Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Lịch sử trường THPT Lạc Long Quân, Bến Tre năm học 2020 - 2021

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Lịch sử trường THPT Lạc Long Quân, Bến Tre năm học 2020 - 2021. Nội dung đề kiểm tra lớp 11 môn Lịch sử gồm 28 câu hỏi trắc nghiệm khách quan và 1 bài tập tự luận, thời gian làm bài 45 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 11. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

1. Đề kiểm tra cuối kì 2 môn Sử 11

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẾN TRE

TRƯỜNG THPT LẠC LONG QUÂN

Mã đề: 01

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2020-2021

MÔN: LỊCH SỬ - Lớp: 11

Thời gian làm bài: 45 phút, không tính thời gian giao đề

Học sinh làm bài trên Phiếu trả lời trắc nghiệm

A. TRẮC NGHIỆM: (7đ). Chọn câu trả lời đúng nhất

Câu 1. Vào giữa thế kỷ XIX, tình hình chính trị nước ta có đặc điểm nổi bật nào?

A. Chế độ phong kiến Việt Nam đang hình thành.

B. Chế độ phong kiến Việt Nam được cũng cố vững chắc.

C. Một lực lượng sản xuất mới tư bản chủ nghĩa đang hình thành.

D. Chế độ phong kiến Việt Nam đang ở giai đoạn khủng hoảng suy yếu nghiêm trọng.

Câu 2. Nội dung nào sau đây nói về ý nghĩa chiến thắng Cầu Giấy lần thứ hai trong kháng chiến chống Pháp ?

A. Thể hiện lối đánh tài tình của nhân dân ta.

B. Thể hiện lòng yêu nước, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

C. Thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm tiêu diệt giặc của nhân dân ta.

D. Thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng của nhân dân ta trong vòng vây của địch.

Câu 3. Sự kiện nào đánh dấu thực dân Pháp bắt đầu xâm lược Việt Nam?

A. Ngày 17/2/1859, Pháp chiếm thành Gia Định.

B. Hiệp ước Nhâm Tuất (năm 1862) được ký kết.

C. Chiều 31/8/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha dàn trận trước cửa biển Đà Nẵng.

D. Sáng 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng đánh chiếm bán đảo Sơn Trà.

Câu 4. Sau khi xé bỏ hòa ước Véc-xai, nước Đức phát xít hướng tới mục tiêu gì?

A. Chuẩn bị đánh bại Liên Xô.

B. Chuẩn bị xâm lược các nước Tây Âu.

C. Chuẩn bị chiếm vùng Xuy - đét và Tiệp Khắc.

D. Thành lập một nước Đại Đức bao gồm toàn bộ châu Âu.

Câu 5. Lấy cớ gì thực dân Pháp đem quân tấn công Hà Nội lần thứ nhất?

A. Giải quyết vụ gây rối của Đuy-puy.

B. Nhà Nguyễn không trả chiến phí cho Pháp.

C. Nhà Nguyễn tiếp tục liên lạc với nhà Thanh.

D. Vì nhu cầu về thị trường, nguyên liệu, nhân công.

Câu 6. Nội dung nào là một trong những chính sách đối ngoại của nhà Nguyễn làm cho liên quân Pháp và Tây Ban Nha tiến hành xâm lược Việt Nam?

A. Cải cách theo Nhật Bản để phát triển đất nước.

B. Muốn mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa ở Pháp.

C. “Cấm đạo” và đuổi giáo sĩ các nước phương Tây.

D. Muốn chia quyền lợi với Mỹ khi Pháp, Tây Ban Nha bị thất bại ở Việt Nam.

Câu 7. Từ ngày 20 đến 24/6/1867, thực dân Pháp đã chiếm ba tỉnh nào ở Nam Kì?

A. Vĩnh Long, Đồng Nai, Biên Hòa.        B. An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng.

C. Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.          D. Tiền Giang, Long An, Hà Tiên.

Câu 8. Từ 8/1858 đến 2/1859, liên quân Pháp -Tây Ban Nha bị cầm chân trên bán đảo Sơn Trà là do

A. quân Pháp ít, thiếu viện binh, thời tiết không thuận lợi.

B. nhân dân cả nước kiên cường chống giặc đẩy lùi nhiều đơt tấn công của chúng.

C. quân dân cả nước anh dũng chống trả quân xâm lược đẩy lùi nhiều đợt tấn công của chúng.

D. nhà Nguyễn cùng quân dân cả nước anh dũng chống trả, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của chúng.

Câu 9. Lực lượng giữ vai trò quyết định trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít là

A. Liên xô.                                 B. Anh, Mỹ.

C. Anh, Mỹ, Liên xô.                  D. Anh, Mỹ, Liên Xô, Pháp.

Câu 10. Với hiệp ước Giáp Tuất (ký năm 1874), triều đình nhà Nguyễn đã chính thức thừa nhận điều gì?

