Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 17: Đồng bằng Nam Bộ

Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 17

Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 17: Đồng bằng Nam Bộ có đáp án đầy đủ chi tiết giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi SGK Địa lí 4, củng cố các kiến thức về đặc điểm tự nhiên, mạng lưới sông ngòi kênh rạch của Đồng bằng Nam bộ. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

- Quan sát hình 2: Nêu nhận xét về mạng lưới sông ngòi, kênh rạch của đồng bằng Nam Bộ (nhiều hay ít sông ?).

Giải bài tập SGK Địa lí lớp 4

Trả lời

Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch của đồng bằng Nam Bộ nhiều, chằng chịt nhau cung cấp nước dồi dào cho cả một vùng Nam Bộ.

- Quan sát hình 2: Tìm và kể tên một số sông lớn, kênh rạch của đồng bằng Nam Bộ.

Trả lời

Một số sông lớn, kênh rạch của đồng bằng Nam Bộ là:

- Sông Đồng Nai

- Sông Tiền

- Sông Hậu

- Sông Vàm Cỏ Đông

- Sông Vàm Cỏ Tây

Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK Địa Lý 4 tập 2 trang 118

Câu 1: Đồng bằng Nam Bộ nằm ở phía nào của nước ta? Do phù sa của các sông nào bồi đắp nên?

Trả lời

1. Đồng bằng Nam Bộ nằm ở phía nam của nước ta.

2. Đồng bằng Nam Bộ do phù sa của hệ thống sông Mê Công và sông Đồng Nai bồi đắp nên. Đây là đồng bằng lớn nhất cả nước, có diện tích lớn gấp hơn ba lần đồng bằng Bắc Bộ.

Câu 2: Nêu một số đặc điểm tự nhiên của đồng bằng Nam Bộ.

Trả lời

1. Phần Tây Nam Bộ (còn gọi là đồng bằng sông Cửu Long) có nhiều vùng trũng dễ ngập nước như Đồng Tháp Mười, Kiên Giang, Cà Mau. Ngoài đất phù sa màu mỡ. đồnG bằng còn có nhiều đất phèn, đất mặn cần phải cải tạo.

2. Ở Tây Nam Bộ, hằng năm vào mùa lũ, nước các sông dâng cao làm ngập một diện tích lớn. Người dân nơi đây không đắp đê ven sông để ngăn lũ như ở đồng bằng Bắc Bộ. Qua mùa lũ, đồng bằng được bồi thêm một lớp phù sa màu mỡ. Những tháng còn lại là mùa khô, mực nước sông hạ thấp. Vào mùa này, đồng bằng rất thiếu nước ngọt.

3. Ớ Đông Nam Bộ, nhiều hồ lớn được xây dựng để cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa khô như hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An. Ở Tây Nam Bộ người dân đào rất nhiều kênh rạch nối các sông với nhau, làm cho đồng bằng có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Đánh giá bài viết
35 2.865
Sắp xếp theo

Giải bài tập Địa lí 4

Xem thêm