ăn quả đều có hình dáng cao lớn. Cây nào cũng vươn mình lên cao để đón lấy ánh nắng. Những tán lá xum xuê tỏa bóng mát xuống cho khu vườn. Có nhiều cây đã bắt đầu ra quả nên gọi biết bao nhiêu là loài chim tìm đến kêu ríu rít khắp cả khu vườn. Nhưng em thích nhất là ngắm những khóm hoa của bà. Nào là những nàng hoa hồng nhung đầy kiêu sa. Nào là cô mười giờ chưa chịu thức giấc. Nào là chị cẩm tú cầu thật lộng lẫy… Tất cả cùng nhau khoe sắc thắm đón chào một mùa xuân mới. Khu vườn này đã đem đến cho em thật nhiều kỉ niệm đẹp.

VD3: Trước sân nhà em có một khu vườn nho nhỏ, mẹ dùng để trồng rau xanh cho cả nhà. Những luống rau cải xanh ngắt, xòe tán lá vung vẩy trước gió trông như những bàn tay đang hứng ánh mặt trời ấm áp buổi sáng. Hàng xóm của nhà cải là gia đình chị dưa leo, chúng được mẹ em bắc giàn cho leo lên, đến tuổi trưởng thành dưa leo sinh ra những đứa con thật mập mạp, xinh xắn, hái vào ăn sống rất ngon. Kế bên dưa leo là họ hàng nhà chị đậu cô ve, tuy thân hình mảnh mai yếu đuối nhưng lại rất khéo léo, uyển chuyển quấn thân mình quanh giàn mẹ em đã bắc sẵn, những chú đậu dài, non mơn mởn chen chúc nhau treo đầy giàn, nhìn thật vui mắt.

4. VD:

(1) Môi trường là đề tài nóng bỏng trên toàn cầu nên Việt Nam đang tích cực hành động để bảo vệ môi trường.

(2) Muốn xây dựng "Thành phố xanh" thì cần phải nghĩ "xanh", nghĩa là ý thức rõ về thực trạng môi trường sống trong cộng đồng, cùng hành động bảo vệ môi trường và góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

(3) Từ tháng 12 - 2009, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường, như: tổ chức ra quân bóc, xoá biển quảng cáo, rao vặt trái phép; vận động đạp xe vì môi trường vào những ngày cuối tuần; dọn sạch rác ứ đọng ở các cống rãnh, kênh sông để môi trường thông thoáng,...

Trên đây là Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 3: Tuần 33. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 3Tiếng Việt 3.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết
17 11.906
Sắp xếp theo
    Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt 3 Xem thêm