A. Sáu tỉnh Nam Kỳ là đất thuộc Pháp.

B. Ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ là đất thuộc Pháp.

C. Ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ là đất thuộc Pháp.

D. Sáu tỉnh Nam Kỳ và đảo Côn lôn là đất thuộc Pháp.

Câu 11. Đâu không là nguyên nhân để Pháp đưa quân từ Đà Nẵng vào Gia Định từ tháng 2/1859

A. muốn chiếm vùng đất Nam Kỳ.

B. muốn làm chủ lưu vực sông Mê - Công.

C. tìm mọi cách thương lượng với triều đình Nguyễn.

D. muốn cắt đứt con đường tiếp tế lương thực của triều đình.

Câu 12. Sau khi Đức liên kết với Italia và Nhật Bản để hình thành liên minh phát xít, thái độ của Liên Xô đối với nước Đức như thế nào?

A. Coi nước Đức là đồng minh.

B. Phớt lờ trước hành động của nước Đức.

C. Coi nước Đức là kẻ thù nguy hiểm nhất.

D. Không đặt quan hệ ngoại giao với Đức.

Câu 13. Vì sao thực dân Pháp tìm cách thương lượng với triều đình Huế thiết lập bản Hiệp ước năm 1874?

A. Do Pháp bị đánh chặn ở Thanh Hóa.

B. Do Pháp bị thất bại ở trận Cầu Giấy lần thứ hai.

C. Do Pháp bị thất bại ở trận Cầu Giấy lần thứ nhất.

D. Do Pháp bị thất bại trong việc đánh chiếm thành Hà Nội.

Câu 14. Với hiệp ước Nhâm Tuất (5-6-1862), triều đình nhà Nguyễn đã nhượng cho Pháp các tỉnh nào ở Nam Kỳ?

A. Biên Hòa, Gia Định, Định Tường và đảo Côn Lôn.

B. Biên Hòa, Gia Định, Vĩnh Long và đảo Côn Lôn.

C. Biên Hòa, Hà Tiên, Định Tường và đảo Côn Lôn.

D. An Giang, Gia Định, Định Tường và đảo Côn Lôn.

Câu 15. Ngày 20/11/1873, diễn ra sự kiện gì ở Bắc Kì?

A. Thực dân Pháp đánh chiếm Thanh Hóa.

B. Pháp nổ súng tấn công chiếm thành Hà Nội.

C. Nhân dân Hà Nội chủ động đốt kho đạn của Pháp.

D. Quân dân ta đánh bại cuộc tấn công của Pháp ở Hà Nội.

Câu 16. Phong trào nào không là hình thức đấu tranh của nhân dân ba tỉnh miền Đông từ sau Hiệp ước năm 1862?

A. Khởi nghĩa vũ trang.

B. Phong trào “tị địa”.

C. Đấu tranh chính trị đòi Pháp rút về nước.

D. Các sĩ phu cổ vũ nghĩa binh chống Pháp.

Câu 17. Trận Cầu Giấy năm 1873 (Hà Nội) đã gây cho Pháp tổn thất nặng nề nhất là

A. quân Pháp bị bao vây, uy hiếp.

B. quân Pháp phải rút quân khỏi miền Bắc.

C. Gác – ni - ê bị quân dân ta giết chết tại trận.

D. quân Pháp phải bỏ thành Hà Nội về trấn giữ ở Nam Định.

Câu 18. Tại mặt trận Đà Nẵng, quân dân ta đã sử dụng chiến thuật gì chống lại liên quân Pháp - Tây Ban Nha?

A.“Thủ hiểm”.                                       B.“Đánh nhanh thắng nhanh”.

C.“Chinh phục từng gói nhỏ”.              D. “Vườn không nhà trống”.

Câu 19. Sau Hiệp ước Hác - măng, thái độ triều đình đối với phong trào kháng chiến của nhân dân như thế nào?

A. Ra lệnh chấm dứt các hoạt động chống Pháp ở Bắc Kỳ.

B. Ra lệnh chấm dứt hoạt động chống Pháp trong cả nước.

C. Ra lệnh chấm dứt các hoạt động chống Pháp ở Trung kỳ.

D. Ra lệnh chấm dứt hoạt động chống Pháp ở Nam Kỳ.

Câu 20. Chủ trương của Liên Xô với các nước tư bản sau khi Đức, Italia, Nhật hình thành liên minh phát xít ?

