Đề thi giữa học kì 1 Ngữ văn 11 năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - Hà Nội

Đề thi giữa học kì 1 Ngữ văn 11 năm 2018 - 2019

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh lớp 11 tài liệu Đề thi giữa học kì 1 Ngữ văn 11 năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - Hà Nội. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

I. Đọc hiểu (3 điểm): Anh chị hãy đọc đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thường gặp người cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn. Những người không bao giờ chấp nhận sự khác biệt. Đó không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất là chúng ta chấp nhận buông mình vào tấm lưới định kiến đó. Cuộc sống của chúng ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều tồi tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác còn tệ hơn nhiều. Sao ta không thôi sợ hãi và thử nghe theo chính mình?

Thật ra cuộc đời ai cũng có lúc không biết nên làm thế nào mới phải. Khi ấy, ba tôi dạy rằng, ta chỉ cần nhớ nguyên tắc sống cơ bản, cực kì ngắn gọn: ''Trước hết, hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình''. Hãy tôn trọng bởi cuộc đời là muôn mặt, và mỗi người có một cách sống riêng biệt. Chẳng có cách sống nào là cơ sở để đánh giá cách sống kia. John Mason có viết một cuốn sách với tựa đề.

''Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao''. (…) Nó khiến tôi nhận ra rằng mỗi người đều là một nguyên bản, duy nhất, độc đáo và đáng tôn trọng.

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn … , Phạm Lữ Ân)

Câu 1. Theo tác giả, điều tồi tệ nhất là gì?

Câu 2. Tìm câu chủ đề trong đoạn văn bản trên?

Câu 3. Anh chị có đồng tình với quan điểm của tác giả được nêu trong câu văn: ''Cuộc sống của chúng ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều tồi tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác còn tệ hơn nhiều hay không''? Vì sao?

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn văn có ý nghĩa nhất đối với anh chị? Vì sao?

II. Làm văn (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm):

Từ đoạn văn bản từ phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn 10-15 câu nêu suy nghĩ của anh chị về nguyên tắc sống ''Trước hết, hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình''?

Câu 2 (5 điểm):

Bàn về thơ của Trần Tế Xương, có ý kiến cho rằng: ''Thơ Tế Xương đằm thắm da diết trong trữ tình - một thứ trữ tình thấm thía pha chút cười cợt theo thói quen trào phúng của Tế Xương''.

Bằng việc cảm nhận bài thơ Thương vợ anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

-----------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 492
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi giữa kì 1 lớp 11 Xem thêm