Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 18: Người dân ở Đồng bằng Nam Bộ

Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 18

Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 18: Người dân ở đồng bằng Nam Bộ có đáp án đầy đủ chi tiết giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi SGK Địa lí 4, củng cố các kiến thức về sự phân bố dân cư, nhà ở ở khu vực Đông Nam Bộ. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

- Quan sát hình 1, em hãy cho biết nhà ở của người dân thường phân bố ở đâu?

Giải bài tập SGK Địa Lý lớp 4

Trả lời

Nhà ở của người dân thường phân bố ở ven các sông lớn. Thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là đi lại bằng đường thủy.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK Địa Lý 4 tập 2 trang 121

Câu 1: Kể tên một số dân tộc và những lễ hội nổi tiếng ở đồng bằng Nam Bộ.

Trả lời

1. Các dân tộc sống ở đồng bằng Nam Bộ chủ yếu là: Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa. Họ cùng nhau lập ấp, khai khẩn đất đai.

2. Trước đây, trang phục phổ biến của người Nam Bộ là quần áo bà ba và chiếc khăn rằn. Người dân đồng bằng Nam Bộ thường tổ chức các lễ hội đê cầu được mùa và những điều may mắn trong cuộc sống. Các lễ hội nổi tiếng là lễ hội Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc (An Giang); hội xuân núi Bà (Tây Ninh); lễ cúng Trăng của đồng bào Khơ-me; lễ tế thần cá Ông (cá voi) của các làng chài ven biển,...

Câu 2: Nhà ở của người dân Nam Bộ có đặc điểm gì?

Trả lời

Ở Tây Nam Bộ người dân thường làm nhà dọc theo các sông ngòi, kênh rạch, nhà cửa đơn sơ. Xuồng, ghe là phương tiện đi lại phổ biến của người dân nơi đây.

Ngày nay, diện mạo làng quê ở đồng bằng Nam Bộ đã có nhiều thay đổi. Nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang được xây dựng. Đời sống mọi mặt của người dân đang được nâng cao.

Câu 3: Phương tiện đi lại phổ biến của người dân ở đồng bằng sông Cửu Long là gì? Vì sao?

Trả lời

Xuồng, ghe, bè là phương tiện đi lại phổ biến của người dân nơi đây. Vì ở vùng này, sông ngòi rộng lớn và chằng chịt, giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Địa lí 4 bài 19: Hoạt động sản xuất của người dân ở Đồng bằng Nam Bộ

Đánh giá bài viết
22 1.141
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lí 4

    Xem thêm