A. Đối đầu với các nước tư bản Anh, Pháp.

B. Liên kết với các nước tư bản Anh, Pháp để chống phát xít.

C. Hợp tác chặt chẽ với các nước Anh, Pháp trên mọi lĩnh vực.

D. Khộng hợp tác với các nước tư bản vì các nước tư bản dung dưỡng phe phát xít.

Câu 21. Thực hiện chính sách nhượng bộ phát xít để đổi lấy hòa bình là

A. Mĩ.                 B. Pháp                C. Anh, Pháp.            D. Anh.

Câu 22. Chủ trương hợp tác các lực lượng dân chủ để chống phát xít và nguy cơ chiến tranh là

A. Mĩ.                    B. Anh.                   C. Pháp.                 D. Liên Xô.

Câu 23. Anh, Pháp tuyên chiến với Đức vào ngày

A. 1/9/1939.           B. 2/9/1939.            C. 3/9/1939.             D. 4/9/1939.

Câu 24. Cuộc khởi nghĩa lớn nhất trong phong trào Cần vương là khởi nghĩa

A. Hương Khê.       B. Bãi Sậy.             C. Hùng Lĩnh.          D. Ba Đình.

Câu 25. Vào giữa thế kỉ XIX, trước khi bị thực dân Pháp xâm lược Việt Nam là một quốc gia

A. thuộc địa.                                       B. phong kiến lệ thuộc vào nước ngoài.

C. nửa thuộc địa, nửa phong kiến.     D. phong kiến độc lập, có chủ quyền.

Câu 26. Lấy cớ gì Pháp đưa quân ra đánh Hà Nội lần thứ hai?

A. Pháp có đặc quyền, đặc lợi ở Việt Nam.

B. Triều đình Huế vi phạm Hiệp ước năm 1874.

C. Triều đình nhà Nguyễn ngang nhiên chống lại Pháp.

D. Nước Pháp bắt đầu bước vào giai đoạn đế quốc chủ nghĩa nên phải có thuộc địa.

Câu 27. Cuộc kháng chiến của quân dân ta ở Đà Nẵng (từ tháng 8/1958 đến tháng 2/1859) đã

A. làm thất bại âm mưu “chinh phục từng gói nhỏ” của Pháp.

B. làm thất bại hoàn toàn âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

C. bước đầu làm thất bại âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

D. bước đầu làm thất bại âm mưu “chinh phục từng gói nhỏ” của Pháp.

Câu 28. Sau khi chiếm thành Gia Định (1859), Pháp rơi vào tình thế

A. bị bệnh dịch hoành hành.

B. bị nghĩa quân bao vây, quấy rối liên tục.

C. bị thương vong gần hết.

D. bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch và thương vong.

B. TỰ LUẬN: (3 điểm).

Em hãy trình bày nội dung cơ bản của Hiệp ước Nhâm Tuất (1862) và Hiệp ước Giáp Tuất (1874) mà triều đình nhà Nguyễn đã kí với Pháp và nêu nhận xét.

2. Đáp án đề kiểm tra cuối kì 2 môn Sử 11

A. TRẮC NGHIỆM: (7 điểm)

1D

2C

3D

4D

5A

6C

7C

8D

9C

10A

11C

12C

13C

14A

15B

16C

17C

18D

19A

20B

21C

22D

23C

24A

25D

26B

27C

28B

B. TỰ LUẬN: (3 điểm)

HƯỚNG DẪN CHẤM

ĐIỂM

Hiệp ước Nhâm Tuất (1862)

- Nội dung:

Nhà Nguyễn nhượng hẳn 3 tỉnh miền Đông Nam Kì và đảo Côn Lôn cho Pháp, bồi thường chiến phí, mở các cửa biển cho Pháp và Tây Ban Nha vào buôn bán…

- Nhận xét:

Là hiệp ước cắt đất cầu hòa đầu tiên của triều đình Huế, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của nhân dân, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền dân tộc, tạo điều kiện cho Pháp có cơ hội thực hiện dã tâm xâm lược toàn bộ nước ta.

0.5đ

Hiệp ước Giáp Tuất (1874)

- Nội dung:

Nhà Nguyễn nhượng hẳn 6 tỉnh Nam Kì cho Pháp đổi lấy việc Pháp rút quân khỏi Bắc Kì…

- Nhận xét:

Tính chất bán nước và cướp nước ngày càng lộ rõ, đất đai bị mất nhiều hơn, chủ quyền dân tộc bị xâm phạm nghiêm trọng, nội trị, ngoại giao ngày càng bị lệ thuộc.

0.5đ

---------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Lịch sử trường THPT Lạc Long Quân, Bến Tre năm học 2020 - 2021, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Lịch sử lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 11, Ngữ văn lớp 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 110
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Lịch Sử Xem thêm